Trong sáng ngày 25/10, nhiều khu vực Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi mưa đã tạm dứt, có nơi hửng nắng tạm thời. Giao thông Bắc - Nam trên các tuyến chính như Quốc lộ 1A, Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và đường sắt qua các tỉnh Quảng Nam – Quảng Ngãi đã được khôi phục.
Bộ Giao thông Vận tải cho phép mở thí điểm trở lại thêm hai đường bay nội địa Bộ Giao thông Vận tải cho phép mở thí điểm trở lại thêm hai đường bay nội địa
Ngày 13/10, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Lê Anh Tuấn đã ký Quyết định 1786/QĐ-BGTVT, bổ sung thêm 2 đường bay vào khai thác trong thời gian thí điểm.
Điểm danh các tuyến tàu, xe đã trở lại hoạt động Điểm danh các tuyến tàu, xe đã trở lại hoạt động
Hôm nay (13/10), 6 tỉnh gồm Đồng Nai, Điện Biên, Bắc Giang, Quảng Trị, Quảng Bình, Ninh Bình sẽ vận hành lại các tuyến xe khách. Ngoài ra, tàu khách Bắc - Nam sẽ chạy với đôi tàu khách Thống Nhất SE5/6 và SE7/8.

Những ngày qua, mưa lũ đã làm ảnh hưởng tới giao thông trên các trục đường quốc lộ, cao tốc, đường sắt ở các tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi. Các ngành chức năng đã nỗ lực xử lý các sự cố và khôi phục lại hệ thống giao thông trên các tuyến đường.

Giao thông Bắc – Nam đã thông tuyến trở lại
Tuyến đường sắt Bắc-Nam thuộc xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn bị lũ gây xói lở dài khoảng 30 mét. (ảnh Bảo Anh)

Trong các ngày 23 và 24/10, nhiều nơi ở Quảng Nam và Quảng Ngãi ngập sâu, tuyến quốc lộ 1A bị nước lũ chia cắt nhiều khu vực thuộc các huyện Phú Ninh, TP Tam Kỳ của Quảng Nam, các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Đức Phổ, Tp Quảng Ngãi.

Mưa dữ dội khiến nước lũ dâng cao gây ngập nhiều khu dân cư, chia cắt một số tuyến giao thông huyết mạch. Nước lũ chia cắt nhiều nơi khiến phương tiện giao thông di chuyển hết sức khó khăn. Để đảm bảo an toàn, lực lượng chức năng đã triển khai phương án chốt chặn không cho người và phương tiện qua lại khu vực ngập sâu, đồng thời điều tiết giao thông, hướng dẫn người dân đi chuyển an toàn.

Giao thông Bắc – Nam đã thông tuyến trở lại
Mưa dữ dội khiến nước lũ dâng cao gây ngập nhiều khu dân cư, chia cắt một số tuyến giao thông huyết mạch. (ảnh Công Xuân)

Tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi bị sạt lở nặng đoạn qua xã Tam Anh Bắc (huyện Núi Thành, Quảng Nam) khiến giao thông theo hướng Nam - Bắc ách tắc, dòng xe cộ ùn ứ nhiều km. Tại km76+700 cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, taluy trái tuyến bất ngờ sạt lở, hàng trăm mét khối đất đá sụt xuống vùi lấp mặt đường gây ách tắc giao thông trên tuyến. Tại thời điểm xảy ra sạt lở, mái taluy dương đã vùi 2 chiếc xe đầu kéo đang lưu thông trên tuyến. Bùn đất vùi lấp đến nửa lốp bánh xe, đẩy trôi xe về phía dải phân cách và gây hư hỏng dải phân cách giữa. Rất may không có thiệt hại về người.

Cục Quản lý đường bộ III đã chỉ đạo lực lượng chức năng có mặt kiểm tra hiện trường, phân luồng giao thông, điều động xe cẩu, xe múc đến vận chuyển bùn non, khắc phục vụ sạt lở. Đất đá bị lở, tràn xuống nhưng do nước với đất tạo thành bùn non nên việc khắc phục gặp khó khăn. Đến chiều tối ngày 24/10 mới hoàn thành thông xe hai chiều.

Giao thông Bắc – Nam đã thông tuyến trở lại

Đến chiều tối ngày 24/10 Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi mới hoàn thành thông xe hai chiều. (ảnh Công Xuân)

Tuyến đường sắt Bắc-Nam thuộc xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn bị lũ gây xói lở dài khoảng 30 mét. Mưa lũ đã cuốn trôi hoàn toàn một nền đường sắt dài khoảng 30 mét nằm giữa thôn Trì Bình, xã Bình Nguyên và thôn Đông Bình, xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn. Ngoài ra, còn có 20 mét nền đường ray cũng đang bị lũ gây xói lở, hở hàm ếch sâu vào bên trong.

Trong ngày 24/10, hàng chục cán bộ và nhân viên của Công ty CP Đường sắt Quảng Nam - Đà Nẵng đã đưa thiết bị, phương tiện, rọ sắt… để khắc phục đoạn nền đường sắt bị lũ cuốn trôi để tàu lửa có thể lưu thông trong thời gian sớm nhất. Đến đêm 24/10, tuyến đường sắt qua Quảng Nam-Quảng Ngãi đã được khắc phục các điểm hư hỏng, hoạt động trở lại bình thường. Các đơn vị, lực lượng vẫn tiếp tục khẩn trương gia cố, khắc phục các vị trí nền đường, vai đường sắt bị cuốn trôi.

Trong sáng ngày 25/10, nhiều khu vực Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi mưa đã tạm dứt, có nơi hửng nắng tạm thời. Giao thông Bắc - Nam trên các tuyến chính như Quốc lộ 1A, Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và đường sắt qua các tỉnh Quảng Nam – Quảng Ngãi đã được khôi phục.

Tuy nhiên, theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 26/10, ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa to đến rất to. Các lực lượng chức năng của các địa phương vẫn duy trì để đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến.

Mưa lũ ở miền Trung khiến đường sắt gián đoạn tạm thời Mưa lũ ở miền Trung khiến đường sắt gián đoạn tạm thời
Gần 600 hành khách đi các chuyến tàu trong ngày 23 và 24/10 đã bị kẹt lại tại Quảng Nam và Quảng Ngãi do mưa lũ. Ngành đườn sắt đã dùng ô tô chuyển tải khách qua đoạn đường mưa lũ để tiếp tục hành trình.
Hàng nghìn người dân ở Quảng Ngãi phải sơ tán khi nhà bị ngập sâu Hàng nghìn người dân ở Quảng Ngãi phải sơ tán khi nhà bị ngập sâu
Hiện mưa lớn vẫn tiếp diễn ở Quảng Ngãi khiến lũ trên các sông tăng cao. Cơ quan chức năng đã tổ chức sơ tán hàng ngàn người ở vùng trũng, thấp đến nơi an toàn.
Cấp cứu ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn trên quần đảo Trường Sa Cấp cứu ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn trên quần đảo Trường Sa
Trung tâm Dịch vụ Hậu cần- Kỹ thuật đảo Trường Sa, thuộc Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn, vừa hỗ trợ tàu cá QNg 95456TS do ông Đặng Ngọc Sơn, ở huyện Bình Sơn, làm chủ tàu, vào âu tàu đảo Trường Sa và đưa ngư dân bị nạn trên biển lên Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa (Khánh Hòa) cấp cứu.
In bài viết

Truyền hình