Sau khi rời chính trường Đức, Tiến sĩ Philipp Roesler hoạt động tại nhiều tổ chức như Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Quỹ từ thiện HCCF, Hiệp hội khởi nghiệp Đức và sáng kiến “New Mittelstand", Chủ tịch Hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures... Ông vừa được bầu là chủ tịch Hội đồng Tư vấn của Deutsches Haus Ho Chi Minh City.
cuu pho thu tuong duc goc viet duoc bo nhiem chuc vu chu tich hoi dong tu van cua deutsches haus ho chi minh city Chương trình tuyển dụng người gốc Việt và người Campuchia với lương và chế độ hấp dẫn
cuu pho thu tuong duc goc viet duoc bo nhiem chuc vu chu tich hoi dong tu van cua deutsches haus ho chi minh city Mở lớp dạy tiếng Khmer, bổ túc văn hóa, lịch sử, pháp luật Campuchia cho người gốc Việt
cuu pho thu tuong duc goc viet duoc bo nhiem chuc vu chu tich hoi dong tu van cua deutsches haus ho chi minh city
Tiến sĩ Philipp Roesler được bổ nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Tư vấn của Deutsches Haus Ho Chi Minh City.

Hiện tại, Tiến sĩ Rosler là Thành viên Ban Kiểm soát Toàn cầu tại các công ty khởi nghiệp, các tổ chức và tập đoàn đa quốc gia như Siemens Healthineers, Fortum, Numbrs, Quỹ Bertelsmann, và Đại học Jacobs, Bremen.

Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Tư vấn, vai trò của ông sẽ là đại sứ thương hiệu toàn cầu, cho những lợi ích song phương giữa Việt Nam và Đức, cố vấn để thu hút các khoản đầu tư của Đức vào Việt Nam và tư vấn cho các đơn vị thuê tại Deutsches Haus.

Sau khi rời chính trường Đức, ông Rosler kinh qua nhiều chức vụ quan trọng tại nhiều tổ chức quốc tế, với nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó nổi bật là lĩnh vực công nghệ kỹ thuật số, thúc đẩy khởi nghiệp…

Năm 2019, Cựu phó thủ tướng Đức Philipp Roesler nhận lời mời làm việc cho VinaCapital với vai trò chủ tịch hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures, chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Từ 2014, ông quay trở về Việt Nam với vai trò Giám đốc điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) và tham dự hội thảo “Vai trò doanh nghiệp trong nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong hội nhập quốc tế”.

Năm 2012, Philipp Roesler trở lại Việt Nam lần thứ 2 trong vai trò Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ Đức, nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước. Trong lần trở về này, Philipp Roesler đã được Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Việt Nam trao bằng Tiến sỹ danh dự, thể hiện sự ghi nhận và đánh giá cao của nhà trường đối với những đóng góp trực tiếp, thiết thực và hiệu quả của Philipp Roesler đối với ngành Giáo dục và đất nước Việt Nam.

Năm 2006, Philipp Roesler cùng phu nhân trở về Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên ông tìm về nơi chôn nhau cắt rốn của mình, với tư cách của người con xa quê sau những năm dài biền biệt. Ông cùng vợ đã đi qua nhiều vùng đất khác nhau trên dải đất hình chữ S, nhưng không đến Khánh Hưng để tìm lại trại trẻ mồ côi vì đã nhiều lần ông tìm kiếm trên bản đồ nhưng không thấy có địa danh này.

May mắn đến với ông khi tham quan Dinh Độc Lập (TP Hồ Chí Minh), tình cờ tìm thấy một bản đồ cũ của Mỹ có ghi địa danh đó, Khánh Hưng đã được đổi tên sau ngày Việt Nam thống nhất, thuộc tỉnh Sóc Trăng ngày nay. Và sau chuyến đi này, ông đã nối lại được liên lạc với sơ Mary Marthe, người đã chăm sóc ông trong những năm tháng đầu đời ở Khánh Hưng qua email của một người bạn.

Kể về người cha nuôi là quân nhân của mình, Philipp Roesler hồi tưởng: “Khi tôi bốn hay năm tuổi, ba tôi đặt tôi trước gương cùng ông ấy. Ông nói: "Hãy nhìn con, rồi nhìn ba, con với ba khác nhau. Nhưng dù cho điều gì xảy ra, hay người ta nói cái gì, thì ba vẫn luôn là ba của con”.

