Trang chủ Kinh tế Công nghệ
15:59 | 22/06/2020 GMT+7

Google liên tiếp bị phạt do vi phạm quyền riêng tư

aa
Tòa án Pháp đã giữ nguyên mức phạt 50 triệu euro (56 triệu USD) vào năm ngoái đối với Google vì công ty này vi phạm các quy tắc bảo mật trực tuyến của Liên minh châu Âu.
chrome bi cao buoc lam nhiem vu gian diep Chrome bị cáo buộc làm nhiệm vụ gián điệp
google doi mat voi vu kien 5 ty usd ve quyen rieng tu Google đối mặt với vụ kiện 5 tỷ USD về quyền riêng tư
Google liên tiếp bị phạt do vi phạm quyền riêng tư
Google bị phạt 56 triệu USD do vi phạm quy tắc bảo mật trực tuyến của Liên minh châu Âu (EU).

Mặc dù 56 triệu USD chỉ là một số tiền nhỏ so với toàn bộ tài chính của Google nhưng đây vẫn là khoản tiền phạt lớn nhất đối với vi phạm về bảo mật từ trước tới nay. Hôm thứ Sáu tuần trước, một phát ngôn viên của Google cho biết công ty sẽ cố gắng thay đổi mức phạt ít nhất có thể.

Google đang phụ thuộc rất nhiều vào nội dung để thu hút người dùng và phát triển quảng cáo. Tuy nhiên, những đơn vị xuất bản mà công ty này sử dụng thông tin không được trả chi phí.

Trước đó, vào tháng 1/2020, Cơ quan quản lý thu thập, lưu trữ và sử dụng dữ liệu cá nhân CNIL (Pháp) đã phát hiện ra công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới thiếu minh bạch trong cách thông báo cho người dùng. Điều này liên quan đến việc xử lý dữ liệu cá nhân và không nhận được sự đồng ý của người dùng đối với quảng cáo.

Mới đây, Google Chrome đã bị cáo buộc sử dụng các tiện ích mở rộng của mình với mục đích gián điệp người dùng toàn cầu quy mô lớn. Google cho biết họ đã loại bỏ hơn 70 tiện ích độc hại khỏi trình duyệt Chrome của mình sau khi được các nhà nghiên cứu cảnh báo vào tháng trước.

Hầu hết các tiện ích mở rộng miễn phí đều có mục đích cảnh báo người dùng về các trang web nghi vấn hoặc chuyển đổi tệp từ định dạng này sang định dạng khác. Thay vào đó, Google Chrome đã truy cập lịch sử duyệt web và dữ liệu thông tin đăng nhập người dùng để vào các công cụ kinh doanh nội bộ.

google bi phat 56 trieu usd do vi pham quyen rieng tu
Ông lớn Google liên tiến dính vào các cáo buộc về quyền riêng tư

Quyết định phạt của chính quyền Pháp dựa trên Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của Liên minh châu Âu, đây là luật bảo mật dữ liệu được thay đổi có hiệu lực từ năm 2018 đến nay. Quy định trên giúp người dùng tự kiểm soát tốt hơn dữ liệu cá nhân của họ và cung cấp cho các cơ quan quản lý quyền áp đặt mức phạt lên tới 4% doanh thu toàn cầu cho các vi phạm.

Cũng vào ngày 19/6, Tòa án hành chính tối cao của Pháp và Hội đồng Nhà nước đã xác nhận vụ án của CNIL đề xuất lên được thông qua. "Tòa án cũng lưu ý rằng thông tin có sẵn được đệ trình lên đôi khi không đầy đủ. Đặc biệt là về thời gian lưu giữ dữ liệu, Google đã đưa ra các điều khoản không thể thương lượng trong việc sử dụng nội dung của họ", đại diện phía Tòa án nói.

Google đối mặt với vụ kiện 5 tỷ USD về quyền riêng tư

Theo đơn khiếu nại gửi lên tòa án liên bang ở San Jose (California, Mỹ), Google đã thu thập dữ liệu thông qua Google Analytics, Google Ad Manager và các ứng dụng và trang web khác, bao gồm cả ứng dụng trên điện thoại thông minh, bất kể người dùng có nhấp vào quảng cáo được Google hỗ trợ hay không.

Điều này giúp đại gia công nghệ có thể tìm hiểu về bạn bè, sở thích, thực phẩm yêu thích, thói quen mua sắm của người dùng và thậm chí cả những điều riêng tư, tế nhị nhất mà họ tìm kiếm trực tuyến, phía khiếu nại cho biết.

Đơn khiếu nại cho biết, vụ kiện tập thể này có thể bao gồm hàng triệu người dùng Google đã sử dụng trình duyệt ở chế độ riêng tư từ ngày 1/6/2016. Vụ kiện này đòi Google phải bồi thường ít nhất là 5.000 USD cho mỗi người dùng vì đã vi phạm luật nghe léng liên bang và luật về quyền riêng tư của California.

chrome bi cao buoc lam nhiem vu gian diep Chrome bị cáo buộc làm nhiệm vụ gián điệp

Một phát hiện mới của Awake Security cho thấy có ít nhất 111 tiện ích mở rộng đã tấn công người dùng thông qua 32 triệu ...

google doi mat voi vu kien 5 ty usd ve quyen rieng tu Google đối mặt với vụ kiện 5 tỷ USD về quyền riêng tư

Đại gia công nghệ Google trở thành đối tượng trong một vụ kiện tập thể cáo buộc công ty này xâm phạm quyền riêng tư ...

google chrome cai tien manh me de ho tro nguoi dung Google Chrome cải tiến mạnh mẽ để hỗ trợ người dùng

"Gã khổng lồ" công nghệ đang tung ra một công cụ mới để sắp xếp các tab trong trình duyệt Chrome của mình và nhóm chúng lại với ...

Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

EU sẽ tài trợ 50 triệu euro hỗ trợ Việt Nam đào tạo kỹ năng số

EU sẽ tài trợ 50 triệu euro hỗ trợ Việt Nam đào tạo kỹ năng số

Ngày 21/10 tại TP. Hồ Chí Minh, Diễn đàn quốc tế “Mở rộng đầu tư số: Kết nối ưu thế công nghệ châu Âu với tương lai số hóa của Việt Nam” chính thức khai mạc. Tại đây, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Julien Guerrier cho biết EU sẽ tài trợ 50 triệu euro nhằm hỗ trợ Việt Nam đào tạo kỹ năng số và kỹ năng xanh, chuẩn bị nguồn nhân lực cho các ngành công nghiệp tương lai như trí tuệ nhân tạo và bán dẫn.
Đại sứ, Đại biện các nước châu Âu thưởng trà, ăn bánh Trung thu

Đại sứ, Đại biện các nước châu Âu thưởng trà, ăn bánh Trung thu

Chiều 28/8 tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025) và 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), Vụ Châu Âu (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Phái đoàn EU đã tổ chức buổi tiệc trà thân mật. Sự kiện diễn ra trong không khí ấm áp, gần gũi, để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng bạn bè quốc tế về sự hiếu khách, tinh thần hòa bình và hữu nghị của dân tộc Việt Nam.
Cơ hội trong hỗn loạn: Châu Âu cần làm gì trước “hiệu ứng Trump”?

Cơ hội trong hỗn loạn: Châu Âu cần làm gì trước “hiệu ứng Trump”?

Sự trở lại của Donald Trump trên chính trường Mỹ gây lo ngại sâu sắc tại châu Âu, nhưng cũng mở ra một cơ hội chiến lược hiếm có để Liên minh châu Âu (EU) tăng cường nội lực, giảm lệ thuộc và khẳng định vai trò toàn cầu.

Các tin bài khác

Tài xế taxi điện: Yên tâm vì thu nhập hấp dẫn, nhiều khách hàng trung thành

Tài xế taxi điện: Yên tâm vì thu nhập hấp dẫn, nhiều khách hàng trung thành

Các tài xế của Xanh SM đang có thu nhập tốt nhờ lượng khách đông, ổn định, chi phí vận hành thấp. Với mức lương, thưởng hấp dẫn, mô hình taxi điện đang trở thành lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn tối ưu thu nhập trong ngành dịch vụ vận tải.
Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ đạt giải nhất Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2024

Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ đạt giải nhất Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2024

Chiều 27/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ tổ chức tổng kết Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2024.
Gần 170 nhà giáo tham gia Hội thi thiết bị đào tạo tự làm tại Cần Thơ

Gần 170 nhà giáo tham gia Hội thi thiết bị đào tạo tự làm tại Cần Thơ

Ngày 24/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ phối hợp Trường Cao đẳng Nghề thành phố tổ chức Hội thi thiết bị đào tạo tự làm thành phố Cần Thơ năm 2024.
Lần đầu tiên cuộc thi “Thiết kế cầu thép châu Á 2024” diễn ra tại Việt Nam

Lần đầu tiên cuộc thi “Thiết kế cầu thép châu Á 2024” diễn ra tại Việt Nam

Ngày 27/8, tại thành phố Cần Thơ diễn ra Cuộc thi thiết kế cầu thép châu Á 2024 (Asia Bridge Competition 2024 2024), do Trường Đại học Cần Thơ đăng cai tổ chức. Đây cũng là lần đầu tiên cuộc thi “Thiết kế cầu thép châu Á 2024” diễn ra tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), sáng 07/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức đoàn thăm Khu di tích lịch sử của mình tại xã Phú Đình, tỉnh Thái Nguyên.
WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng

WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng

Sau khi gây thiệt hại nặng nề tại Philippines, bão Kalmaegi đã đổ bộ vào Việt Nam, khiến 5 người tử vong, 3 người mất tích và hơn nửa triệu người dân ở khu vực miền Trung phải sơ tán khẩn cấp, tính đến sáng 07/11. Hàng chục nghìn hộ gia đình đang đối mặt với nguy cơ thiếu nơi ở, nước sạch và lương thực. Trước tình hình đó, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) đã khẩn trương triển khai các hoạt động cứu trợ khẩn cấp, hướng tới hỗ trợ khoảng 30.000 người dân bị ảnh hưởng.
Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam

Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam

Sáng 7/11, khu vườn trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pretoria (Nam Phi) rộn ràng tiếng cười nói của hơn 40 vị khách quốc tế là các thành viên Hiệp hội Phu nhân, Phu quân Ngoại giao Quốc tế tại Nam Phi cùng đại diện Hiệp hội Phụ nữ Nam Phi đến tham dự lớp học nấu món ăn Việt Nam.
Nâng cao năng lực sản xuất nông nghiệp bền vững cho 10.000 phụ nữ tại Cao Bằng

Nâng cao năng lực sản xuất nông nghiệp bền vững cho 10.000 phụ nữ tại Cao Bằng

Ngày 7/11, tại Cao Bằng, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng, phối hợp với Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam và Công ty Cổ phần MEVI SIB tổ chức sự kiện ra mắt dự án "Thúc đẩy các mô hình kinh doanh xanh cho phụ nữ vì nền nông nghiệp Việt Nam bền vững" (We4Ag).
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động