Dịch bệnh do Covid-19 bùng phát đã làm ảnh hưởng đến việc học trực tiếp năm học 2021-2022 do đó, năm học tới cần cho trường học mở cửa từ tháng 8 để các trường có thêm thời gian ôn tập, cũng cố kiến thức cho học sinh trước khi bước vào năm học mới.
Học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 tại Hà Nội đi học trở lại từ ngày 6/4 Học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 tại Hà Nội đi học trở lại từ ngày 6/4
Hà Nội trang bị kiến thức phòng, chống HIV/AIDS cho học sinh Hà Nội trang bị kiến thức phòng, chống HIV/AIDS cho học sinh
Hà Nội kiến nghị cho học sinh bắt đầu năm học mới từ tháng 8/2022
Nhiều ý kiến cho rằng, năm học mới cần cho học sinh tựu trường sớm từ 8 để có thời gian ôn tập (Ảnh: Tiền Phong)

Do ảnh hưởng của đại dịch năm học 2021-2022, thầy trò các trường ở Hà Nội khá vất vả, thiệt thòi khi phải dạy và học trực tuyến kéo dài gần trọn năm học. Hà Nội quyết định không kéo dài thời gian năm học mà cho học sinh nghỉ hè theo đúng kế hoạch. Hiện các trường đang kiểm tra học kỳ II, hoàn thành các phần việc đánh giá kết thúc năm học.

Tuy nhiên, không ít phụ huynh chia sẻ, điểm kiểm tra học kỳ II,điểm khảo sát chất lượng của con điểm thấp hơn dự kiến. Có phụ huynh học sinh lớp 9 ban đầu dự định sẽ cho con đăng ký nguyện vọng 1 vào trường tốp trên nhưng sau khi con có điểm đánh giá đã rất sốc, quyết định chuyển hướng nộp hồ sơ vào trường THPT ngoài công lập, không tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Một số giáo viên dạy lớp 1 cũng chia sẻ, kết thúc năm học này, chất lượng học sinh không được như những năm trước. Cụ thể, đa số các em đọc tốt nhưng chữ viết xấu, chưa hình thành được các kỹ năng cần thiết. Nguyên nhân là do trước đó cô trò chủ yếu học trực tuyến, học sinh mới đến trường trong thời gian ngắn, chưa đủ để rèn luyện.

Một số hiệu trưởng trường tiểu học cũng cho rằng, giai đoạn học sinh lớp 1, 2 rất quan trọng trong việc hình thành thói quen, kỹ năng cũng như khả năng đọc, viết Tiếng Việt. Nếu chưa đọc thông, viết thạo khi lên lớp trên trẻ sẽ rất khó khăn tiếp cận các môn học, kiến thức khác. Do đó, sau thời gian học trực tuyến kéo dài, các trường rất cần thiết có thời gian để giáo viên rèn luyện thêm cho học sinh, nhất là các em trung bình, yếu kém, chưa theo kịp các bạn.

Trước đó, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, đơn vị đã có hướng dẫn các địa phương dạy học linh hoạt các hình thức khác nhau để ứng phó với dịch bệnh nhưng vẫn phải kiên trì đảm bảo chất lượng, đánh giá công bằng, khách quan, thực chất, tránh hiện tượng học sinh ngồi nhầm lớp.

Nhiều tỉnh, thành cho học sinh trở lại trường học trực tiếp từ ngày 28/3 Nhiều tỉnh, thành cho học sinh trở lại trường học trực tiếp từ ngày 28/3
Năm 2022: Các trường đại học mở rộng phương án tuyển sinh, tổ hợp xét tuyển trong tình hình mới Năm 2022: Các trường đại học mở rộng phương án tuyển sinh, tổ hợp xét tuyển trong tình hình mới
In bài viết

Truyền hình