Cũng theo hồi tưởng của Philipp Roesler: “Trong thời gian làm phi công cho quân lực Đức, cha tôi đã gặp nhiều người Việt Nam. Trong những năm 1970, ông thường sang Mỹ và gặp những người Việt Nam được tập huấn ở đây. Chiến tranh Việt Nam đã ảnh hưởng nhiều đến ông, cũng như đa số những người thuộc thế hệ này. Lúc đó ông chỉ có hai lựa chọn, hoặc xuống đường biểu tình phản đối, hoặc giúp đỡ một cách thiết thực nhất. Ông đã chọn cách thứ hai, nhận một đứa con nuôi Việt Nam-đó là tôi”.

Philipp Roesler sinh năm 1973 tại Khánh Hưng, Ba Xuyên (nay là tỉnh Sóc Trăng). Ông là trẻ mồ côi và được chăm sóc bởi Viện mồ côi Công giáo của nữ tu Dòng Chúa Quan Phòng Portieux. Khi 9 tháng tuổi, ông được một cặp vợ chồng người Đức nhận nuôi. Cha nuôi ông là một người lính trong quân đội Đức.

Ông trưởng thành tại Hamburg, Buckeburg và Hannover, nơi ông tốt nghiệp trường trung học Lutherschule với hạng A. Sau đó, ông gia nhập quân đội Đức và được đào tạo thành sĩ quan quân y nhưng về sau được miễn nhiệm vụ để theo học tại trường Đại học Y khoa Hannover.

Năm 1999, ông thực tập Y khoa tại Bệnh viện Các lực lượng vũ trang Liên Bang ở Hamburg. Năm 2002, ông nhận được học vị tiến sĩ Y khoa tại Đại học Y khoa Hannover. Trước khi trở thành chính trị gia, ông từng là một bác sĩ phẫu thuật tim và lồng ngực.

Sự nghiệp chính trị của Philipp Roesler được ghi dấu bởi những kỷ lục khi trở thành Bộ trưởng Bộ Y tế trẻ nhất vào năm 2009. Năm 2011, ông được bầu làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ Đức. Ông cũng là người gốc nước ngoài đầu tiên tại Đức nắm giữ cương vị này.

Trong thời gian làm việc cho Chính phủ, ông Philipp tham gia quản lý High-tech Grunderfonds, đơn vị hợp tác công tư quản lý gần 3 tỷ EUR và ra mắt thành công hơn 500 công ty công nghệ cao. Ông cũng tham vấn cho Founder’s Fund, quỹ đầu tư nổi tiếng khi tham gia vào các công ty SpaceX, Uber, PayPal...

cuu pho thu tuong duc goc viet duoc bo nhiem chuc vu chu tich hoi dong tu van cua deutsches haus ho chi minh city
Cựu Phó thủ tướng Đức, Philipp Roesler quyết định về Việt Nam làm việc.

Deutsches Haus Ho Chi Minh City là dự án trọng điểm của Đức tại Việt Nam và khu vực ASEAN, là biểu trưng cho mối quan hệ đối tác chiến lược và tình hữu nghị giữa hai nước Cộng hòa Liên bang Đức và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đây là công trình cao ốc văn phòng cao cấp tiên phong tọa lạc ngay tại trung tâm thành phố, trở thành đích đến cho các công ty và cơ quan tổ chức có trụ sở chính Đức cũng như Trung Âu để hợp tác kinh doanh với ASEAN và Việt Nam.

Deutsches Haus Ho Chi Minh City trở thành tâm điểm thích hợp cho mọi cuộc gặp gỡ để giao lưu văn hóa và đối thoại, không chỉ giữa Việt Nam-Đức, mà còn là giữa châu Âu và Đông Nam Á.

cuu pho thu tuong duc goc viet duoc bo nhiem chuc vu chu tich hoi dong tu van cua deutsches haus ho chi minh city Nữ tiến sĩ gốc Việt mở hướng ứng dụng điều trị ung thư tại Singapore

Lê Anh Phương (29 tuổi) là tiến sĩ gốc Việt tại Singapore. Cô đã nghiên cứu tính chất vật lý của sự kết dính tế ...

cuu pho thu tuong duc goc viet duoc bo nhiem chuc vu chu tich hoi dong tu van cua deutsches haus ho chi minh city Tiến sĩ gốc Việt được vinh danh tại Australia trong lĩnh vực nghiên cứu về sa sút trí tuệ

Tiến sỹ Nguyễn Tuấn Anh, người Việt ở Australia là một trong bốn nhà nghiên cứu tiêu biểu được nêu tiểu sử đánh dấu những ...

cuu pho thu tuong duc goc viet duoc bo nhiem chuc vu chu tich hoi dong tu van cua deutsches haus ho chi minh city Nữ tiến sĩ gốc Việt nghiên cứu trị bệnh bằng tơ tằm

Tiến sĩ Anh Hoang ở Boston (Mỹ), là chuyên gia về công nghệ y khoa, thành danh với sản phẩm protein chiết xuất từ tơ ...

In bài viết

Truyền hình