Giống cây “Delonix Hoàng gia” còn gọi là cây phượng được trồng nhân ngày Lễ trồng cây tại Khu vườn Hữu nghị, công viên Hòa Bình, Hà Nội. Mỗi cây được trồng là một tượng đài sống cho những người anh hùng đã ngã xuống và là minh chứng cho tình bạn hữu nghị truyền thống của nhân dân hai nước Việt Nam-Liên bang Nga.
cay delonix hoang gia duoc chon trong nhan le trong cay tai khu vuon huu nghi cong vien hoa binh ha noi Trồng hơn 100 cây xanh nhân 102 năm Ngày độc lập Phần Lan
cay delonix hoang gia duoc chon trong nhan le trong cay tai khu vuon huu nghi cong vien hoa binh ha noi Tình nguyện viên Nhật Bản tới Quảng Ninh trồng cây bần chua
cay delonix hoang gia duoc chon trong nhan le trong cay tai khu vuon huu nghi cong vien hoa binh ha noi

Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội

tổ chức Lễ trồng cây và triển lãm ảnh tại Công viên Hòa bình, Hà Nội.

Sáng ngày 10/6, tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Nga và Liên hiệp hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức hoạt động “Vườn tưởng niệm”: triển lãm ảnh và tổ chức lễ trồng cây tại Khu vườn Hữu nghị, công viên Hòa bình.

Tham dự sự kiện, về phía Nga, có: Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nga tại Việt Nam, ông Konstantin Vasilievich Vnukov cùng phu nhân Julia Borisovna; Đại diện thương mại Nga tại Việt Nam, ông Vyacheslav Nikolaevich Kharinov; Tùy viên quân sự Nga tại Việt Nam, ông Roman Valerievich Boytsov; Tổng Giám đốc Trung tâm nhiệt đới Việt-Nga, ông Andrei Nikolaevich Kuznetsov; Quyền Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, bà Elena Azatovna Vishnitskaya

Về phía Việt Nam, có: Phó Chủ nhiệm Ủy Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và nhi đồng, Quốc hội Việt Nam, bà Hoàng Thị Hoa; Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga; Nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Hữu nghị Việt – Nga, Thượng tướng Võ Văn Tuấn; Cục Trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ ông Đặng Thanh Tùng; Tổng Giám đốc Trung tâm nhiệt đới Việt – Nga, Thiếu tướng Đặng Hồng Triển; Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội, bà Trần Thị Phương; Trưởng phòng hợp tác quốc tế, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam, ông Nguyễn Hải Minh; Phó Tổng Giám đốc công ty TNHH một thành viên Vườn thú Hà Nội, ông Nguyễn Minh Quyết.

Bên cạnh đó có các nhà ngoại giao của đoàn ngoại giao Nga, cán bộ nhân viên của Cơ quan đại diện Thương mại và Tùy viên quân sự, các vị lãnh đạo và nhân viên văn phòng đại diện các công ty Nga và xí nghiệp liên doanh, giáo viên và học sinh Trường trung học phổ thông thuộc Đại sứ quán Nga tại Việt Nam... đã đến tham dự chương trình.

cay delonix hoang gia duoc chon trong nhan le trong cay tai khu vuon huu nghi cong vien hoa binh ha noi
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nga tại Việt Nam, ông Konstantin Vasilievich Vnukov phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nga tại Việt Nam, ông Konstantin Vasilievich Vnukov cho biết: “Hoạt động quốc tế "Vườn tưởng niệm”, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 75 năm Chiến thắng của Liên Xô trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Đây là một hoạt động độc nhất vô nhị được thực hiện dưới sự bảo trợ của Phong trào tình nguyện Toàn Nga “Những người tình nguyện của Chiến thắng” và Qũy tưởng nhớ các vị tướng lĩnh của Chiến thắng, được kỳ vọng lưu danh muôn thuở kỷ niệm về những người con ưu tú nhất của Tổ quốc chúng tôi – những người đã hiến dâng đời mình trong các trận đánh đẫm máu trong các năm 1941-1945.

Dự kiến, trong quá trình hoạt động này tại Nga và trên toàn thế giới sẽ trồng 27 triệu cây – theo số lượng những sing mạng người Xô-viết đã hy sinh trong quá trình Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Điều đặc biệt là hoạt động này diễn ra đúng vào năm khi tại Việt Nam cũng kỷ niệm những ngày lễ quan trọng -75 năm Ngày tuyên ngôn độc lập và 45 năm Ngày giải phóng Miền Nam Việt Nam. Vì lý do đó tôi muốn nhớ đến cả những chiến sỹ tình nguyện của Việt Nam – những người đã vai kề vai cùng các chiến sỹ Xô-viết chiến đấu trong các trận đánh ở vùng ngoại ô Matxcova trong những năm tháng khốc liệt 1941-1942. Chúng tôi vẫn nhớ tên tuổi của họ”.

