Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:55 | 15/01/2018 GMT+7

Hải quân Việt Nam sẽ tiến thẳng lên khinh hạm Dự án 20386?

aa
Theo bình luận của trang Sputnik thì có thể sau khi nhận đủ 4 chiếc Gepard 3.9, Hải quân Việt Nam sẽ lựa chọn khinh hạm Dự án 20385 lớp Gremyashchiy.

Theo Chuẩn Đô đốc Vladimir Bogdashin - Anh hùng Liên Xô thì Gepard 3.9 mặc dù có tính năng kỹ chiến thuật ở mức tương đối khác nhưng nó lại chỉ có hệ thống phòng không còn hạn chế.

Chính vì vậy cho nên rất hợp lý nếu Hải quân Việt Nam bày tỏ sự quan tâm tới khinh hạm Dự án 20385 lớp Gremyashchiy được trang bị hệ thống tên lửa tấn công và phòng không mạnh với tầm bắn từ 30 đến 150 km. Nó có thể bảo vệ một nhóm tàu ​chiến ​khỏi cuộc tấn công từ trên không mà không cần chi phí thêm.

hai quan viet nam se tien thang len khinh ham du an 20386

Tàu hộ vệ tên lửa Dự án 20385 lớp Gremyashchiy của Hải quân Nga

Tuy nhiên theo bước phát triển của lực lượng tàu mặt nước, đã có nhiều ý kiến đánh giá rằng để đáp ứng tốt hơn yêu cầu tác chiến trong thời kỳ mới thì Hải quân Việt Nam cần có những con tàu lớn hơn loại 2.000 tấn như Gepard 3.9 hoặc Gremyashchiy để duy trì sự hiện diện dài ngày trên những vùng biển xa.

Trong điều kiện ngân sách của Việt Nam hiện nay thì một chiến hạm cỡ 3.000 tấn tỏ ra là lựa chọn hợp lý nhất. Trước đây ứng viên được nhắc tới là khinh hạm lớp La Fayette của Pháp do Nga chưa có sản phẩm tương đương nhưng đến thời điểm hiện tại thì đã có diễn biến mới.

Hải quân Nga vào cuối tháng 10/2016 đã đặt ky đóng mới khinh hạm tàng hình Derzky - Dự án 20386 đầu tiên, nó chính là bước phát triển tiếp theo, kế thừa mọi thành tựu từ phân lớp Gremyashchiy - Dự án 20385 mà Nga cho rằng Việt Nam đang quan tâm.

hai quan viet nam se tien thang len khinh ham du an 20386

Khinh hạm tàng hình lớp Derzky - Dự án 20386 của Hải quân Nga

Derzky được xem như cuộc cách mạng trong ngành đóng tàu Nga, nó được thiết kế với nhiều góc cạnh nhằm tán xạ sóng radar, nâng cao mức độ tàng hình, kết cấu dạng module tiên tiến nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành so với hình thức thi công theo tổng đoạn trước đây.

Tàu có chiều dài 109 m; chiều rộng 13 m; lượng giãn nước đầy tải 3.400 tấn. Trái tim của Derzky là động cơ turbine khí Saturn M90FR công suất tổng 27.000 mã lực, cho tốc độ tối đa 30 hải lý/h (56 km/h), tầm hoạt động 5.000 hải lý (9.300 km) khi chạy ở vận tốc kinh tế khoảng 14 hải lý/h.

Trên tàu có 1 pháo hạm A-190 cỡ 100 mm với tháp pháo tàng hình hóa; 2 pháo phòng không bắn nhanh AK-630M cỡ 30 mm; 2 súng máy hạng nặng MTPU cỡ 14,5 mm.

Phía trước khẩu pháo A-190 là cụm 16 bệ phóng của tên lửa phòng không tầm trung - xa 9M96 thuộc tổ hợp Redut, đây là điều tương đối khó hiểu vì hầm phóng tên lửa ngay trước mũi khẩu pháo dễ khiến cho hai vũ khí trên tạo ra xung đột với nhau.

Chính giữa thân tàu, phía trước ống khói là nơi lắp đặt tên lửa chống hạm, khách hàng có thể lựa chọn loại 3M-24E Uran-E truyền thống với các container KT-184 đặt theo phương nghiêng hay tích hợp hẳn bệ phóng thẳng đứng UKSK tương thích tên lửa chống hạm siêu âm 3M-54E Klub-N.

Điểm độc đáo nữa của chiếc khinh hạm 3.400 tấn này nằm ở hangar trực thăng kiểu đưa chìm vào trong thân chứ không bố trí nổi như cách truyền thống. Đây còn là đường để triển khai thêm vũ khí phụ đó là hệ thống tên lửa chống hạm ngụy trang trong container Klub-K như hỏa lực dự phòng của tàu.

Rõ ràng so với Dự án 20385 - Gremyashchiy thì phiên bản nâng cấp của nó Dự án 20386 - Derzky sở hữu nhiều ưu điểm hơn hẳn, cho nên sẽ là không ngạc nhiên nếu Hải quân Việt Nam quyết định tiến thẳng lên lớp chiến hạm này để mở rộng năng lực tác chiến dài ngày trên các vùng biển xa.

Lễ đặt ky đóng mới khinh hạm tàng hình Derzky - Dự án 20386 tại Nhà máy đóng tàu Severnaya Verf

Nam Đồng

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị

Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Phần Lan ngày 17/6, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng đã đến thăm và làm việc với chính quyền thành phố Turku (Phần Lan). Đây là hoạt động đối ngoại quan trọng nhằm tiếp tục củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Đà Nẵng - Turku được thiết lập từ năm 2018, đồng thời trao đổi, đề xuất các định hướng hợp tác trong giai đoạn tới.
177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 20/6, tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM năm 2026.
Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Có những nhà báo đến với một đất nước như một điểm đến nghề nghiệp. Cũng có những người đã để đất nước ấy trở thành một phần không thể tách rời trong lương tri và nhân sinh quan của mình. Với nhà báo Nhật Bản Nakamura Goro, Việt Nam là một phần không thể nào quên trong sự nghiệp và cuộc đời.
Kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” giai đoạn 2026 - 2030

Kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” giai đoạn 2026 - 2030

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà ký Quyết định số 1111/QĐ-TTg ngày 19/6/2026 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” giai đoạn 2026 - 2030.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động