Trang chủ Kinh tế Bất động sản
11:24 | 16/01/2024 GMT+7

Hà Nội lấy ý kiến người dân về việc xây lại chung cư cũ ở quận trung tâm

aa
UBND quận Đống Đa mới đây đã công bố lấy ý kiến người dân về nhiệm vụ quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại các khu tập thể Trung Tự, Kim Liên và Khương Thượng, tỷ lệ 1/500.
Chương trình cấp chứng chỉ Kế toán Công chứng của Singapore (SCAQ) sẽ giảm các lệ phí Chương trình cấp chứng chỉ Kế toán Công chứng của Singapore (SCAQ) sẽ giảm các lệ phí
Là một phần trong chuỗi sáng kiến ​​nhằm tăng khả năng tiếp cận Chứng chỉ Kế toán Công chứng Singapore (Singapore Chartered Accountant Qualification – SCAQ), phí dự thi cho chương trình SCAQ sẽ được giảm từ tháng 6 năm 2024. Chương trình SCAQ là chương trình cấp chứng chỉ Kế toán Công chứng quốc gia nhằm trao danh hiệu Kế toán Công chứng Singapore (Chartered Accountant Singapore) có uy tín.
Bộ Xây dựng: Giá chung cư vẫn có xu hướng tăng ở Hà Nội và TP.HCM Bộ Xây dựng: Giá chung cư vẫn có xu hướng tăng ở Hà Nội và TP.HCM
Riêng trong quý 4/2023, theo số liệu tổng hợp báo cáo của các địa phương và thông tin khảo sát đánh giá của các tổ chức nghiên cứu thị trường thì giá căn hộ chung cư tiếp tục xu hướng tăng giá tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, đặc biệt là các khu vực trung tâm.
Hà Nội lấy ý kiến người dân về việc xây lại chung cư cũ ở quận trung tâm
Ảnh minh họa

Đáng chú ý, trong các đồ án đang được niêm yết công khai để lấy ý kiến cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư đối với nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại các khu tập thể, quận Đống Đa đề xuất nâng gấp đôi số tầng tại khu tập thể Trung Tự từ 24 lên 48.

Cụ thể, theo thuyết minh, dự kiến quy mô dân số khu tập thể Trung Tự 8.200 người, vùng phụ cận hơn 4.000 người. Mật độ xây dựng toàn khu giữ nguyên theo quy hoạch phân khu đô thị tỷ lệ 1/2.000 đã được thành phố phê duyệt năm 2012 là 30-60%. Chiều cao tối thiểu vẫn giữ từ 2 tầng nhưng với chiều cao tối đa, đồ án lần này đề xuất nâng gấp đôi số tầng quy hoạch phân khu trước đó đưa ra, từ 24 lên 48 tầng.

Các hạng mục dự kiến trong khu vực lập quy hoạch bao gồm: Nhà chung cư; nhà liền kề; nhà biệt thự và các hạng mục công trình hạ tầng xã hội như trường mẫu giáo, tiểu học, trung học phổ thông; công viên cây xanh, vườn hoa, sân luyện tập thể dục thể thao; các công trình trụ sở cơ quan, hành chính; đường giao thông, bãi đỗ xe và các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị khác.

Cùng với Trung Tự, 2 khu tập thể khác cũng đang được quận Đống Đa lấy ý kiến nhân dân để quy hoạch cải tạo là Kim Liên và Khương Thượng.

Hiện các đề án này đang được UBND quận Đống Đa niêm yết và lấy ý kiến người dân từ nay đến hết ngày 9/2/2024.

Theo thống kê đến năm 2020, Hà Nội có hơn 1.500 nhà chung cư cũ, bao gồm gần 1.300 nhà thuộc 76 khu chung cư. Ngoài ra, thành phố còn có 306 chung cư cũ độc lập, được xây dựng từ những năm 1960-1994 và trước năm 1954.

Từ năm 2005, Hà Nội bắt đầu cải tạo các khu chung cư cũ. Tuy nhiên, do một số bất cập và sự thay đổi chính sách nên đến nay mới có 19 dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng (chiếm 1,2% tổng số nhà ở chung cư cũ) và 14 dự án đang triển khai.

Trong giai đoạn 2021-2025, thành phố lên kế hoạch cải tạo 10 khu chung cư cũ, bao gồm bốn khu nhà cấp D - cấp độ nguy hiểm, nguy cơ sụp đổ, phải di dời khẩn cấp người dân, gồm: Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh, nhà của Bộ Tư pháp; và 6 khu có tính khả thi để cải tạo là Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Nghĩa Tân.

Riêng quận Đống Đa hiện có 507 nhà chung cư, tập trung ở 12 khu tập thể lớn có quy mô trên 2 ha, chiếm 30% số nhà chung cư toàn thành phố. Trong giai đoạn 1 quận sẽ lập quy hoạch chi tiết khu tập thể Khương Thượng và quy hoạch tổng thể 3 khu tập thể: Trung Tự, Kim Liên, Khương Thượng. Giai đoạn 2, lập quy hoạch chi tiết 5 khu tập thể: Vĩnh Hồ, Văn Chương, Thủy Lợi, Nam Đồng, Hào Nam. Giai đoạn 3 gồm các khu chung cư: Phương Mai, Nam Thành Công và giai đoạn 4 gồm các nhà chung cư cũ còn lại.

