Chương trình đặc biệt Giao lưu văn hóa "Việt Nam - Myanmar: Những sắc màu truyền thống và hiện đại" do Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar phối hợp với Bộ Văn hóa và Tôn giáo Myanmar và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar được tổ chức vào tối 28/9.
giao luu van hoa viet nam myanmar nhung sac mau truyen thong va hien dai
Các nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn. Ảnh do ĐSQ cung cấp

Đây là chuỗi sự kiện đặc biệt của Việt Nam tại Myanmar trong năm 2019, là sự triển khai thiết thực khuôn khổ quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam – Myanmar và Chương trình hợp tác văn hóa Việt Nam – Myanmar 2017-2020 mà lãnh đạo hai nước đã ký kết. Các hoạt động từ ngày 27-30/9 sẽ góp phần quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, qua đó thúc đẩy hợp tác văn hóa, du lịch và tăng cường giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Myanmar.

Chương trình tối 29/9 có sự tham dự của hơn 20 nghệ sĩ Việt Nam đến từ Nhạc viện Hà Nội và Trung tâm Nghệ thuật Solart, hơn 50 nghệ sĩ Myanmar đến từ Đại học Văn hóa Nghệ thuật, một nhóm hát của Cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar và những người mẫu trong các bộ sưu tập trang phục truyền thống của Việt Nam và Myanmar áo dài và longyi.

Đây là sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Việt Nam tại Myanmar, nhân dịp kỷ niệm 74 năm Quốc 74 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2019) và 2 năm Việt Nam và Myanmar nâng cấp khuôn khổ quan hệ lên Đối tác Hợp tác Toàn diện (8/2017-8/2019).

Tham dự buổi lễ, các đại biểu đã có cơ hội thưởng thức màn biểu diễn nghệ thuật hoành tráng, đầy màu sắc từ đoàn nghệ sĩ đến từ cả Việt Nam và Myanmar.

Cũng trong khuôn khổ Tuần văn hóa, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã tổ chức Triển lãm ảnh giới thiệu 50 bức ảnh của các tác giả người Việt Nam và Myanmar đã tham dự và giành được giải thưởng cao trong các cuộc thi ảnh về Cộng đồng ASEAN được tổ chức tại Việt Nam trong các năm 2010, 2012, 2013 và 2015 với sự tham dự của các nhiếp ảnh gia đến từ 10 nước ASEAN.

giao luu van hoa viet nam myanmar nhung sac mau truyen thong va hien dai
Các tiết mục được dàn dựng công phu đại diện cho từng nét bản sắc vùng, miền qua đó thể hiện sự đa sắc thái của âm nhạc và văn hóa Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc Tuần văn hóa Việt Nam tại Myanmar tối 27/9, Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương vui mừng trước những kết quả tốt đẹp, những tiến bộ trong nhiều lĩnh vực mà Việt Nam – Myanmar đã đạt được trong thời gian qua. Mối quan hệ hai nước ngày càng thực chất sau những chuyến thăm cấp cao giữa hai nước.

Với khuôn khổ quan hệ được nâng tầm lên Đối tác Hợp tác Toàn diện, hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc trong nhiều lĩnh vực như thương mại và đầu tư, quốc phòng-an ninh, nông lâm nghiệp, thủy sản, năng lượng và viễn thông, du lịch, tư pháp, giáo dục, văn hóa, kết nối và giao lưu nhân dân và hội nhập quốc tế.

Đại sứ Luận Thùy Dương nhận định, Việt Nam trở thành đối tác lớn của Myanmar, nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước được chính phủ hai nước tạo điều kiện, hỗ trợ. Ngày 28/5, CLB Doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar đã được thành lập tại Yangon. Chúng tôi đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc của các doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar. Các doanh nghiệp không chỉ đóng vai trò đưa nhân dân hai nước xích lại gần nhau còn giúp quan hệ hai nước ngày càng tiếp tục phát triển, đem lại những lợi ích thiết thực cho người dân, đóng góp vào ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

giao luu van hoa viet nam myanmar nhung sac mau truyen thong va hien dai
Các nghệ sĩ Myanmar biểu diễn trong buổi lễ.

Thay mặt Chính phủ Myanmar dự Lễ kỉ niệm, Bộ trưởng Giao thông và Truyền thông Thant Sin Maung khẳng định Việt Nam luôn là một người bạn đáng tin cậy của Myanmar; đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước, đặc biệt là chuyến thăm Myanmar của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng năm 2017 đã nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác Hợp tác Toàn diện.

Bộ trưởng cũng cho rằng chuyến thăm Việt Nam của Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi ba lần trong hai năm 2017 – 2018 là minh chứng rõ ràng cho việc Myanmar rất coi trọng coi quan hệ với Việt Nam. “Tôi tin tưởng, những chuyến trao đổi cấp cao đã làm sâu sắc thêm quan hệ song phương hai nước và mở rộng quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện giữa Việt Nam – Myanmar”, Bộ trưởng Thant Sin Maung nêu rõ.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Thant Sin Maung đã chúc mừng Việt Nam trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và tin tưởng Việt Nam sẽ đảm nhiệm tốt vai trò là Chủ tịch ASEAN 2020./.

Xem thêm

giao luu van hoa viet nam myanmar nhung sac mau truyen thong va hien dai Người Việt tại Myanmar chung tay cứu trợ người dân Bang Mon bị thiệt hại do lũ lụt

Vừa qua, Đoàn cứu trợ đã đến thăm hỏi và trao tặng tổng số tiền gần 300 triệu đồng và đồ cứu trợ cho đại ...

giao luu van hoa viet nam myanmar nhung sac mau truyen thong va hien dai Bún nem, chè đỗ xanh Việt Nam tham gia Lễ hội Ẩm thực ASEAN 2019 tại Myanmar

Sáng 17/8, Đại sứ quán Việt Nam cùng Đại sứ quán các nước ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ tại Myanmar ...

giao luu van hoa viet nam myanmar nhung sac mau truyen thong va hien dai Thành lập Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar

Ngày 28/5, đúng ngày kỷ niệm 44 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Myanmar, Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt Nam ...

giao luu van hoa viet nam myanmar nhung sac mau truyen thong va hien dai Nhân dân 5 nước cùng vui Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Myanmar - Thái Lan

TĐO - Tết cổ truyền là dịp để người dân các nước Campuchia - Lào - Myanmar - Thái Lan -Việt Nam thể hiện tình ...

In bài viết

Truyền hình