Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
15:47 | 06/12/2017 GMT+7

Giới thiệu Văn hóa tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ tại Liên bang Nga

aa
"Sự kiện nhằm giới thiệu những giá trị đích thực của tín ngưỡng Thờ Mẫu với bạn bè quốc tế ở Nga cũng như cộng đồng người Việt tại đây".

Nhân kỷ niệm 1 năm (1/12/2016 - 1/12/2017) ngày Văn hóa tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt được UNESCO công nhận là di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, được sự đồng ý của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, sự hỗ trợ của Tổ hợp đa chức năng “Hà Nội - Matxcơva” (Incentra), hôm qua (5/12), Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn Văn hóa tín ngưỡng Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm giới thiệu về di sản Văn hóa này tới bạn bè Nga và Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và kinh doanh tại LB Nga.

gioi thieu van hoa tin nguong tho mau tam phu tai lien bang nga

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn phát biểu tại sự kiện

Tới dự buổi tọa đàm giới thiệu Văn hóa tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt Nam, có Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga - ông Nguyễn Thanh Sơn cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán; ông Lê Trường Sơn - Chủ tịch Hội đồng Thành viên công ty TNHH Đầu tư Incentra - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga; ông Nguyễn Cảnh Hồng Lĩnh - Tổng giám đốc công ty TNHH Đầu tư Incentra; cùng đông đảo bà con người Việt đang học tập, sinh sống, kinh doanh tại Liên bang Nga.

Về phía Nga có đại diện Hội cựu chiến binh Nga, Hội Hữu nghị Nga-Việt, một số nhà khoa học Nga và đông đảo sinh viên Nga, sinh viên nước ngoài đang học Tiếng Việt tại một số trường Đại học khác ở Nga.

gioi thieu van hoa tin nguong tho mau tam phu tai lien bang nga

Các đại biểu tham dự tọa đàm

Đạo Mẫu là tín ngưỡng bản địa của người Việt Nam, tôn thờ Mẹ, tôn vinh đấng sinh thành, đó là vai trò của người phụ nữ. Thánh Mẫu Liễu Hạnh là vị thần chủ đạo của Đạo Mẫu Tam, Tứ phủ. Đạo Mẫu chứa đựng những giá trị lịch sử truyền thống, đạo đức, xã hội, nghệ thuật và văn hóa sâu sắc.

Ngay sau khi Văn hóa Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt được UNESCO công nhận là di sản Văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại vào ngày 1/12/2016, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã phát động Chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc.

gioi thieu van hoa tin nguong tho mau tam phu tai lien bang nga

Giới thiệu các mẫu trang phục của nghi lễ

Vì vậy, Đoàn nghệ nhân Thanh đồng, những chủ thể thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam - Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, sang Matxcơva - Liên bang Nga lần này là nhằm giới thiệu, tôn vinh di sản văn hóa truyền thống đặc sắc tới đông đảo bạn bè Nga và cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga.

Bà Trương Thị Thu Hà, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam, trưởng đoàn cho biết: "Sự kiện nhằm giới thiệu những giá trị đích thực của tín ngưỡng Thờ Mẫu với bạn bè quốc tế ở Nga cũng như cộng đồng người Việt tại đây.

Trước nay, ở Việt Nam, tín ngưỡng Thờ Mẫu bị hiểu lầm, bị coi là mê tín dị đoan. Hiện tại, tín ngưỡng này đã được nhà nước Việt Nam tôn vinh, và được thế giới nâng lên một tầm cao mới. Chúng tôi rất tự hào, cảm thấy có trách nhiệm, mang đến giới thiệu với bạn bè quốc tế, để hiểu đúng bản chất của thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu này".

gioi thieu van hoa tin nguong tho mau tam phu tai lien bang nga

Giới thiệu nghi lễ hầu đồng

Đại Đức Thích Tâm Kiên - Đồng thầy Nguyễn Vũ Cường - Trụ trì Chùa Một Cột, Hà Nội đã thay mặt đoàn nghệ nhân Thanh đồng giới thiệu về cội nguồn của Văn hóa Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt từ ngàn xưa, về hình thức hầu đồng-một nghi lễ quan trọng nhất của Đạo mẫu. Tại buổi tọa đàm, các Thanh đồng cũng đã trình diễn, giới thiệu từ trang phục, đạo cụ đến thực hành tại chỗ nghi lễ này.

Sau khi được xem các nghệ nhân trình diễn, bạn Aleksandra Fadeeva, sinh viên năm thứ nhất, học tiếng Việt tại trường Đại học Á - Phi chia sẻ về cảm xúc của mình: "Tôi mới bắt đầu làm quen với lịch sử, văn hóa của Việt Nam. Tôi cảm thấy, đây là hoạt động rất quan trọng để giữ gìn, bảo tồn truyền thống văn hóa, tín ngưỡng của Việt Nam.

