Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:13 | 27/12/2017 GMT+7

“Giáo sư Xoay”: Làm kịch bản Táo quân, tôi căng thẳng lắm!

aa
11 năm giữ vai trò viết kịch bản cho Táo quân, “Giáo sư Xoay” Đinh Tiến Dũng cho hay, với anh, Táo quân giống như 1 bài thi khó mà năm nào anh và ê-kíp cũng phải vượt qua.

Năm 2017 đánh dấu chặng đường 15 năm lên sóng của chương trình Táo quân VTV. Đồng hành cùng Táo quân từ năm 2007, "Giáo sư Xoay" Đinh Tiến Dũng được biết tới với vai trò người viết kịch bản chính cho chương trình.

"Giáo sư Xoay" cho hay, chỉ riêng khâu viết kịch bản cho Táo quân cũng có rất nhiều điều thú vị mà không phải ai cũng biết và ai cũng hiểu.

Anh chia sẻ, mặc dù đồng hành cùng Táo quân 11 năm nay nhưng anh chưa từng biết rằng thực sự thì có bao nhiêu người cùng tham gia viết kịch bản cho chương trình:

"Nếu hỏi tôi về số người viết kịch bản cho Táo quân hay là có những ai, những ai cùng viết thì thú thực là tôi không biết được đâu.

Mỗi người được giao hoàn thành một phân đoạn nhỏ, và cứ việc của ai thì người đó làm thôi. Tôi chỉ biết rằng anh Đỗ Thanh Hải sẽ là người duyệt và "chốt" cuối cùng".

giao su xoay lam kich ban tao quan toi cang thang lam

Đinh Tiến Dũng chia sẻ về việc viết kịch bản Táo quân.

Với "Giáo sư Xoay", kịch bản của Táo quân thực sự là một bài toán khó đối với anh và anh em trong ê-kip: "Nếu tôi nhớ không nhầm thì tôi bắt đầu làm kịch bản Táo quân từ năm 2007, tới nay là khoảng 11 năm đồng hành rồi, và năm nào tôi cũng bí ý tưởng hết!

Hãy tưởng tượng như bạn được giao 1 mớ rau muống, 1 con gà… nói chung là vật liệu thì không thay đổi nhưng bạn phải nấu làm sao cho cả nhà ăn luôn cảm thấy ngon miệng và mới mẻ. Nói thế để thấy rằng cái quá trình "nấu nướng", làm kịch bản rất là phức tạp.

Chỉ riêng chuyện tắc đường, năm nào cũng có nhưng mỗi năm vấn đề này lại phải được thể hiện theo một cách khác nhau. Thế nên anh em "bí" thường trực, đôi khi chúng tôi làm việc bất kể giờ giấc, 2h sáng mà nghĩ ra cái gì đó mới vẫn có thể gọi điện cho nhau".

giao su xoay lam kich ban tao quan toi cang thang lam

"Phải khẳng định rằng các diễn viên của Táo quân cực kỳ tài năng".

Tuy thường xuyên rơi vào tình trạng "bí" ý tưởng cho kịch bản, song "Giáo sư Xoay" tiết lộ, để hoàn thành kịch bản Táo quân, các biên kịch thường dựa trên hai phương pháp cụ thể:

"Để làm kịch bản thường có hai hướng. Đầu tiên là hướng đã thành "thương hiệu", đây được gọi là hiệu ứng lặp.

Ví dụ như nghệ sĩ Đức Khuê, anh ấy rất nổi tiếng với vai người nói nhiều, nên chỉ cần anh ấy nói lại câu: "Nói nhiều không phải là nói nhiều mà là nói nhiều" thế là đủ để gây tiếng cười cho khán giả. Đó là sự nhấn mạnh những thứ đã thành thương hiệu của một cá nhân, một chương trình.

Và hướng thứ hai là sáng tạo ra những điều mới. Để làm được điều này thì phải nghe ngóng. Rất may mắn là ngày nay công nghệ thông tin phát triển, khán giả cũng có khả năng hài hước nhất định. Anh em biên kịch chúng tôi có thể phối hợp với nhau và sắp xếp lại các "nguyên liệu" này để thành một mâm cỗ hài hòa, hợp lý".

Tuy vất vả và khó khăn song Đinh Tiến Dũng cũng thừa nhận rằng việc nằm trong đội ngũ biên kịch của Táo quân giúp anh học hỏi được rất nhiều điều:

"Đối với tôi, việc viết kịch bản cho Táo quân giống như một kỳ thi cuối năm vậy. Tôi sẽ phải giải quyết 1 lượng công việc cực lớn, số tài liệu phải đọc rất nhiều và có nhiều con người tài năng, chuyên nghiệp sẽ đồng hành cùng tôi.

giao su xoay lam kich ban tao quan toi cang thang lam

Đinh Tiến Dũng có 11 năm viết kịch bản cho Táo quân VTV.

Mỗi "kỳ thi" này khiến tôi trưởng thành hơn rất nhiều. Mặc dù rất vất vả nhưng dù thế nào anh em trong ê-kip vẫn phải thi, vẫn phải vượt qua thôi.

Vài năm đầu khi làm kịch bản Táo quân, tôi căng thẳng lắm! Đứng trên cương vị người làm kịch bản, tôi lo rằng không biết người diễn có… thuộc lời không, không biết diễn viên diễn đoạn này có thể hiện được hết ý tưởng của kịch bản không…

Nhưng sau đó, phải khẳng định rằng các diễn viên của Táo quân cực kỳ tài năng. Như anh Chí Trung, anh Tự Long, vẫn chỉ là một câu thoại thôi nhưng các anh có thể làm ra một đoạn cực kỳ hài hước.

Đối với những tình huống mà chúng tôi có thể bật cười khi xem diễn tập rồi đến khi xem trên sân khấu lại bật cười nữa, thì đó đều là nhờ sự tài năng của các diễn viên".

Tùy Phong

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Từ ngày 4-6/6/2026, đoàn đại biểu Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2026 được tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
Cần Thơ phát động phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”

Cần Thơ phát động phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”

Ngày 5/6, UBND TP Cần Thơ phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”, đồng thời triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường, Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026.
Thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa An Giang với Lào, Campuchia

Thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa An Giang với Lào, Campuchia

Chiều 4/6, tại phường Tịnh Biên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Phong đã tiếp, chào xã giao đoàn đại biểu tỉnh Champasak (CHDCND Lào); các tỉnh Takeo, Kandal, Kampot (Vương quốc Campuchia) cùng Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia. Hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên - An Giang năm 2026.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Phiên bản di động