Khu tập thể Trung Tự rộng gần 12 ha, thuộc phường Trung Tự, quận Đống Đa. Đây là khu tập thể kiểu mẫu được xây dựng từ năm 1972-1975 với 29 tòa nhà chung cư cao 4-5 tầng không có thang máy, bình quân mỗi tòa nhà có 60-120 căn hộ và 119 nhà biệt thự, liền kề.

Tập thể Khương Thượng 38 tòa với 1.104 căn hộ, hơn 3.500 nhân khẩu, trung bình 3,2 người một hộ. Với nhóm nhà ở riêng lẻ (ngõ 1 Tôn Thất Tùng và ngõ 43 Đông Tác) có tổng 45 hộ, với 180 nhân khẩu, trung bình 4 người mỗi hộ.

Còn khu tập thể Kim Liên là một trong những khu tập thể kiểu mẫu đầu tiên của cả nước cũng như Hà Nội, được xây dựng từ những năm 1965-1970. Khu tập thể gồm 44 nhà chung cư cao từ 2-6 tầng nằm ở vị trí tiếp giáp tuyến đường Phạm Ngọc Thạch với nhiều công trình dịch vụ và công cộng trọng điểm.

Top 10 địa phương thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất cả nước Top 10 địa phương thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất cả nước
10 địa phương thu hút nhiều nhất vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Long An và Quảng Ninh.
Hà Nội và Hội An lọt top điểm đến hàng đầu thế giới 2024 Hà Nội và Hội An lọt top điểm đến hàng đầu thế giới 2024
Giải thưởng Travelers’ Choice Best of the Best Destinations (Điểm đến tốt nhất trong số những điểm đến tốt nhất do du khách bình chọn) của nền tảng du lịch trực tuyến hàng đầu thế giới Tripadvisor đã vinh danh Hà Nội và Hội An ở vị trí thứ 4 và 10 trong 25 điểm đến hàng đầu thế giới 2024.
Vân Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Mua nhà “thảnh thơi” tài chính suốt 5 năm với The Parkland

Mua nhà “thảnh thơi” tài chính suốt 5 năm với The Parkland

Với người trẻ hiện đại, lựa chọn một tổ ấm không chỉ là tìm kiếm một không gian sống lý tưởng, mà là khả năng tối ưu hóa dòng tiền trong dài hạn. Tại tâm điểm Ocean City, The Parkland định hình lại tiêu chuẩn sống khác biệt song hành cùng chiến lược tài chính linh hoạt, giúp hành trình sở hữu tổ ấm thêm phần an tâm.
Hệ sinh thái sống nghỉ dưỡng đáp ứng mọi “tần số” cảm xúc tại The Sentosa

Hệ sinh thái sống nghỉ dưỡng đáp ứng mọi “tần số” cảm xúc tại The Sentosa

Khi vật chất không còn là đích đến cuối cùng, giới tinh hoa bắt đầu tìm kiếm một không gian sống có khả năng tái tạo năng lượng, nuôi dưỡng cảm xúc và đồng điệu với thế giới nội tâm. Đó cũng là triết lý tạo nên The Sentosa (Vinhomes Star City), tổ hợp căn hộ cao cấp lần đầu tiên mang tới Thanh Hóa một “hệ sinh thái năng lượng” độc bản cho các chủ nhân danh giá.
Lợi thế giúp Boutique Home Tràng Cát tái hiện “công thức tăng trưởng” của Vinhomes Ocean Park

Lợi thế giúp Boutique Home Tràng Cát tái hiện “công thức tăng trưởng” của Vinhomes Ocean Park

Hạ tầng tăng tốc, khu công nghiệp mở rộng và làn sóng dịch chuyển dân cư đang đưa Nam Hải Phòng trở thành cực tăng trưởng mới của thành phố cảng. Tại đây, Boutique Home Tràng Cát được nhiều nhà đầu tư liên tưởng tới giai đoạn đầu của Vinhomes Ocean Park (Hà Nội) khi cùng sở hữu những yếu tố nền tảng tạo nên chu kỳ gia tăng giá trị dài hạn.
Cơ hội cuối sở hữu căn hộ biển lâu dài tại lõi trung tâm Phú Quốc

Cơ hội cuối sở hữu căn hộ biển lâu dài tại lõi trung tâm Phú Quốc

Phú Quốc bước vào giai đoạn chuyển mình lịch sử trước thềm APEC 2027. Khi quỹ đất đô thị ngày càng hữu hạn và những tiêu chuẩn quy hoạch được nâng tầm khắt khe, các dự án được phát triển theo chuẩn mực mới, đáp ứng chuẩn sống hiện đại và đồng hành cùng tầm nhìn dài hạn của địa phương đang trở thành lựa chọn ưu tiên trên thị trường.

Đọc nhiều

Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị

Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Phần Lan ngày 17/6, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng đã đến thăm và làm việc với chính quyền thành phố Turku (Phần Lan). Đây là hoạt động đối ngoại quan trọng nhằm tiếp tục củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Đà Nẵng - Turku được thiết lập từ năm 2018, đồng thời trao đổi, đề xuất các định hướng hợp tác trong giai đoạn tới.
177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 20/6, tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM năm 2026.
Thành lập Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển

Thành lập Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển

Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển vừa tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển (Câu lạc bộ) với sự tham dự của các hội đoàn người Việt Nam tại Thụy Điển, các cô giáo, phụ huynh và những người quan tâm đến việc gìn giữ, lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng.
Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN

Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Moskva, ông Grigory Trofimchuk, chuyên gia Nga về các vấn đề quan hệ quốc tế, nhận định trong bối cảnh quốc tế hiện nay vị thế của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là chìa khóa để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động