Ngày 20/2, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu các sở, ngành, đơn vị và UBND các huyện, thị xã vùng biển quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ, giải pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân của tỉnh Bình Thuận vi phạm vùng biển nước ngoài.
Vi phạm trong khai thác thủy sản, 3 tàu cá bị phạt 22,5 triệu Vi phạm trong khai thác thủy sản, 3 tàu cá bị phạt 22,5 triệu
Chi cục Thủy sản Nghệ An vừa phát hiện, xử lý vi phạm hành chính đối với 03 chủ tàu cá có các hành vi khai thác bất hợp pháp.
Tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân đảo Cồn Cỏ Tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân đảo Cồn Cỏ
Sáng 13/2, Đồn Biên phòng Cồn Cỏ - Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị chủ trì phối hợp với tàu 4038 Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 2 tổ chức tuyên truyền chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU).

Theo đó, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với hình thức phù hợp, chú ý các địa bàn có diễn biến phức tạp, các đối tượng có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài.

Bình Thuận, Kiên Giang tập trung chống khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài
Tàu cá tại tỉnh BìnhThuận. Báo Đại Đoàn kết

Trong đó, xác định rõ trách nhiệm của chính quyền cấp xã, phường. Phát huy vai trò các tổ chức, đoàn thể, địa phương vùng biển trong việc tuyên truyền, vận động, giám sát cộng đồng nhằm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn kịp thời từ cơ sở, quyết không để xảy ra các vụ việc tàu cá của tỉnh Bình Thuận vi phạm vùng biển nước ngoài trong thời gian tới.

Đồng thời, yêu cầu các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần phải quyết liệt hơn nữa trong xử lý chủ tàu, thuyền trưởng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài theo quy định tại Nghị định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ.

Trong khi đó, Sở NN-PTNT tỉnh Kiên Giang, cho biết, đến nay toàn bộ 3.664 chiếc tàu đánh bắt xa bờ trên địa bàn tỉnh (chiều dài từ 15m trở lên) đang còn hoạt động đã lắp đặt xong thiết bị giám sát hành trình theo quy định.

Liên tục trong 2 năm qua, ngành chức năng tỉnh Kiên Giang đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến pháp luật về chủ quyền biển đảo và pháp luật biển cho hàng chục ngàn lượt chủ tàu cá. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý nhiều tàu cá vi phạm.

Năm 2021, ngành nông nghiệp tỉnh Kiên Giang phối hợp với các lực lượng Bộ đội Biên phòng Kiên Giang, Cảnh sát biển Vùng 4… đã xử lý 15/44 vụ có dấu hiệu vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài; tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định xử phạt 11 tàu với số tiền 7,7 tỷ đồng; Bộ đội Biên phòng Kiên Giang cũng xử phạt hành vi vi phạm của 4 tàu, với số tiền 87,4 triệu đồng.

Từ cuối năm 2021 tới nay, Kiên Giang không phát hiện trường hợp tàu cá vi phạm do khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Năm 2022, tỉnh Kiên Giang tiếp tục tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế trong chống khai thác IUU, tăng cường quản lý đóng mới, đăng ký, đăng kiểm tàu cá, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên biển...

Tăng cường chống khai thác IUU năm 2022 cho ngư dân Khánh Hoà, Bả Rịa - Vũng Tàu Tăng cường chống khai thác IUU năm 2022 cho ngư dân Khánh Hoà, Bả Rịa - Vũng Tàu
Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, góp phần gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC, vừa qua Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) năm 2022.
Lập Lập "vùng xanh" tập kết hàng hóa nông sản tại biên giới
Phải nỗ lực bằng mọi cách tháo gỡ khó khăn để thông quan hàng hóa nông sản. Hàng hóa được thông quan sẽ giảm thiệt hại cho người nông dân, nhất là trong giai đoạn Tết Nguyên đán đang cận kề.

In bài viết

Truyền hình