Giáo sư TQ: Tứ giác Kim cương tồn tại biến số lớn, Ấn Độ-Thái Bình Dương quá mông lung
Mới đây, trả lời phỏng vấn tờ Guancha Syndicate (Thượng Hải, Trung Quốc) về chiến lược tại châu Á-Thái Bình Dương của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Kim Xán Vinh, Chuyên gia về vấn đề nước Mỹ, Giáo sư Học viện Quan hệ Quốc tế Đại học Nhân dân Trung Quốc cho rằng, sáng kiến của Tổng thống Mỹ vẫn chưa chín muồi.
Học giả Trung Quốc nhận định, chính sách ở châu Á-Thái Bình Dương của ông Trump vẫn đang trong giai đoạn phát triển bởi Tổng thống Mỹ hiện vẫn đang tập trung cán cân quyền lực vào vấn đề đối nội như phát triển kinh tế, giảm thuế hay giải quyết vấn đề nhập cư.
Ông Kim Xán Vinh còn cho rằng, quan điểm ngoại giao của Tổng thống Mỹ đang đối mặt với rất nhiều mâu thuẫn khi ông chủ Nhà Trắng luôn đề cao vấn đề "nước Mỹ trên hết" nhưng lại muốn các quốc gia khác công nhận Mỹ là quốc gia lãnh đạo.
"Nước Mỹ hiện có ba trọng điểm chiến lược ở các đại lục Á-Âu gồm châu Âu, Trung Đông và Đông Á, Tổng thống Trump hiện vẫn chưa rõ ràng thứ tự ưu tiên cho ba trọng điểm chiến lược này", Kim Xán Vinh nhấn mạnh.
Học giả Trung Quốc cho rằng, chính sách ngoại giao của Tổng thống Trump rời rạc, thiếu nhất quán, khác xa với người tiền nhiệm Barack Obama bởi ông Obama luôn xếp châu Á-Thái Bình Dương ở vị trí đầu tiên, sau đó mới tới Trung Đông, châu Âu.
Về sáng kiến Ấn Độ-Thái Bình Dương, Kim Xán Vinh cho rằng sáng kiến này không có tiền đồ rõ ràng và khẳng định, một phần nguyên nhân xuất phát từ Ấn Độ - một trong Tứ giác Kim cương (Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Australia) của chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương".
"Biến số về Ấn Độ quá lớn, nếu nền kinh tế hoặc chính trị Ấn Độ phát sinh bất ổn, các quốc gia phương Tây có khả năng nhận thấy 'thẻ bài' Ấn Độ vô giá trị", ông Kim Xán Vinh nói.
Ngoài ra, ông này cũng nhấn mạnh, dù chính phủ Tổng thống Trump không chú trọng đa phương hóa nhưng cơ chế này có ý nghĩa quan trọng đối với sự tồn tại của Mỹ ở châu Á bởi "nếu cơ chế đa phương không tồn tại, Washington không thể phát huy vai trò lãnh đạo của mình".
Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ thương mại công bằng và khẳng định chính sách "Nước Mỹ trên hết" tại APEC CEO Summit
Thủy Thu
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt
Đọc nhiều
Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam




