Chính quyền Hàn Quốc đã chính thức bắt giam Lee Man Hee, giáo chủ giáo phái Tân Thiên Địa, kẻ đứng đầu lây nhiễm 5.200 ca nhiễm COVID-19 ở nước này hồi tháng 3 năm nay.
Ngân hàng Hàn Quốc tặng 10.000 khẩu trang cho VSAK Ngân hàng Hàn Quốc tặng 10.000 khẩu trang cho VSAK
Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, hàng nghìn người dân kéo đến xem Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, hàng nghìn người dân kéo đến xem

Nguồn tin từ hãng SCMP, Lee Man Hee, người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa, đã bị Tòa án thành phố Suwon, Hàn Quốc bắt giữ. Lệnh bắt giữ được đưa ra sáng nay, sau phiên xử kéo dài nhiều giờ đồng hồ diễn ra hôm 31/7.

Ông Lee Man Hee bị cáo buộc cản trở nỗ lực ngăn chặn COVID-19 khi yêu cầu các chức sắc nhà thờ che giấu danh tính thành viên của giáo phái, cũng như địa điểm tổ chức các buổi truyền đạo bí mật, dẫn tới bùng phát virus trên diện rộng.

Hàn Quốc bắt giáo chủ của giáo phái lây COVID-19 cho hàng nghìn người
Lee Man Hee, người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa, đã bị Tòa án thành phố Suwon, Hàn Quốc bắt giữ.

Người đứng đầu Tân Thiên Địa cũng bị cáo buộc biển thủ 4,69 triệu USD từ ngân quỹ nhà thờ, sau đó chỉ đạo cấp dưới tiêu hủy bằng chứng phạm tội. Tòa án kết luận Lee Man Hee có thể tiếp tục hành vi này nếu không bị bắt giữ trong thời gian diễn ra phiên tòa chính thức.

Giáo phái Tân Thiên Địa cho biết quyết định bắt giữ ông Lee Man Hee là "đáng tiếc", đồng thời khẳng định họ sẽ làm tất cả những gì có thể để phơi bày sự thật trong quá trình tố tụng.

Lee Man Hee bị bắt chỉ vài ngày sau khi Cơ quan công tố Hàn Quốc bắt giữ 3 chức sắc khác của Tân Thiên Địa, với cáo buộc vi phạm các quy định về kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm và cản trở công lý.

Cơ quan công tố cho biết 3 người này đã sử dụng tài liệu với thông tin không chính xác về số lượng và danh tính các thành viên giáo phái để lừa dối nhà chức trách y tế. Giáo phái Tân Thiên Địa được cho là có liên quan tới hơn 5.200 ca lây nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc, chiếm 36% số ca nhiễm dịch bệnh ở nước này. Đa phần các ca nhiễm COVID-19 liên quan tới nhà thờ Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu.

Nhà hoạt động Yoon Jae Duk cho biết giáo phái Tân Thiên Địa đang trên bờ vực sụp đổ, khi làn sóng phẫn nộ từ công chúng đã buộc giáo phái này dừng phần lớn các hoạt động tuyển mộ thành viên. "Khoảng 80% những người chuẩn bị gia nhập giáo phái đã rời đi, số thành viên của giáo phái đã giảm từ 30-40%", ông Yoon nói.

Ngân hàng Hàn Quốc tặng 10.000 khẩu trang cho VSAK Ngân hàng Hàn Quốc tặng 10.000 khẩu trang cho VSAK

Vừa qua, tại Seoul, Hàn Quốc, Công đoàn ngân hàng Woori đã trao tặng 10.000 khẩu trang y tế cho đại diện Hội sinh viên ...

Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, hàng nghìn người dân kéo đến xem Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, hàng nghìn người dân kéo đến xem

Theo hãng tin Reuters, Các nhân viên lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, đang gấp rút hoàn tất các bước cuối ...

Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XIV có thể kéo dài 18 ngày, bắt đầu từ 19/10 Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XIV có thể kéo dài 18 ngày, bắt đầu từ 19/10

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đề nghị dự kiến kỳ họp thứ 10 diễn ra trong 18 ...

In bài viết

Truyền hình