Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa tuyên bố, Hải quân Mỹ sẽ cần có hơn 500 tàu trong hạm đội để đảm bảo ưu thế trên biển so với Trung Quốc.
Mỹ tham vọng cho ra đời tàu chiến không người lái lớn nhất thế giới Mỹ tham vọng cho ra đời tàu chiến không người lái lớn nhất thế giới
Mỹ sắp tập trận rầm rộ ở đảo Guam Mỹ sắp tập trận rầm rộ ở đảo Guam

Kết luận đó dựa trên nghiên cứu Lực lượng Hải quân Tương lai do Thứ trưởng Bộ Quốc phòng David Norquist chủ trì, gần đây đã được chuyển giao cho ông Esper.

Phát biểu tại Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách ở Washington, DC, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết: “Trung Quốc dự định hoàn thành việc hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của mình vào năm 2035 và xây dựng một quân đội đẳng cấp thế giới vào năm 2049. Bắc Kinh muốn ngang bằng với Hải quân Mỹ, nếu không muốn nói là vượt qua khả năng của chúng ta trong một số lĩnh vực nhất định và để bù đắp sự áp đảo của chúng ta trong một số lĩnh vực khác”.

Hải quân Mỹ muốn tăng gần gấp đôi số lượng tàu chiến
Tàu tấn công đổ bộ USS Wasp của Mỹ. Nguồn: USMC

Ông Espernói, nghiên cứu về lực lượng hải quân của Lầu Năm Góc vừa hoàn thành đã đánh giá một loạt các lựa chọn xây dựng hạm đội trong tương lai nhằm duy trì sự áp đảo của Mỹ trong thời đại cạnh tranh quyền lực toàn cầu. Hải quân, Thủy quân Lục chiến, Bộ tổng Tham mưu, Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng, cũng như các cố vấn độc lập đã giúp thực hiện một "đánh giá toàn diện về chiến lược quốc phòng quốc gia.

Ông Esper đặt tên cho tầm nhìn của mình đối với hạm đội tương lai là “Lực lượng Chiến đấu 2045.”

“Lực lượng Chiến đấu 2045 đồi hỏi một lực lượng hải quân cân bằng hơn với hơn 500 tàu có người lái và không người lái...Hơn nữa, chúng tôi sẽ tiếp cận 355 tàu chiến truyền thống trước năm 2035 - thời điểm mà Trung Quốc đặt mục tiêu hiện đại hóa hoàn toàn quân đội. Và quan trọng nhất, chúng tôi hiện có một con đường đáng tin cậy để có được hơn 355 tàu có người lái trong thời đại hạn chế về tài chính”.

Được biết, hiện nay, Hải quân Mỹ có chưa tới 300 tàu, trong khi Trung Quốc đã vượt qua con số này tuy hạm đội của Trung Quốc có tỷ lệ tàu nhỏ lớn hơn và vẫn thua Mỹ ở tổng trọng tải.

Cũng theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, đội tàu ngầm là ưu tiên hàng đầu, ông Esper nói. Điều đó bao gồm việc mua tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Columbia, tàu ngầm tấn công lớp Virginia để hiện đại hóa lực lượng răn đe hạt nhân trên biển. Hải quân Mỹ cần 70 đến 80 tàu ngầm tấn công và chúng là nền tảng tấn công có khả năng sống sót nhất trong một cuộc xung đột quyền lực lớn trong tương lai.

Còn các tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân sẽ vẫn là biện pháp răn đe rõ ràng nhất của chúng ta với khả năng thi triển vũ lực và thực hiện các nhiệm vụ kiểm soát biển trên toàn cầu. "

Ông cũng lưu ý, lực lượng hải quân trong tương lai cũng cần có 140 đến 240 tàu mặt nước và tàu ngầm không người lái và tùy chọn có người lái, có tiềm năng thực hiện nhiều nhiệm vụ và cho phép các hoạt động hàng hải phân tán theo cách hiệu quả về mặt chi phí.

Mãn nhãn với cuộc tập trận hoành tráng của Hải quân Mỹ ở Vành đai Thái Bình Dương Mãn nhãn với cuộc tập trận hoành tráng của Hải quân Mỹ ở Vành đai Thái Bình Dương
Hải quân Mỹ công bố video trinh sát cơ thách thức tàu Trung Quốc ở Biển Đông Hải quân Mỹ công bố video trinh sát cơ thách thức tàu Trung Quốc ở Biển Đông
In bài viết

Truyền hình