Tàu chiến đầu tiên của Hải quân Mỹ được trang bị tên lửa siêu thanh sẽ là các tàu khu trục tàng hình lớp Zumwalt.
Mỹ "quan tâm sâu sắc" vụ tên lửa Syria suýt trúng lò phản ứng hạt nhân Israel Mỹ "quan tâm sâu sắc" vụ tên lửa Syria suýt trúng lò phản ứng hạt nhân Israel
Loạt tên lửa nã vào căn cứ không quân Iraq có quân Mỹ đồn trú Loạt tên lửa nã vào căn cứ không quân Iraq có quân Mỹ đồn trú

Lực lượng Hải quân Mỹ dự kiến trang bị vũ khí siêu thanh trên các tàu ngầm mang tên lửa hành trình trước tiên và các tàu chiến lớp Zumwalt sẽ nằm trong gói này, theo Đô đốc Hải quân Mike Gilday chia sẻ tại một sự kiện của Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách vào hôm 27/4.

Nguồn: Hải quân Mỹ

Đô đốc Gilday cho biết: “Mục tiêu nghiên cứu và phát triển (R&D) lớn nhất của chúng tôi trong lĩnh vực siêu âm là đủ khả năng trang bị các thiết bị loại này vào năm 2025 cho các tàu mặt nước và sau đó là trên tàu ngầm Block V (lớp Virginia)”. Trang bị thiết bị siêu vượt âm cho tàu khu trục lớp Zumwalt là một “bước đi quan trọng” để biến những con tàu này thành các bệ phóng.

Được biết, các tàu khu trục lớp Zumwalt được thiết kế để chiến đấu ở các vùng biển ven bờ, thực hiện các nhiệm vụ tấn công trên bộ và hỗ trợ hỏa lực cho hải quân. Vũ khí chính của loại tàu này là Hệ thống súng tiên tiến, bao gồm một cặp pháo 155 mm.

Nhưng việc giảm quy mô của lớp tàu này từ vài chục chiếc xuống chỉ còn 3 chiếc khiến giá thành của Đạn tấn công đất liền tầm xa (LRLAP) tăng lên gần 1 triệu USD một quả, buộc Hải quân phải đánh giá lại loại vũ khí trang bị và nhiệm vụ của tàu này.

Ba tàu khu trục lớp Zumwalt của Hải quân gồm USS Zumwalt, USS Michael Monsoor và USS Lyndon B.Johnson (đưa vào hoạt động trong tương lai ) dự kiến sẽ sử dụng cho mục đích tác chiến trên mặt nước ở các vùng “nước xanh” và là nền tảng tấn công của hải quân. (Xem video tàu USS Zumwalt lần đầu phóng tên lửa năm 2020. Nguồn: US Navy).

Tàu Israel bị trúng đạn tên lửa ở ngoài khơi UAE Tàu Israel bị trúng đạn tên lửa ở ngoài khơi UAE
Chuyên gia quan ngại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Mỹ đã quá lỗi thời Chuyên gia quan ngại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Mỹ đã quá lỗi thời
In bài viết

Truyền hình