Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
11:55 | 23/05/2023 GMT+7

Hà Nội: 12,39% nam sinh lớp 8 - 12 sử dụng thuốc lá điện tử

aa
Đây là con số được Ths.Bs. Nguyễn Thị An, Giám đốc tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam cho biết tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá diễn ra vào sáng ngày 23/5 tại Hà Nội.
Việt Nam có hai người trong top 10.000 nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới Việt Nam có hai người trong top 10.000 nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới
Mới đây trên tạp chí PLoS Biology của Hoa Kỳ đã công bố Bảng xếp hạng nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới trong năm 2022. Trong đó, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức và PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn là hai người Việt lọt vào danh sách 10.000 nhà khoa học có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2022.
Bánh chưng, cơm tấm Việt là một trong những món ăn từ gạo ngon nhất thế giới Bánh chưng, cơm tấm Việt là một trong những món ăn từ gạo ngon nhất thế giới
Mới đây, chuyên trang về ẩm thực thế giới TasteAtlas đã công bố danh sách 100 món ăn từ gạo được đánh giá ngon nhất thế giới. Ẩm thực Việt Nam có 2 đại diện nằm trong danh sách này là cơm tấm với vị trí thứ 3 và bánh chưng ở vị trí thứ 97.

Người dân Việt Nam chi 49.000 tỷ VND để mua thuốc lá

Thông tin thêm, Ths.Bs. Nguyễn Thị An cho biết năm 2020, số tiền người dân Việt Nam chi để mua thuốc lá là 49.000 tỷ VND.

Ngoài ra, tổng chi phí điều trị và chi phí do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm cho 5 nhóm bệnh trên tổng số 25 nhóm bệnh do thuốc lá ~ 1% GDP (2014) là 24.000 tỷ VND.

BS An cho biết đang có xu hướng gia tăng sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới, thuốc lá điện tử trong giới trẻ. Năm 2015: Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử ở người trưởng thành ở Việt Nam là 0,2%, chưa có số liệu về sử dụng thuốc lá điện tử ở thanh thiếu niên.

Năm 2019, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử của học sinh 13 - 17 tuổi là 2,6% (nam là 3,6%, nữ là 1,5%). Năm 2021 - 2022, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử của học sinh 13 - 15 tuổi là 3.5% (nam 4.3%, nữ 2.8%). Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử ở học sinh đặc biệt cao ở các thành phố lớn: 8,35% học sinh lớp 8 - 12 tại Hà Nội sử dụng thuốc lá điện tử (nam là 12,39%, nữ là 4,8%).

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ y tế cho biết, một trong những nguyên nhân chủ yếu của việc tỷ lệ hút thuốc lá còn cao và giảm chậm là do thuế thuốc lá của Việt Nam còn rất thấp. Giá thuốc lá rẻ làm tăng khả năng tiếp cận và mua thuốc lá của thanh thiếu niên và người nghèo. Bên cạnh đó, trên thị trường xuất hiện các sản phẩm mới: thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng …

Theo bà Thu Hương, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng không phải là sản phẩm ít hại hơn thuốc lá điếu thông thường; Thuốc lá điện tử không phải là sản phẩm giúp cai nghiện thuốc lá điếu thông thường. Không nên thực hiện thí điểm thuốc lá nung nóng dẫn đến khó có thể kiểm soát được các sản phẩm tương tự.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng đều chứa chất nicotine gây nghiện, có thể gây nguy hại đến hệ hô hấp và tim mạch của chính người hút và cả những người xung quanh.

“Theo báo cáo của Cục quản lý khám chữa bệnh có tới 70-75% bệnh nhân đến các cơ sở khám và điều trị liên quan đến các căn bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa, mỡ máu, cholesterol, đột quỵ, tim mạch. Các khoa, các phòng ung thư, bệnh viện tim mạch, hô hấp quá tải. Và 1 trong những những nguyên nhân chính của các bệnh này chính là thuốc lá. Vì thế Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo chúng ta tiếp tục chiến đấu với những căn bệnh này”.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhận định phòng chống tác hại thuốc lá là trách nhiệm với bản thân và cộng đồng.

ThS. Đào Thế Sơn – Đại học Thương mại chia sẻ: “Từ 2010 đến 2015, nhóm nghiện thuốc lá nặng giảm trong nhóm hộ gia đình giàu nhất, tăng trong các nhóm hộ gia đình nghèo nhất, nghèo và trung bình. Rác thải nhựa của các nhà máy thuốc lá chiếm 12% rác thải nhựa được nhận diện là từ các công ty. Trồng cây thuốc lá, mang lại lợi ích kinh tế không đáng kể, nếu tính cả chi phí cơ hội của thành viên hộ gia đình. Trong khi đó, các hộ trồng lại đối mặt với rủi ro sức khoẻ, tỷ lệ mắc 9/16 rủi ro sức khoẻ cao hơn các hộ không trồng thuốc lá.

Nước ta có tỷ lệ nữ giới hút thuốc lá thấp so với nam giới. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá không đốt nóng, thuốc lá hút Shisha, tỉ lệ hút thuốc lá ở nữ giới có xu hướng gia tăng nhanh chóng, kèm theo đó là các hệ lụy về chất lượng giống nòi. Vì vậy, công tác phòng chống tác hại thuốc lá, bảo vệ phụ nữ trẻ em khỏi tác hại của thuốc là là việc làm hết sức cần thiết.‏

Hà Nội: 12,39% nam sinh lớp 8 - 12 sử dụng thuốc lá điện tử
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Phạm Lý

Tăng thuế thuốc lá

Ths.Bs.Nguyễn Thị An, Giám đốc tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam đề xuất cần ban hành chính sách cấm lưu hành thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá nung nóng tại Việt Nam theo khuyến cáo của Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới.

Truyền thông nâng cao hiểu biết về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và trách nhiệm của cha mẹ, giáo viên, trẻ em trong bảo vệ trẻ em.

Ths.Bs Nguyễn Tuấn Lâm, Tổ chức Y tế thế giới Việt Nam kiến nghị, Việt Nam nên tăng thuế thuốc lá thường xuyên để giá thuốc lá tăng nhanh hơn lạm phát và mức tăng thu nhập. Nên tăng thuế thuốc lá để trong ngắn hạn đạt mục tiêu kế hoạch hành động QG phòng chống bệnh không lây nhiễm. Dài hạn, đạt mức 70-75% giá bán lẻ theo tiêu chuẩn toàn cầu của WHO…

Bên cạnh đó, Việt Nam cần tăng cường cơ chế trích riêng thuế cho nâng cao sức khỏe Mô hình Quỹ nâng cao sức khỏe đã được áp dụng hiệu quả tại khoảng 20 quốc gia như ThaiHealth, VicHealth, Healthway, Singapore Health Promotion Board...

“Việt Nam nên xem xét áp dụng cơ chế hiện hành đối với Quỹ thuốc lá cho các sản phẩm rượu bia và nước ngọt để hình thành Quỹ nâng cao/bảo vệ sức khỏe, có thể chi cho nâng cao sức khỏe và bảo hiểm y tế cho người nghèo”, BS Nguyễn Tuấn Lâm.

Nhiều hoạt động ngày Thế giới không thuốc lá

Ngày Thế giới không thuốc lá 31 tháng 5 năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới phát động với chủ để “Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá”.

Tại Việt Nam, nhiều hoạt động được tổ chức gồm có: Lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá vào sáng 27/5/2023 tại Học viện Thanh thiếu niên. Giải chạy “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”: 500 sinh viên tham gia giải chạy tại Công viên Thống nhất vào sáng ngày 28/5/2023. Giao lưu/Toạ đàm sinh viên nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử với 700 sinh viên Đại học Công nghiệp vào chiều 31/5. Tọa đàm (trực tiếp & trực tuyến với các tỉnh Đoàn trên toàn quốc) tuyên truyền về “Tác hại của thuốc lá điện tử với thanh niên” (tuần 1 tháng 6).

