965 giấy phép khai thác thủy sản của ngư dân đã được cấp mới theo quy định, góp phần thực hiện công tác phòng chống khai thác thủy sản bất hợp pháp không theo quy định (IUU) tại Hà Tĩnh.
Bình Thuận, Kiên Giang tập trung chống khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài Bình Thuận, Kiên Giang tập trung chống khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài
Ngày 20/2, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu các sở, ngành, đơn vị và UBND các huyện, thị xã vùng biển quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ, giải pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân của tỉnh Bình Thuận vi phạm vùng biển nước ngoài.
Vi phạm trong khai thác thủy sản, 3 tàu cá bị phạt 22,5 triệu Vi phạm trong khai thác thủy sản, 3 tàu cá bị phạt 22,5 triệu
Chi cục Thủy sản Nghệ An vừa phát hiện, xử lý vi phạm hành chính đối với 03 chủ tàu cá có các hành vi khai thác bất hợp pháp.

Theo đó, từ tháng 10/2021 đến nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản phối hợp với các địa phương tập trung rà soát cụ thể danh sách các tàu cá chưa được cấp giấy phép khai thác thủy sản. Từ đó, vận động và hướng dẫn ngư dân cung cấp thông tin về tàu cá, tiến hành đăng ký, đăng kiểm, trên cơ sở đó đã cấp 956 cấp giấy phép khai thác thủy sản cho ngư dân.

Như vậy, tính đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có hơn 1.700/3.581 tàu cá được cấp giấy phép khai thác thủy sản theo quy định, góp phần gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC) đối với Việt Nam.

Hà Tĩnh cấp 965 giấy phép khai thác thủy sản cho ngư dân
Ngư trường dồi dào, bà con ngư dân Hà Tĩnh yên tâm ra khơi, bám biển. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Thời gian tới, ngành chuyên môn sẽ tiếp tục cử các đoàn công tác trực tiếp xuống làm việc với các địa phương. Đồng thời, đề nghị lực lượng bộ đội Biên phòng cùng với Văn phòng Đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra vào các cửa lạch, cảng cá, nhất là đối với những tàu thuyền chưa có giấy phép khai thác thủy sản.

Đặc biệt, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở bằng nhiều hình thức để ngư dân hiểu rõ những tàu cá không có hoặc hết hạn giấy phép khai thác thủy sản nhưng vẫn lén lút hoạt động là vi phạm Luật Thủy sản 2017 và các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Năm 2021, lĩnh vực khai thác hải sản của bà con ngư dân Hà Tĩnh diễn ra thuận lợi và an toàn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Tổng sản lượng khai thác toàn tỉnh đạt 36.300 tấn, giá trị sản xuất đạt 1.735 tỷ đồng. Quan trọng hơn, với sự đồng hành, hỗ trợ tối đa của chính quyền các cấp, ngành chức năng, bà con ngư dân đã nỗ lực vượt lên khó khăn, kiên trì vươn khơi bám biển, góp phần giữ vững chủ quyền, làm giàu cho quê hương.

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm mùa sứa, nhu nhập 6 - 7 triệu đồng/ngày Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm mùa sứa, nhu nhập 6 - 7 triệu đồng/ngày
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngư dân Nghệ An, Hà Tĩnh đã bắt đầu ra khơi đánh bắt, khởi đầu cho một năm mới với nhiều may mắn và cầu mong một mùa đánh bắt bội thu.
Tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân đảo Cồn Cỏ Tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân đảo Cồn Cỏ
Sáng 13/2, Đồn Biên phòng Cồn Cỏ - Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị chủ trì phối hợp với tàu 4038 Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 2 tổ chức tuyên truyền chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU).
In bài viết

Truyền hình