TĐO - Tiếp tục chuỗi hành trình nỗ lực mang đến những điều tốt đẹp hơn cho người dân vùng sâu vùng xa, tổ chức Good Neighbors International (GNI) tại Việt Nam trong 2019 sẽ triển khai dự án cải thiện nước sạch vệ sinh tại huyện Mai Châu tỉnh Hòa Bình.
Good Neighbors Vietnam: Khánh thành trường THCS Đồng Quý GNI mang áo và chăn ấm đến với trẻ em nghèo Hà Giang Tổ chức Good Neighbors tại Việt Nam: Mang mái trường mới tới trẻ em Đông Lai
good neighbors viet nam cai thien nguon nuoc sach cho 2100 nguoi
Xây dựng và lắp đặt hệ thống nước tự chảy tại cộng đồng. Nguồn: GNI

Dự án hỗ trợ phát triển nông thôn huyện Mai Châu (Mai Châu CDP) được GNI bắt đầu triển khai từ năm 2011, hoạt động tại các lĩnh vực chính: Bảo trợ học sinh, giáo dục, sức khỏe, nước sạch vệ sinh môi trường, phát triển sinh kế và nâng cao năng lực. Mai Châu CDP triển khai hoạt động dự án tại 3 xã là Xăm Khòe, Piềng Vế và Bao La với tổng số dân hơn 8,300 người. Trong đó, có 1,057 em được GNI bảo trợ tại Mai Châu.

Được biết, trên địa bàn dự án Mai Châu có 8 điểm trường chính (mầm non, tiểu học, THCS) và 14 điểm trường phụ với 1,617 em học sinh, trong đó hơn 80% là người dân tộc Thái. Nguồn nước được sử dụng tại các nhà trường là nguồn nước được dẫn về từ những nơi có địa hình cao thông qua hệ thống nước tự chảy. Nguồn nước này không được xử lý sạch trước khi được giáo viên và học sinh ở đây sử dụng trực tiếp. Mặc dù các trường biết việc sử dụng nước chưa qua xử lý ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của học sinh và giáo viên, tuy nhiên do nguồn ngân sách dành cho giáo dục tại các nhà trường hạn chế nên đến nay tình trạng sử dụng nước chưa qua xử lý vẫn chưa được khắc phục.

Tại 2 nhà trường tiểu học xã Bao La và tiểu học Piềng Vế vẫn chưa có nhà vệ sinh cho học sinh. Các trường học còn lại tuy đã có nhà vệ sinh nhưng không có khu vực rửa tay vì vậy học sinh tại các nhà trường không được đảm bảo các điều kiện vệ sinh cơ bản.

Thêm vào đó, tháng 8/2018 trên địa bàn 3 xã Xăm Khòe, Piềng Vế và Bao La đã xảy ra lũ lụt nghiêm trọng, gây nhiều thiệt hại về kinh tế cho người dân địa phương. Trong đó hệ thống nước tự chảy cung cấp nước sinh hoạt cho người dân tại xóm Pu xã Xăm Khòe và xóm Vặn xã Piềng Vế bị hư hại nặng nề, đường ống dẫn nước từ đầu nguồn bị nước lũ cuốn trôi hoặc bị vùi lấp do sạt lở đất. Người dân địa phương đã khắc phục tạm thời bằng việc dẫn nước từ các khu vực dân cư gần họ để sử dụng, tuy nhiên đây không phải là phương án lâu dài. Vì vậy, việc lắp đặt mới hệ thống đường ống dẫn nước là rất quan trọng và cần thiết.

good neighbors viet nam cai thien nguon nuoc sach cho 2100 nguoi
Khảo sát địa điểm xây dựng nhà vệ sinh tại trường tiểu học Bao La. Nguồn: GNI

Với mong muốn hỗ trợ người dân đảm bảo nhu cầu cơ bản về sử dụng nước sạch và nhà vệ sinh tại các trường học thuộc 3 xã dự án (Xăm Khòe; Piềng Vế và Bao La), LOTTE Mart đã trao số tiền hỗ trợ 1,4 tỷ đồng tới Good Neighbors trong năm 2019, nhằm thực hiện các dự án hỗ trợ xây dựng nguồn nước sạch cho 2.100 người tại Việt Nam.

Cụ thể, dự án lắp đặt máy lọc nước cho 7 điểm trường chính và 10 điểm trường phụ tại các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn 3 xã Xăm Khòe, Piềng Vế, Bao La. Xây dựng 2 nhà vệ sinh 8 ngăn tại 2 trường tiểu học Bao La và Piềng Vế, máng rửa tay cho học sinh tại 5 điểm trường chính các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn 3 xã Xăm Khòe, Piềng Vế, Bao La. Đồng thời, xây dựng, lắp đặt 2 hệ thống nước tự chảy tại cộng đồng 2 xóm Pu thuộc xã Xăm Khòe và xóm Vặn thuộc xã Piềng Vế.

Dự án với mục tiêu giúp người dân tiếp cận nguồn nước sạch một cách dễ dàng hơn. Đặc biệt không chỉ cung cấp về cơ sở vật chất, mà còn truyền thông cho người dân về vệ sinh vì sức khỏe và sự phát triển bền vững cho bản thân và mọi người. Dự kiến toàn bộ dự án sẽ hoàn thành vào tháng 10/2019./.

Good Neighbors International (GNI) là tổ chức phi chính phủ nhân đạo và phát triển quốc tế, thực hiện các dự án phát triển cộng đồng trên khắp thế giới. GNI tại Việt Nam là một tổ chức vì trẻ em, GNI đã và đang thực hiện các chương trình bảo trợ, giáo dục, bảo vệ trẻ em, y tế, nước sạch-vệ sinh môi trường, phát triển sinh kế.
good neighbors viet nam cai thien nguon nuoc sach cho 2100 nguoi HFHI tài trợ 1,4 tỷ đồng giúp Quảng Nam chống chịu thiên tai

TĐO - Dự án “Xây dựng năng lực chống chịu thiên tai cho người dân tại huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam” do Tổ chức Habitat ...

good neighbors viet nam cai thien nguon nuoc sach cho 2100 nguoi Công tác phi chính phủ nước ngoài cần xử lý hài hòa trên cả 3 khía cạnh

TĐO - Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị tổng kết hoạt động giai đoạn 1996 - 2017 Ủy ...

good neighbors viet nam cai thien nguon nuoc sach cho 2100 nguoi Du lịch thiện nguyện hỗ trợ phụ nữ nghèo ở Mai Châu

Ngày 26 – 27/3, chương trình “Du lịch thiện nguyện cùng các tình nguyện viên quốc tế tại Mai Châu” sẽ được tổ chức phi ...

In bài viết

Truyền hình