Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
18:30 | 26/06/2018 GMT+7

Hạ Long - Quảng Ninh: Một lãnh đạo biểu hiện vi phạm Luật Đấu thầu, hành xử thiếu văn hoá

aa
TĐO - Theo quy định của Luật Đấu thầu, hồ sơ dự thầu (HSDT) được bán công khai, minh bạch để tạo ra cạnh tranh lành mạnh, tiết kiệm ngân sách Nhà nước nhưng tăng chất lượng gọi thầu. Thế nhưng, báo Thời đại nhận được phản ánh của nhiều doanh nghiệp về việc mỗi khi Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức mời thầu luôn tìm cách cản trở các doanh nghiệp đến tham gia dự thầu bằng cách “trốn” bán HSDT. Để “mục sở thị” các phản ánh ánh trên, phóng viên (Pv) trong vai là một doanh nghiệp đến Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và ghi lại được “mảng tối” trong công tác đấu thầu tại đây.

Dấu hiệu “lợi ích nhóm”

Được biết, UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh giao cho Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long làm chủ đầu tư dự án gói thầu số 06: Hạ ngầm, di chuyển hệ thống cấp điện, cấp nước và lắp đặt chiếu sáng. Đây là gói thầu thuộc dự án cải tạo chỉnh trang, mở rộng đường Giếng Đồn, TP. Hạ Long. Nguồn vốn thực hiện dự án là ngân sách thành phố. Hình thức đấu thầu rộng rãi, chọn nhà thầu trong nước.

Theo thông báo mời thầu của Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long thì thời gian mở bán hồ sơ dự thầu từ 22/6 đến ngày 12/7 thì mở thầu. Giá bán 02 triệu đồng/bộ hồ sơ. Bán công khai tại Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp thì họ vô cùng bức xúc vì nhiều lần đến Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long (trong giờ hành chính) nhưng không thể mua được HSDT.

Pv đã vào cuộc và nghi nhận được chiêu bài “trốn bán hồ sơ” tại Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long.

Đầu giờ sáng ngày 25/6, trong vai là nhân viên công ty có nhu cầu tham gia dự thầu đến mua HSDT gói thầu số 6: Hạ ngầm, di chuyển hệ thống cấp điện, cấp nước và lắp đặt chiếu sáng, phóng viên đã đến Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long.

ha long quang ninh mot lanh dao bieu hien vi pham luat dau thau hanh xu thieu van hoa

Trụ sở Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long

Tại quầy lễ tân tầng 1, Pv được chỉ dẫn lên phòng Kế hoạch kỹ thuật (tầng 2). Tại phòng Kế hoạch kỹ thuật, Pv (trong vai nhân viên doanh nghiệp) trình bày nguyện vọng mua hồ sơ dự thầu gói thầu nói trên thì các nhân viên ở đây nói rằng không biết cán bộ nào phụ trách bán?!. “Cái này phải hỏi chị trưởng phòng”- một nữ nhân viên nói và cung cấp số máy trưởng phòng Phạm Thị Thanh Hương, số ĐT: 09772264xx. Phóng viên nhiều lần bấm máy liên hệ nhưng bà trưởng phòng này không nhấc máy.

Vẫn dưới danh nghĩa là nhân viên công ty đi mua HSDT, Pv bước vào phòng làm việc của ông Nguyễn Công Huy- Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long.

Ông Huy liền yêu cầu khách xuống tầng 1 liên hệ gặp ông Tuấn (Nghiêm Thanh Tuấn) là cán bộ phụ trách bán hồ sơ dự án. Liên hệ với ông tuấn theo số ĐT: 0985005468 (do nhân viên Ban cung cấp) ông Tuấn nói rằng bận họp và từ chối gặp.

Đúng 13h30, Pv tiếp tục quay lại Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long để gặp bà Hương và ông Tuấn để mua hồ sơ, nhưng lúc này bảo vệ Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long không cho lên tầng 2 để gặp 02 vị cán bộ chuyên trách nêu trên. “Đây là lệnh của lãnh đạo Ban mới đưa ra”- nhân viên bảo vệ này nói. Pv đã bấm máy hàng chục cuộc vào số máy ông Tuấn, nhắn tin nhưng ông Tuấn không nhấc máy, không trả lời. Tương tự, Pv ghi nhận 01 nhân viên của Công ty X (chuyên cung cấp, lắp đặt thiết bị điện) cũng mang giấy giới thiệu đến liên hệ mua HSDT nhưng nhân viên này đã đợi hết ngày 25/06 vẫn không thể mua được HSDT.

Giám đốc hành xử thô lỗ với “khách” đến liên hệ công tác

ha long quang ninh mot lanh dao bieu hien vi pham luat dau thau hanh xu thieu van hoa

Ông Nguyễn Công Huy- Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long văng tục đuổi khách ra khỏi phòng (ảnh cắt từ clip)

Xem clip tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=REZNp3xf3Kw

Cũng trong sáng ngày 25/6, sau khi không thể tiếp cận được cán bộ bán HSDT, Pv (vai doanh nghiệp) quay lại phòng làm việc của ông Nguyễn Công Huy- Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long trình bày nguyện vọng chính đáng là có nhu cầu mua HSDT theo đúng quy định của Luật Đấu thầu. Tại đây, vị Giám đốc này đã có thái độ không chuẩn mực của một cán bộ Đảng viên, công chức khi có những lời nói, hành động thô lỗ đuổi khách ra khỏi phòng.

Để đảm bảo tính khách quan, chúng tôi xin trích nguyên văn: “Ai cho phép mày chụp, lướt ra ngoài…. Đ.M mày (phóng viên viết tắt vì ngôn ngữ quá thiếu văn hoá)! Tao bảo mày ra ngoài, tao bảo mày ra ngoài, ra ngoài”.

Thiết nghĩ, với tư cách là một Đảng viên, công chức và đàng hoàng là lãnh đạo một đơn vị quan trong của TP. Hạ Long, trong văn hoá ứng xử công sở, ông Nguyễn Công Huy đã có hành xử thiếu chuẩn mực, gây bức xúc trong dư luận.

Đã đến lúc, Thành uỷ, UBND TP. Hạ Long cần khẩn trưởng kiểm tra tính khách quan các gói thầu đã và đang giao cho đơn vị này làm chủ đầu tư, đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm đối với hành vi thiếu chuẩn mực nêu trên của ông Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Hạ Long.

Báo Thời đại sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến tiếp theo của vụ việc này.

Hoà Bình


Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn tại chương trình chiêu đãi nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990-12/6/2026), diễn ra ngày 11/6 tại Hà Nội. Chương trình do Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức.
Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp

Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp

Chiều 11/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đã tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Jim Nickel.
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Tối 11/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga. Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên bang Xô viết trước đây, Liên bang Nga ngày nay.
Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026

Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026

Trong khuôn khổ Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw (Warsaw Food Expo 2026), diễn ra từ ngày 9 - 11/6/2026 tại Trung tâm Hội chợ Ptak Warsaw Expo (Ba Lan), Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã tổ chức gian hàng quảng bá sản phẩm, tạo diễn đàn kết nối cho các doanh nghiệp, nhà phân phối và đối tác quốc tế tìm hiểu về tiềm năng hợp tác thương mại với Việt Nam trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm và chuỗi cung ứng thực phẩm.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Phiên bản di động