Việt Nam tiếp tục là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai trên thế giới Việt Nam tiếp tục là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai trên thế giới
Mới đây, tờ The Star (Malaysia) đưa tin cà phê của Việt Nam đã được xuất khẩu đến hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, trở thành quốc gia xuất khẩu lớn thứ hai trên thế giới, với thị phần 14,2%.
Việt Nam có 6 đại diện trong nhóm trường đại học uy tín nhất thế giới Việt Nam có 6 đại diện trong nhóm trường đại học uy tín nhất thế giới
Top 5 đại học hàng đầu thế giới là Đại học Oxford (Anh), Đại học Havard (Mỹ), Đại học Cambridge (Anh), Đại học Stanford (Mỹ) và Viện Khoa học kỹ thuật Massachusetts (Mỹ).

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Doanh nghiệp Việt Nam sẽ được hỗ trợ tiếp cận thị trường Mỹ

Doanh nghiệp Việt Nam sẽ được hỗ trợ tiếp cận thị trường Mỹ

Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tăng cường kết nối, tìm hiểu cơ hội hợp tác, kinh doanh đầu tư với đối tác Hoa Kỳ để đem lại lợi ích và thịnh vượng cho cả hai bên.
"Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden là một thành công lớn"

"Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden là một thành công lớn"

Chiều 14/9, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã trả lời phỏng vấn báo chí về các nội dung liên quan đến chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden, từ ngày 10-11/9, theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc

Sáng 5/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Lưu Kiến Siêu, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Tô đậm dấu ấn Việt Nam trong ASEAN

Tô đậm dấu ấn Việt Nam trong ASEAN

Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia, nước Chủ tịch ASEAN năm 2023, Joko Widodo, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Jakarta, Indonesia, từ ngày 4 đến 7/9. Những thông điệp của đoàn đại biểu Việt Nam tại chuỗi các hội nghị sẽ truyền tải những thông điệp quan trọng của Đảng, Nhà nước đến bạn bè khu vực và quốc tế về một Việt Nam hòa hiếu, hợp tác và hội nhập, tham gia tích cực, chủ động và hiệu quả hơn vào các tiến trình khu vực.

Đọc nhiều

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 01/10, Đoàn công tác do ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) làm Trưởng đoàn đã đến thăm ...
Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Ngày 3/10, tại Hà Nội, UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Bộ Ngoại giao đồng tổ chức Hội nghị Giới thiệu Cao Bằng với chủ đề “Cao Bằng điểm đến - kết nối và ...
Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Đó là mong muốn của bà Tống Thị Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản trong buổi làm việc với đoàn công tác của thành phố Hồ Chí ...
VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẵn sàng kết nối, tổ chức cho doanh nghiệp Việt Nam và Nam Phi gặp gỡ, tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh. ...
Điện về với vùng biên

Điện về với vùng biên

Được an cư nơi biên giới theo chính sách của Nhà nước, nhiều năm qua, khi điện lưới quốc gia về tới tận bản làng đã tạo động lực, ý chí và khát vọng vươn lên trong cuộc sống cho đồng bào ở các bản làng huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Ngày 3/10, các quốc gia thành viên Sáng kiến Rạn san hô quốc tế (ICRI) thông báo sẽ huy động 12 tỷ USD phục vụ việc bảo vệ các rạn san hô trước các nguy cơ như ô nhiễm môi trường và đánh bắt thủy sản quá mức.
Thừa Thiên Huế: Khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ quân đội nhân dân Lào

Thừa Thiên Huế: Khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ quân đội nhân dân Lào

Ngày 3/10, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho 20 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Salavan, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
quang nam lang nghe truyen thong nhon nhip don trung thu
cau chuyen 1000 con hac giay va loi nhac nho chien tranh
cua lo trong mat mot cu dan ngoai quoc
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo
"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu
Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ cho lao động Việt Nam bị thương
Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh
Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Đối thoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử
Phiên bản di động