Tôi cảm thấy rất tuyệt vời, nhiều người Nga có cơ hội được tiếp xúc, biết nhiều hơn về Việt Nam - đất nước mà chúng tôi có hợp tác chặt chẽ về khoa học và văn hóa".

gioi thieu van hoa tin nguong tho mau tam phu tai lien bang nga

Bạn Aleksandra Fadeeva, sinh viên năm thứ nhất, học tiếng Việt tại trường Đại học Á-Phi trả lời phỏng vấn

Theo Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Thanh Sơn, cùng với phong tục Thờ cúng các Vua Hùng, Hoàng Thành Thăng Long, Văn hóa Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ là di sản văn hóa thế giới thứ 3 trong lĩnh vực tâm linh, mà chúng ta được UNESCO công nhận: "Chúng tôi đánh giá chuyến đi lần này của đoàn nghệ nhân dân gian, nghệ nhân Thanh Đồng các tỉnh phía Bắc sang Matxcơva, để trước hết chúng ta vinh danh một di sản văn hóa trong lĩnh vực tâm linh đã được thế giới ghi nhận.

Thứ hai, đó là giới thiệu với bạn bè ở các tỉnh, thành phố của nước Nga về thể loại văn hóa độc đáo của chúng ta mà có lẽ xưa nay bạn chưa bao giờ thấy. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu Đông Phương học và Việt Nam học khi nghe nói về thể loại văn hóa dân gian này họ rất thích thú, đòi hỏi nghiên cứu sâu hơn về văn hóa Việt Nam...

Cũng nằm trong chương trình, ngày 7/12, Đoàn nghệ nhân Thanh đồng sẽ tổ chức Lễ Hầu Thánh tại Điện thờ Thánh Mẫu “Thuận Mỹ Từ Vọng” - Tổ hợp đa chức năng “Hà Nội - Matxcơva” để tiếp tục giới thiệu về các nghi lễ của tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ.

Trước khi đến Nga lần này, được sự giúp đỡ của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam ở các nước, Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam đã tổ chức các chuyến đi giới thiệu về di sản văn hóa phi vật thể này của nhân loại tại một số nước khác như Malasia, Thái Lan, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Pháp, Mỹ... để đông đảo bạn bè quốc tế được biết tới.

Theo VOV

Thời Đại
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất mỗi năm 1 lần

Người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất mỗi năm 1 lần

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1116/QĐ-TTg ngày 22/6/2026 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1579/QĐ-TTg ngày 13/10/2020 phê duyệt Chương trình Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030.
Hành trình 5 năm của Tổng đài 1800 1768: tiếp nhận hơn 21.000 cuộc gọi, hỗ trợ hơn 3.600 phụ nữ và trẻ em gái

Hành trình 5 năm của Tổng đài 1800 1768: tiếp nhận hơn 21.000 cuộc gọi, hỗ trợ hơn 3.600 phụ nữ và trẻ em gái

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo tổng kết 5 năm triển khai Tổng đài quốc gia 1800 1768 hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực, được tổ chức tại Khánh Hòa vào ngày 19/6 do Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam... tổ chức.
Phụ nữ cần được trao quyền nhiều hơn trong kiến tạo hòa bình

Phụ nữ cần được trao quyền nhiều hơn trong kiến tạo hòa bình

Ngày 17/6 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức Phiên thảo luận mở về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh với chủ đề “Tăng cường sự tham gia của phụ nữ để đẩy lùi xung đột”. Tại phiên họp, Việt Nam nhấn mạnh vai trò không thể thay thế của phụ nữ trong xây dựng hòa bình bền vững, đồng thời kêu gọi thúc đẩy sự tham gia thực chất của phụ nữ trong mọi tiến trình hòa bình và phát triển.
Các bác sĩ Nhật Bản mang lại nụ cười cho trẻ em Đà Nẵng

Các bác sĩ Nhật Bản mang lại nụ cười cho trẻ em Đà Nẵng

Từ ngày 20/5-19/6, Tổ chức sứt môi hở hàm ếch Nhật Bản do Giáo sư Yamamoto Tadashi dẫn đầu đã phối hợp Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam tổ chức khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho trẻ em, người bệnh có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn tỉnh Đà Nẵng.

Đọc nhiều

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Đó là nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Suren Baghdasaryan và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Lê Hoàng Minh diễn ra ngày 10/7 tại Hà Nội.
Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 9/7/2026, tại Thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil trong 6 tháng đầu năm 2026” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, nhằm cập nhật tình hình hợp tác kinh tế song phương, trao đổi về cơ hội thị trường, đồng thời thảo luận các khó khăn, thách thức và định hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động