“Những cây chúng ta trồng hôm nay tại công viên tuyệt đẹp này với tên gọi đầy tượng trưng “Hòa Bình” - một lần nữa nhắc nhở về những tình cảm đoàn kết anh em giữa nhân dân hai nước chúng ta và về những hy sinh mà hai nước chúng ta đã phải trải qua vì hòa bình và chính nghĩa trên toàn thế giới trong quá trình các cuộc xung đột vũ trang ác liệt của thế kỷ XX.”, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nga tại Việt Nam nhấn mạnh.

cay delonix hoang gia duoc chon trong nhan le trong cay tai khu vuon huu nghi cong vien hoa binh ha noi
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga.

Tham dự sự kiện, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga khẳng định: “Ngày trồng cây tại Khu vườn Hữu nghị trong Công viên Hoà Bình, một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại trong quan hệ hai nước: 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga (1950-2020), 75 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại (1945-2020) và 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước... Thế giới chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức to lớn đối với hòa bình, an ninh và phát triển. Hôm nay, tại công viên mang tên Hoà bình của Thủ đô Hà Nội, thành phố được UNESCO công nhận là thành phố vì hoà bình, chúng ta cùng gieo những mầm xanh của hòa bình và tình hữu nghị, thể hiện khát vọng và mong ước của nhân dân hai nước chúng ta cũng như nhân dân thế giới về một thế giới tốt đẹp, không có chiến tranh, nơi người dân được sống hạnh phúc trong hòa bình, trong tình hữu nghị và trong một môi trường xanh và an lành”.

cay delonix hoang gia duoc chon trong nhan le trong cay tai khu vuon huu nghi cong vien hoa binh ha noi
Quyền Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, bà E.A. Vishnitskaya.

Cũng tại buổi lễ, Quyền Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, bà E.A. Vishnitskaya bày tỏ: “Được sự hỗ trợ toàn diện của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội cùng các Bộ, ban, ngành; đại diện Cơ quan hợp tác Liên bang Nga tại Việt Nam là Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội đã tổ chức sự kiện độc đáo này tại thủ đô của Việt Nam. Sự kiện giàu ý nghĩa tượng trưng khi được diễn ra trong một công viên với tên gọi là Hòa Bình trong tiếng Việt và trong tiếng Nga có nghĩa là MиP”.

Cuối buổi lễ, các đại biểu đã cùng di chuyển ra khuôn viên khu vườn hữu nghị tại công viên Hòa Bình, Hà Nội để cùng trồng cây “Delonix Hoàng gia” còn gọi là cây phượng vĩ.

cay delonix hoang gia duoc chon trong nhan le trong cay tai khu vuon huu nghi cong vien hoa binh ha noi

Chủ tịch VUFO, bà Nguyễn Phương Nga và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nga tại Việt Nam

ông Konstantin Vasilievich Vnukov cùng trồng cây.

Trong khuôn khổ chương trình hoạt động "Vườn tưởng niệm", các đại biểu, quan khách còn được thưởng thức triển lãm ảnh về trận chiến huyền thoại bảo vệ Matxcơva, một trận chiến đánh dấu sự khởi đầu một bước ngoặt trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

cay delonix hoang gia duoc chon trong nhan le trong cay tai khu vuon huu nghi cong vien hoa binh ha noi
Các em học sinh Liên bang Nga cùng tham dự triển lãm ảnh về trận chiến huyền thoại bảo vệ Matxcơva.
cay delonix hoang gia duoc chon trong nhan le trong cay tai khu vuon huu nghi cong vien hoa binh ha noi
Tham dự sự kiện các đại biểu được phát dải băng Georgi, theo lý giải đây là biểu tượng để tưởng nhớ đến các chiến sỹ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh vệ quốc.
cay delonix hoang gia duoc chon trong nhan le trong cay tai khu vuon huu nghi cong vien hoa binh ha noi
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện.
cay delonix hoang gia duoc chon trong nhan le trong cay tai khu vuon huu nghi cong vien hoa binh ha noi Trồng hoa sen Oga đánh dấu chính thức thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị Kinokawa và Quảng Nam

Ngày 11/1, tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra lễ trồng hoa sen Oga- loài hoa cao quý của người dân ...

cay delonix hoang gia duoc chon trong nhan le trong cay tai khu vuon huu nghi cong vien hoa binh ha noi Lễ trao tặng và trồng cây Bồ Đề lưu niệm tại Đại sứ quán Ấn Độ

Chiều 29/5, Hội Hữu nghị Việt - Ấn kết hợp với Đại sứ quán Ấn Độ và Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam ...

cay delonix hoang gia duoc chon trong nhan le trong cay tai khu vuon huu nghi cong vien hoa binh ha noi Hà Nội trồng hàng trăm cây phong lá đỏ trên phố

TĐO - Những cây phong lá đỏ sẽ mang màu sắc của châu Âu về giữa Thủ đô. Các tuyến phố được trồng thử nghiệm ...

In bài viết

Truyền hình