Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định, đến thời điểm hiện nay (chiều 7/5), Hà Nội chưa có bất kỳ văn bản hay thông báo nào về việc giãn cách, phong toả thành phố.
Chủ tịch Hà Nội khẳng định: Chủ tịch Hà Nội khẳng định: "Không có khái niệm phong tỏa hay giãn cách xã hội toàn thành phố"
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho hay, trách nhiệm của thành phố là rất lớn, vì là trung tâm đầu não chính trị nên công tác phòng dịch phải đi từng bước trên tinh thần khẩn trương, chặt chẽ nhưng cũng không hề chủ quan, lơ là.
Bí thư Thành uỷ Hà Nội: ‘Không phong tỏa Hà Nội như tin đồn’ Bí thư Thành uỷ Hà Nội: ‘Không phong tỏa Hà Nội như tin đồn’
Tối 6/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết: "Không có chuyện phong tỏa Hà Nội tại thời điểm này như tin đồn trên mạng".
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị

Chiều 7/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phòng chống COVID-19 TP đã chủ trì họp trực tuyến với các quận, huyện, xã phường để tiếp tục triển khai các biện pháp khoanh vùng dập dịch.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh yêu cầu tăng cường, ngăn chặn nguồn lây từ các cở sở cách ly công dân về nước, các chuyên gia nước ngoài; đảm bảo cách ly theo đúng quy định.

Cùng với đó, các địa phương tiếp tục chỉ đạo công an rà soát các nơi cư trú để phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Về các ca dương tính trên địa bàn, ông Dũng cho biết, nguồn lây đến từ hai nhóm, một là khu cách ly tập trung, hai là từ các bệnh viện. Vì thế, các bệnh viện, các cơ sở y tế cần thực hiện tốt công tác phòng chống dịch.

"Việc này thành phố đã nhắc rất nhiều lần. Nếu các bệnh viện để thủng một lần nữa, hệ thống y tế, công tác xét nghiệm, công tác điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Khoảng tối nay, dự kiến thành phố sẽ ban hành Chỉ thị mới, đặc biệt liên quan đến các bệnh viện", ông Dũng chia sẻ đồng thời yêu cầu các địa phương phải kiểm tra các cơ sở y tế, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn.

Ông Dũng cũng yêu cầu các địa phương kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch, đặc biệt theo phản ánh của người dân, nhiều nhà hàng vẫn chưa thực hiện giãn cách vị trí ngồi, có tấm che...

"Nếu không thực hiện nghiêm túc phải yêu cầu đóng cửa, thậm chí rút giấy phép. Sau này nếu để dịch lây lan từ việc không tuân thủ quy định thì tuỳ mức độ sẽ xử lý theo quy định của pháp luật", ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng yêu cầu các địa phương quan tâm, khẩn trương truy vết các cá nhân có liên quan đến hai ổ dịch ở hai bệnh viện, tận dụng thời gian để truy vết nhanh nhất. Sở Y tế cần thông báo về các vùng, các khu xét nghiệm sàng lọc để rà soát, đánh giá nguy cơ.

"Hiện nay, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao. Tuy vậy, thành phố đã vào cuộc hết sức quyết liệt, đã thực hiện nhiều giải pháp. Các vấn đề chống dịch đang trong tầm kiểm soát. Việc thông tin liên quan đến thành phố có giãn cách, có phong toả hay không thì tại thời điểm này Hà Nội chưa có việc giãn cách, phong toả. Đề nghị các địa phương tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền đến người dân", ông Dũng nói.

Sẵn sàng phương án 300 ca bệnh COVID-19, 15.000 trường hợp cách ly

Tại cuộc họp, các quận huyện có ca mắc COVID-19 đã báo cáo tiến độ các công việc khoanh vùng dập dịch.

Với 9 ca bệnh trên địa bàn, huyện Thường Tín cho biết khoanh vùng cách ly ở 3 thôn ở xã Tô Hiệu với 6.000 dân; thông báo các địa điểm mà các trường hợp F0 đã đến đề rà soát F1, F2; phun khử khuẩn và tiếp tục truy vết; dừng tất cả hoạt động đông người...

Huyện Thanh Trì cho biết, tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đã có 11 ca mắc COVID-19. Từ ngày 16/4 đến nay có 16.395 người đến khám, 16.511 lượt người điều trị. Huyện đã phối hợp với các đơn vị liên quan lấy mẫu 550 mẫu trong bệnh viện 130 người bán hàng khu vực xung quanh; đóng cửa các cửa hàng quanh bệnh viện; lập nhiều chốt kiểm soát y tế; sẵn sàng phương án đảm bảo nhu yếu phẩm phục vụ cách ly. Bệnh viện có đề xuất hỗ trợ để các F1 là nhân viên y tế được cách ly tại khách sạn Mường Thanh...

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết BV Nhiệt đới Trung ương thông báo không còn chỗ tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 nên sở đã điều tiết và trong tối nay sẽ đưa 11 ca bệnh COVID-19 ở Bệnh viện K cơ sở Tân Triều về điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, bảo đảm an toàn tối đa.

"TP sẽ mở thêm các khu cách ly tập trung ở BV dã chiến Đông Anh và Sơn Tây, sẵn sàng cho phương án có 300 ca bệnh với 15.000 trường hợp phải cách ly", bà Hà cho biết.

Truy vết người đến chùa Tam Chúc liên quan đến ca COVID-19 ở Hải Dương Truy vết người đến chùa Tam Chúc liên quan đến ca COVID-19 ở Hải Dương
Ngày 7/5, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 Hải Dương thông báo tìm người đến 9 địa điểm liên quan ca nghi COVID-19 trên địa bàn, trong đó có chùa Tam Chúc tại tỉnh Hà Nam.
Người dân Hà Nội 18-65 tuổi được tiêm vaccine phòng COVID-19 miễn phí Người dân Hà Nội 18-65 tuổi được tiêm vaccine phòng COVID-19 miễn phí
Những người dân trong độ tuổi 18-65 nằm trong nhóm đối tượng được TP. Hà Nội tiêm miễn phí vaccine phòng COVID-19.
Hai ca nghi nhiễm COVID-19 ở Chương Mỹ liên quan Viện K Tân Triều Hai ca nghi nhiễm COVID-19 ở Chương Mỹ liên quan Viện K Tân Triều
UBND huyện Chương Mỹ vừa có Quyết định triển khai thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 tại xã Đồng Lạc vì có hai trường hợp nghi ngờ là F0 do liên quan đến Bệnh viện K Tân Triều.
In bài viết

Truyền hình