Ngày 27/4, "gã khổng lồ" công nghệ Google thuộc Tập đoàn Alphabet của Mỹ thông báo sẽ xóa các kết quả tìm kiếm, trong đó có chứa địa chỉ nhà, số điện thoại, email theo yêu cầu của người dùng. Đây là sự thay đổi mới nhất của Google về quyền riêng tư cá nhân và truy cập thông tin.
Hang Sơn Đoòng của Việt Nam được tôn vinh trên Google Tìm kiếm Hang Sơn Đoòng của Việt Nam được tôn vinh trên Google Tìm kiếm
Hôm nay (14/4), hang Sơn Đoòng - một trong những kỳ quan thiên nhiên của Việt Nam được quảng bá trên trang chủ Google Tìm Kiếm của 17 quốc gia và lãnh thổ bao gồm: Việt Nam, Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Romania, Thuỵ Điển, Hy Lạp, Singapore...
Lượng tìm kiếm chuyến bay, cơ sở lưu trú của Việt Nam đang cao nhất thế giới Lượng tìm kiếm chuyến bay, cơ sở lưu trú của Việt Nam đang cao nhất thế giới
Lượng tìm kiếm trên Google về các chuyến bay và cơ sở lưu trú của Việt Nam đang tăng trưởng ở mức cao nhất thế giới. Đây là thông tin được ông Lê Hải Bình, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết tại phiên họp thứ 14 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 ngày 9/4.

Trong một tuyên bố, Google cho biết quyết định này có hiệu lực trên phạm vi toàn cầu do nhu cầu của người dùng ngày một tăng và ngày càng nhiều các quy định về mối đe dọa nảy sinh từ việc dễ dàng truy cập thông tin liên hệ.

Để gửi đi yêu cầu, người dùng truy cập vào liên kết: https://support.google.com/websearch/answer/9673730, sau đó nhấn vào Start Removal Request (Yêu cầu gỡ bỏ thông tin). Sau khi điền các nội dung cần thiết, người dùng sẽ nhận được email xác nhận từ Google.

Quá trình kiểm soát sẽ mất một thời gian ngắn và có thể Google sẽ yêu cầu cung cấp thêm thông tin xác nhận trong giai đoạn này. Khi việc điều chỉnh thông tin được phê duyệt hoặc từ chối, người dùng sẽ nhận được các email cập nhật tình hình.

Dĩ nhiên, mọi yêu cầu xóa thông tin sẽ được Google xem xét kỹ lưỡng. Thông tin có thể gỡ bỏ cũng bao gồm cả hình ảnh chữ ký cá nhân, hồ sơ y tế, các mã số hay giấy tờ được bảo vệ theo pháp luật tại từng quốc gia.

Google sẽ xóa các kết quả tìm kiếm có địa chỉ nhà, số điện thoại, email
Ảnh minh họa.

Phát biểu với báo giới, bà Michelle Chang, quan chức phụ trách chính sách toàn cầu về tra cứu thông tin của Google, dẫn một nghiên cứu cho biết có một lượng lớn thông tin cá nhân mà người dùng cho là nhạy cảm. Ngày càng nhiều người dùng không muốn các thông tin này xuất hiện trên Internet.

Cho đến nay, Google chỉ chấp nhận các yêu cầu xóa những trang web chia sẻ thông tin liên hệ cùng với một số mối đe dọa hoặc yêu cầu thanh toán. Bên cạnh đó, công ty này cũng xóa bỏ các liên kết đến tài khoản ngân hàng số thẻ tín dụng và hồ sơ y tế.

Theo Google, trong những năm gần đây, mỗi năm, công ty này nhận được hàng nghìn yêu cầu và đã chấp thuận 13% số yêu cầu trên. Bà Chang hy vọng tỷ lệ chấp thuận sẽ tăng lên theo quy định mở rộng, theo đó cho phép dỡ bỏ các liên kết đến thông tin đăng nhập bí mật.

Trước đó, Google cũng đã ban hành chính sách cho phép gỡ bỏ kết quả chuyển hướng đến nội dung khiêu dâm cũng như những thông tin cá nhân không chính xác, đầy đủ, không liên quan tại châu Âu.

Kể từ năm ngoái, người dùng Google dưới 18 tuổi có thể yêu cầu xóa ảnh của họ khỏi các tìm kiếm hình ảnh trên hệ thống. Tuy nhiên, sự mở rộng lần này có thể là một trong những bước phát triển quan trọng hơn đối với công ty.

Mặc dù chính sách mở rộng không đảm bảo sẽ bảo vệ quyền riêng tư của bạn, nhưng nó có thể ngăn cản những kẻ lừa đảo, quấy rối và kẻ đeo bám đang dựa vào tìm kiếm nhanh trên Google để tìm kiếm thông tin nạn nhân.

Xung đột vũ trang ở Ukraine: Việt Nam kêu gọi các bên đối thoại tìm kiếm giải pháp hòa bình Xung đột vũ trang ở Ukraine: Việt Nam kêu gọi các bên đối thoại tìm kiếm giải pháp hòa bình
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết phản ứng của Việt Nam trước những diễn biến căng thẳng mới đây tại Ukraine và công tác bảo hộ công dân Việt Nam.
AmCham: muốn tăng cường kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác mới tại Việt Nam AmCham: muốn tăng cường kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác mới tại Việt Nam
Ngày 10/2, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã gặp gỡ và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AmCham) và Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh. Đại diện AmCham bày tỏ mong muốn tiếp tục phối hợp với Bộ Ngoại giao và các địa phương để tổ chức các sự kiện hợp tác và xúc tiến đầu tư nhằm tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp Hoa Kỳ với các địa phương Việt Nam, tìm kiếm cơ hội hợp tác mới.

In bài viết

Truyền hình