GS.TS Lương Văn Hy, GS nhân học Trường Đại học Toronto (Canada) vừa được bầu làm Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu châu Á (AAS).
Cựu Phó Thủ tướng Đức gốc Việt được bổ nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Tư vấn của Deutsches Haus Ho Chi Minh City

Sau khi rời chính trường Đức, Tiến sĩ Philipp Roesler hoạt động tại nhiều tổ chức như Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Quỹ ...

Tiến sĩ gốc Việt được vinh danh tại Australia trong lĩnh vực nghiên cứu về sa sút trí tuệ

Tiến sỹ Nguyễn Tuấn Anh, người Việt ở Australia là một trong bốn nhà nghiên cứu tiêu biểu được nêu tiểu sử đánh dấu những ...

Trong lịch sử hơn 70 năm của AAS, GS Lương Văn Hy là học giả thứ 2 ở ngoài nước Mỹ được bầu vào vai trò lãnh đạo. Ông cũng giáo sư người Việt Nam đầu tiên được bầu vào vị trí này.

GS Lương Văn Hy

Sinh ra ở Hà Nội, GS Lương Văn Hy vốn là học sinh của trường Petrus Ký (nay là Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP Hồ Chí Minh). 

Ngay từ những năm học phổ thông tại quê nhà, ông đã có niềm đam mê với những bộ môn khoa học xã hội. Vì vậy, khi vào trung học, ông chọn học ban C (ban văn sử).

Năm 1971, ông được nhận học bổng du học tại Mỹ. Khi sang Mỹ, ông chọn nghề phù hợp với sở thích của mình và cũng là một ngành tương đối mới so với các ngành khoa học xã hội khác, đó là ngành nhân học (Anthropology). Sau khi nhận bằng tiến sĩ nhân học, ông đã tham gia giảng dạy tại nhiều trường đại học tại Mỹ.

GS. TS Lương Văn Hy (trái) trong buổi làm việc tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh

Từ thập niên 90 đến nay, ông giảng dạy tại Khoa Nhân học, Trường Đại học Toronto, Canada và hiện là chủ nhiệm khoa. Trong gần 20 năm qua, ông đã có những đóng góp không nhỏ cho việc hình thành một chuyên ngành mới: ngành Nhân học cho Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Hiện ông đang tham gia giảng dạy tại Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. 

Theo quy chế của AAS, sau 1 năm ở cương vị Phó Chủ tịch, GS.TS Lương Văn Hy sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AAS trong nhiệm kỳ 2021-2022 và sẽ tiếp tục ở ban lãnh đạo 5 người của AAS thêm 2 năm nữa trong vai trò nguyên chủ tịch.

AAS là một hội học thuật phi chính trị và hiệp hội nghề nghiệp phi lợi nhuận có trụ sở tại Ann Arbor, Michigan, Hoa Kỳ.

Với khoảng 8.000 thành viên trên toàn thế giới, từ tất cả các khu vực và quốc gia châu Á và trên các lĩnh vực học thuật, AAS là tổ chức lớn nhất tập trung vào các nghiên cứu châu Á. Đại đa số hội viên là các GS, PGS, giảng viên, nghiên cứu sinh tại các đại học ở Mỹ, ở nhiều ngành khác nhau (kinh tế, đến nhân học, chính trị học, sử học, văn học, ngôn ngữ học…), nghiên cứu và giảng dạy về Á châu. Gần 3/4 hội viên chuyên về Đông Á (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc).
Nữ tiến sĩ gốc Việt nghiên cứu trị bệnh bằng tơ tằm

Tiến sĩ Anh Hoang ở Boston (Mỹ), là chuyên gia về công nghệ y khoa, thành danh với sản phẩm protein chiết xuất từ tơ ...

Tiến sỹ Nguyễn Duy Nhiên tái đắc cử Chủ tịch Hội người Việt tại Czech

Với 100% phiếu tán thành, ông Hoàng Đình Thắng - Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ...

Truyền hình