Nhận định về tình hình hạn hán và thiếu hụt nguồn nước ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, Trưởng phòng dự báo thuỷ văn Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Phùng Tiến Dũng cho biết, trong các tháng tiếp theo (từ tháng 6 đến tháng 8), tổng lượng mưa tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên tiếp tục thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm.
Doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn tặng 750.000 khẩu trang cho Philippines chống dịch

Theo Bộ ngoại giao Philippines, bên tài trợ sẽ chuyển số hàng bằng một báy bay thuê bao với sự hỗ trợ của Bộ Tài ...

Chủ động xây dựng kịch bản chống hạn mới tại Nam Trung Bộ

Trước tình hìnhhạn hán kéo dài nhiều tháng tại các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, nhiều địa phương buộc phải lên phương án dừng ...

Báo cáo của rung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin: Từ đầu mùa khô đến nay (từ tháng 11/2019 đến tháng 5/2020), tổng lượng mưa ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên lượng mưa phổ biến thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm. Tình trạng hạn hán, thiếu nước đã xảy ra tại một số tỉnh như Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, Đắk Lắk. Cấp độ rủi ro thiên tai do hạn hán hiện tại ở cấp 1-2.

Hạn hán, thiếu nước có nguy cơ lan rộng ra các tỉnh ven biển Trung Bộ
Người dân xã Công Hải (huyện Thuận Bắc, Ninh Thuận) múc nước từ giếng dã chiến đem về dùng cho sinh hoạt hàng ngày. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Theo dự báo, lưu lượng chảy trên các sông phổ biến thiếu hụt từ 35-65% so với trung bình nhiều năm, có sông thiếu hụt trên 70%; trên một số sông có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc.

Dung tích các hồ chứa tiếp tục suy giảm, đặc biệt là các hồ chứa thủy lợi ở khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận chỉ đạt từ 10-30%.

Trưởng phòng dự báo thuỷ văn Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Phùng Tiến Dũng cho biết: "Từ nay đến hết tháng 5/2020, tình trạng hạn hán, thiếu nước tiếp tục diễn ra tại các tỉnh từ Phú Yên đến Bình Thuận và các tỉnh ở khu vực Tây Nguyên. Từ tháng 6-8, tình trạng hạn hán, thiếu nước có nguy cơ lan rộng ra các tỉnh ven biển Trung Bộ".

Lượng dòng chảy trên phần lớn các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 15-60%; đặc biệt trên các sông ở một số tỉnh từ Phú Yên đến Bình Thuận và Đắk Lắk thấp hơn 50-60%.

Dung tích nhiều hồ chứa thủy điện và thủy lợi ở mức thấp so với trung bình nhiều năm, đặc biệt là các hồ chứa ở Ninh Thuận, Bình Thuận ở mức rất thấp, nhiều hồ chứa nhỏ đã cạn nước.

Chuyển đổi 50.000ha đất canh tác lúa bị hạn mặn sang loại cây trồng phù hợp

Ngày 24/3, để ứng phó với tình hình hạn hán và xâm nhập mặn, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã chủ động khuyến ...

UNDP hỗ trợ 185.000 USD giúp Đồng bằng Sông Cửu Long ứng phó hạn hán và xâm nhập mặn

Ngày 17/3 tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã ký kết thỏa thuận hỗ trợ Đồng bằng Sông Cửu Long 185.000 ...

In bài viết

Truyền hình