Tòa án Pháp đã giữ nguyên mức phạt 50 triệu euro (56 triệu USD) vào năm ngoái đối với Google vì công ty này vi phạm các quy tắc bảo mật trực tuyến của Liên minh châu Âu.
chrome bi cao buoc lam nhiem vu gian diep Chrome bị cáo buộc làm nhiệm vụ gián điệp
google doi mat voi vu kien 5 ty usd ve quyen rieng tu Google đối mặt với vụ kiện 5 tỷ USD về quyền riêng tư
Google liên tiếp bị phạt do vi phạm quyền riêng tư
Google bị phạt 56 triệu USD do vi phạm quy tắc bảo mật trực tuyến của Liên minh châu Âu (EU).

Mặc dù 56 triệu USD chỉ là một số tiền nhỏ so với toàn bộ tài chính của Google nhưng đây vẫn là khoản tiền phạt lớn nhất đối với vi phạm về bảo mật từ trước tới nay. Hôm thứ Sáu tuần trước, một phát ngôn viên của Google cho biết công ty sẽ cố gắng thay đổi mức phạt ít nhất có thể.

Google đang phụ thuộc rất nhiều vào nội dung để thu hút người dùng và phát triển quảng cáo. Tuy nhiên, những đơn vị xuất bản mà công ty này sử dụng thông tin không được trả chi phí.

Trước đó, vào tháng 1/2020, Cơ quan quản lý thu thập, lưu trữ và sử dụng dữ liệu cá nhân CNIL (Pháp) đã phát hiện ra công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới thiếu minh bạch trong cách thông báo cho người dùng. Điều này liên quan đến việc xử lý dữ liệu cá nhân và không nhận được sự đồng ý của người dùng đối với quảng cáo.

Mới đây, Google Chrome đã bị cáo buộc sử dụng các tiện ích mở rộng của mình với mục đích gián điệp người dùng toàn cầu quy mô lớn. Google cho biết họ đã loại bỏ hơn 70 tiện ích độc hại khỏi trình duyệt Chrome của mình sau khi được các nhà nghiên cứu cảnh báo vào tháng trước.

Hầu hết các tiện ích mở rộng miễn phí đều có mục đích cảnh báo người dùng về các trang web nghi vấn hoặc chuyển đổi tệp từ định dạng này sang định dạng khác. Thay vào đó, Google Chrome đã truy cập lịch sử duyệt web và dữ liệu thông tin đăng nhập người dùng để vào các công cụ kinh doanh nội bộ.

google bi phat 56 trieu usd do vi pham quyen rieng tu
Ông lớn Google liên tiến dính vào các cáo buộc về quyền riêng tư

Quyết định phạt của chính quyền Pháp dựa trên Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của Liên minh châu Âu, đây là luật bảo mật dữ liệu được thay đổi có hiệu lực từ năm 2018 đến nay. Quy định trên giúp người dùng tự kiểm soát tốt hơn dữ liệu cá nhân của họ và cung cấp cho các cơ quan quản lý quyền áp đặt mức phạt lên tới 4% doanh thu toàn cầu cho các vi phạm.

Cũng vào ngày 19/6, Tòa án hành chính tối cao của Pháp và Hội đồng Nhà nước đã xác nhận vụ án của CNIL đề xuất lên được thông qua. "Tòa án cũng lưu ý rằng thông tin có sẵn được đệ trình lên đôi khi không đầy đủ. Đặc biệt là về thời gian lưu giữ dữ liệu, Google đã đưa ra các điều khoản không thể thương lượng trong việc sử dụng nội dung của họ", đại diện phía Tòa án nói.

Google đối mặt với vụ kiện 5 tỷ USD về quyền riêng tư

Theo đơn khiếu nại gửi lên tòa án liên bang ở San Jose (California, Mỹ), Google đã thu thập dữ liệu thông qua Google Analytics, Google Ad Manager và các ứng dụng và trang web khác, bao gồm cả ứng dụng trên điện thoại thông minh, bất kể người dùng có nhấp vào quảng cáo được Google hỗ trợ hay không.

Điều này giúp đại gia công nghệ có thể tìm hiểu về bạn bè, sở thích, thực phẩm yêu thích, thói quen mua sắm của người dùng và thậm chí cả những điều riêng tư, tế nhị nhất mà họ tìm kiếm trực tuyến, phía khiếu nại cho biết.

Đơn khiếu nại cho biết, vụ kiện tập thể này có thể bao gồm hàng triệu người dùng Google đã sử dụng trình duyệt ở chế độ riêng tư từ ngày 1/6/2016. Vụ kiện này đòi Google phải bồi thường ít nhất là 5.000 USD cho mỗi người dùng vì đã vi phạm luật nghe léng liên bang và luật về quyền riêng tư của California.

chrome bi cao buoc lam nhiem vu gian diep Chrome bị cáo buộc làm nhiệm vụ gián điệp

Một phát hiện mới của Awake Security cho thấy có ít nhất 111 tiện ích mở rộng đã tấn công người dùng thông qua 32 triệu ...

google doi mat voi vu kien 5 ty usd ve quyen rieng tu Google đối mặt với vụ kiện 5 tỷ USD về quyền riêng tư

Đại gia công nghệ Google trở thành đối tượng trong một vụ kiện tập thể cáo buộc công ty này xâm phạm quyền riêng tư ...

google chrome cai tien manh me de ho tro nguoi dung Google Chrome cải tiến mạnh mẽ để hỗ trợ người dùng

"Gã khổng lồ" công nghệ đang tung ra một công cụ mới để sắp xếp các tab trong trình duyệt Chrome của mình và nhóm chúng lại với ...

In bài viết

Truyền hình