Hà Nội: Tăng cường quản lý giết mổ gia súc, gia cầm và ATTP
Chi cục thú y Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, ATTP trên địa bàn thành phố.
Các cơ sở sơ chế, buôn bán sản phẩm gia súc, gia cầm phải thực hiện đúng quy định về điều kiện vệ sinh thú y, ATTP (Ảnh: Lao Động)
Theo đó, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm được chính quyền địa phương cho phép hoạt động kinh doanh phải đảm bảo các điều kiện: Gia súc, gia cầm giết mổ phải khỏe mạnh, có nguồn gốc, có giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển và giấy chứng nhận phun tiêu độc phương tiện vận chuyển theo qui định. Phải được cán bộ kiểm dịch viên thực hiện kiểm tra trước và trong quá trình giết mổ động vật, đóng dấu kiểm soát giết mổ hoặc dán tem kiểm tra vệ sinh thú y trên bao gói sản phẩm theo qui định.
Nghiêm cấm việc giết mổ, buôn bán gia súc, gia cầm sống chưa qua giết mổ trên địa bàn nội thành, nội thị hoặc việc bán chạy, giết mổ gia súc, gia cầm tại các địa phương khi xảy ra dịch bệnh hoặc không có giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển.
Về cơ sở bảo quản sản phẩm động vật nhập khẩu: Kho bảo quản sản phẩm động vật phải là kho chuyên dùng để bảo quản thực phẩm, đủ ánh sáng, độ ẩm, độ lưu thông không khí đáp ứng yêu cầu bảo quản phù hợp với từng loại sản phẩm, có thiết bị kiểm tra, ghi chép các chỉ tiêu này. Kho bảo quản phải được bố trí thuận tiện cho việc xếp dỡ, vệ sinh, khử bẩn hoặc làm giảm chất lượng sản phẩm.
Sản phẩm động vật về phải có nguồn gốc, có giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật của cơ quan thú y nơi xuất phát. Không bảo quản chung các loại sản phẩm có thể gây nhiễm bẩn hoặc làm thay đổi bản chất của sản phẩm về cảm quan, mùi vị.
Sản phẩm động vật phải được đặt trên các kệ, giá được làm bằng vật liệu bền, không thấm nước và không bị ảnh hưởng của hóa chất tiêu độc khử trùng. Sản phẩm được sắp xếp cách sàn nhà kho tối thiểu 0,3m, cách tường 0,5m, khoảng cách giữa các khối hàng tối thiểu 0,3m để bảo đảm lưu thông không khí, tạo độ lạnh đồng đều cho sản phẩm ở các vị trí khác nhau.
Sản phẩm động vật đông lạnh nhập khẩu khi đưa ra lưu thông, tiêu thụ trên thị trường phải có nhãn hàng hóa theo qui định của pháp luật, được cơ quan kiểm dịch động vật xuất nhập khẩu có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu. Sản phẩm động vật đông lạnh nhập khẩu được chia nhỏ, đóng gói lại khi lưu thông trên thị trường phải có tem kiểm tra của cơ quan thú y sở tại và nhãn hiệu hàng hóa theo qui định của pháp luật.
Chủ cơ sở sơ chế, buôn bán, tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm phải thực hiện đúng quy định về địa điểm điều kiện vệ sinh thú y, an toàn vệ sinh thực phẩm và chịu sự hướng dẫn, kiểm tra của cơ quan thú y, chính quyền sở tại. Cùng với đó, báo cáo, xây dựng kế hoạch, đề xuất với UBND quận, huyện, thị xã củng cố, hoàn thiện các đoàn kiểm tra liên ngành gồm các lực lượng chính quyền, thú y, y tế quản lý thị trường, an ninh trật tự địa phương... tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện đầy đủ các quy định về kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y ATTP trên địa bàn quản lý; kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y và các qui định về an toàn vệ sinh thực phẩm.