Ngày 22/6, hãng thông tấn Yonhap đưa tin, Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo nước này đã quyết định thiết lập một phái bộ ở Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels (Bỉ).
Đội Công binh số 1 của Việt Nam đã hành quân đến Phái bộ Liên hợp quốc tại Abyei Đội Công binh số 1 của Việt Nam đã hành quân đến Phái bộ Liên hợp quốc tại Abyei
Chi hội người Việt Nam tại Macau (Trung Quốc) tỉnh Thanh Hoá kỉ niệm 6 năm thành lập Chi hội người Việt Nam tại Macau (Trung Quốc) tỉnh Thanh Hoá kỉ niệm 6 năm thành lập

Thông báo này được đưa ra trước khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO được tổ chức tại Madrid, Tây Ban Nha từ ngày 29 đến 30/6 theo lời mời chính thức của NATO. Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Yoon Suk-yeol kể từ khi nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc ngày 10/5 vừa qua.

Hàn Quốc thành lập phái bộ tại NATO
Ảnh minh họa: depositphotos.com

Được biết, Hàn Quốc không phải là thành viên NATO, song nước này được mời dự họp với tư cách là đối tác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cùng với các quốc gia khác như Nhật Bản, Australia và New Zealand. Phái bộ NATO mới của Hàn Quốc sẽ do Đại sứ Hàn Quốc tại Bỉ đứng đầu. Đại sứ Hàn Quốc tại Bỉ đồng thời là Đại sứ Hàn Quốc tại EU.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Tổng thống Yoon Suk-yeol dự kiến sẽ tham dự phiên họp với các đồng minh và đối tác NATO. Ngoài ra, ông sẽ có các cuộc hội đàm song phương với một số nhà lãnh đạo, chủ yếu từ các nước lớn của châu Âu tham gia cuộc họp của NATO lần này.

Tại họp báo ngày 10/6, một quan chức của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc khẳng định sự kiện này là cơ hội để Hàn Quốc thực hiện một bước quan trọng trong việc tăng cường hợp tác với các đồng minh và đối tác NATO, cũng như mở rộng vai trò của Hàn Quốc như một trụ cột toàn cầu.

Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh NATO lần này, Tổng thống Yoon Suk-yeol có thể sẽ gặp song phương với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, người cũng tham dự với tư cách khách mời. Nếu cuộc gặp diễn ra, đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh Hàn-Nhật đầu tiên trong 2 năm qua, trong bối cảnh hai nước vẫn còn nhiều bất đồng về các vấn đề trong quá khứ.

Cùng với đó, về việc Tổng thống Yoon Suk-yeol có các cuộc gặp song phương với phía Ukraine, vị quan chức Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết vẫn đang để ngỏ khả năng này.

Thông tin liên quan, tại Hội nghị thượng đỉnh lần này, NATO sẽ mời các đồng minh quan trọng của Mỹ ở châu Á (cụ thể là Hàn Quốc và Nhật Bản) và thông qua “Khái niệm Chiến lược mới” mà tổ chức này cho biết “sẽ xác định những thách thức an ninh mà liên minh phải đối mặt và vạch ra các nhiệm vụ chính trị và quân sự mà NATO sẽ thực hiện”.

Ngày 4/6, một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết Thủ tướng nước này Kishida Fumio cũng có kế hoạch tham dự Hội nghị thượng đỉnh của NATO tại Tây Ban Nha.

Cụ thể, kế hoạch của Thủ tướng Kishida phụ thuộc vào tình hình chính trị trong nước trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện dự kiến được tổ chức vào ngày 10/7. Tuy nhiên, nếu kế hoạch này được thực hiện, ông Kishida sẽ là nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên tham dự một hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự này.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Kishida sẽ đến thủ đô Madrid của Tây Ban Nha sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) kéo dài 3 ngày, từ ngày 26/6, tại Đức.

Hội người Việt tại Jeonnam-Gwangju (Hàn Quốc) kỷ niệm 11 năm thành lập Hội người Việt tại Jeonnam-Gwangju (Hàn Quốc) kỷ niệm 11 năm thành lập
Ngày 12/6, tại Trung tâm Quốc tế Gwangju, Hội người Việt tại Jeonnam-Gwangju (Hàn Quốc) đã tổ chức lễ kỷ niệm 11 năm thành lập Hội.
156 thành viên của Đội Công binh số 1 lên đường tới phái bộ tại Abyei 156 thành viên của Đội Công binh số 1 lên đường tới phái bộ tại Abyei
Chiều 12/6, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) tổ chức lễ tiễn 156 thành viên còn lại trong tổng số 184 thành viên của Đội Công binh số 1 Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc lên đường tới Phái bộ An ninh lâm thời của Liên hợp quốc tại Abyei (UNISFA).

In bài viết

Truyền hình