Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhận định, Hà Nội và Singapore sẽ có nhiều cơ hội hợp tác, nhất là trong một số lĩnh vực tiềm năng.
Cần Thơ và tỉnh Hiroshima (Nhật Bản) thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực xử lý môi trường Cần Thơ và tỉnh Hiroshima (Nhật Bản) thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực xử lý môi trường
Phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam - Hungary đi vào thực chất, hiệu quả Phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam - Hungary đi vào thực chất, hiệu quả

Sáng 10/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam tới chào xã giao và trao đổi một số nội dung hợp tác trọng tâm giữa Singapore với Hà Nội nhân dịp nhận nhiệm kỳ mới. Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn.

Trao đổi khái quát về tình hình phát triển của Thủ đô thời gian qua, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, Hà Nội là địa phương có tốc độ tiêm chủng nhanh nhất cả nước. Đến nay đã tiêm đủ 2 mũi cho 99% người từ 12 tuổi trở lên và tiêm phủ mũi 3 cho hơn 40% người dân từ 18 tuổi trở lên.

Cùng với đó, từ tháng 4-2021 đến nay, số bệnh nhân Covid-19 của Hà Nội vào khoảng 160.000 nhưng hệ thống y tế cơ sở tốt cho phép 94-95% được chữa trị tại nhà. Tỷ lệ tử vong do Covid-19 chỉ chiếm 0,4%.

Hà Nội – Singapore: thúc đẩy hợp tác thiết thực, hiệu quả
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam. Ảnh: Báo Hà Nội Mới

Bí Thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cũng cho biết, ngay từ đợt dịch phong tỏa cứng, các cụm công nghiệp của Hà Nội được bảo vệ tốt, duy trì hoạt động bình thường. Nhờ vậy, chỉ số tăng trưởng công nghiệp của Hà Nội năm 2021 cao hơn năm 2020 và đạt 4,78%. Tăng trưởng GRDP quý IV-2021 vượt trội so với năm 2020, góp phần vào tăng trưởng 2,92% trong toàn năm 2021 - cao hơn bình quân chung cả nước (2,58%).

Trên cơ sở đó, Bí thư Thành ủy kỳ vọng, Hà Nội tiếp tục tăng trưởng tốt trong quý I-2022; đồng thời nhấn mạnh, thành phố không chủ quan trước những thành tựu, và hiện vẫn tích cực triển khai các biện pháp phòng dịch, chuẩn bị vắc xin tiêm mũi tăng cường và thuốc chữa trị bệnh nhân Covid-19…

Về đường hướng sắp tới, Bí thư Thành ủy cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh, Hà Nội vẫn đẩy mạnh các dự án mang tính dài hạn, nhằm đảm bảo khả năng phát triển bền vững, tiêu biểu là đề án đầu tư đường Vành đai 4 của Thủ đô, đề án cải tạo hệ thống chung cư cũ; đồng thời, tập trung đầu tư vào những lĩnh vực thế mạnh của một Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Với mục tiêu trên, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đánh giá Hà Nội và Singapore sẽ có nhiều cơ hội hợp tác, nhất là trong một số lĩnh vực tiềm năng: Chính trị, phòng và chống dịch, đầu tư thương mại, du lịch, phát triển đô thị thông minh, giáo dục - đào tạo, văn hóa…

Bí thư Thành ủy gợi ý Singapore cân nhắc nghiên cứu mở rộng đầu tư thêm các lĩnh vực khác ngoài bất động sản, đầu tư phát triển các làng nghề truyền thống, xem xét khả năng thành lập Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP)… trên địa bàn thành phố.

Cảm ơn những chia sẻ của Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Đại sứ Jaya Ratnam nhất trí hai bên cần thắt chặt đoàn kết và quan hệ hợp tác trong thời gian tới. Đồng thời, nhấn mạnh sự tin cậy chính trị cao giữa Việt Nam - Singapore là thuận lợi to lớn để tạo nền tảng hai bên có thể thúc đẩy hợp tác như phát triển nguồn nhân lực; thúc đẩy phát triển du lịch bền vững; mở rộng giao lưu Nhân dân.

Về đầu tư thương mại, theo chia sẻ của Đại sứ Jaya Ratnam, các doanh nghiệp Singapore mong muốn mở rộng đầu tư vào Hà Nội và các địa phương lân cận. Đồng thời đề nghị hai bên cần sớm kết nối trao đổi để có được tiếng nói chung, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mà Hà Nội quan tâm.

Đại sứ Jaya Ratnam mong muốn, với “hành động cụ thể, kết quả cụ thể” là phương châm hợp tác, Hà Nội và Singapore sẽ sớm có những động thái biến khát vọng hợp tác thành hành động. Điều này góp phần thiết thực vào dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao cũng như 10 năm Ngày thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore vào năm 2023.

Thúc đẩy hợp tác quốc tế, phát triển thị trường lao động ngoài nước Thúc đẩy hợp tác quốc tế, phát triển thị trường lao động ngoài nước
Thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ trong thời đại số Thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ trong thời đại số
In bài viết

Truyền hình