Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:55 | 10/09/2024 GMT+7

Giao lưu nhân dân thúc đẩy tình hữu nghị và quan hệ hợp tác Việt Nam - New Zealand

aa
Ngày 9/9 tại New Zealand, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị New Zealand - Việt Nam Anand Satyanand, nguyên Toàn quyền New Zealand nhân chuyến thăm và làm việc tại Australia và New Zealand. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của giao lưu nhân dân trong thúc đẩy tình hữu nghị và quan hệ hợp tác hai nước.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand thưởng thức cà phê tại hồ Hoàn Kiếm
New Zealand đánh giá cao thành tựu phát triển, đường lối đối ngoại độc lập của Việt Nam

Tại cuộc tiếp, hai bên đánh giá cao những bước phát triển trong quan hệ Việt Nam - New Zealand thời gian qua. Quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước được thúc đẩy trên các lĩnh vực và đạt nhiều thành tựu. Trong tổng thể quan hệ hai nước, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội New Zealand duy trì hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn liên nghị viện. Quốc hội Việt Nam Khóa XV đã thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - New Zealand gồm 10 thành viên. Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội thăm New Zealand trong năm 2022, thể hiện sự coi trọng của Việt Nam trong quan hệ với New Zealand, đặc biệt là coi trọng hợp tác trên kênh nghị viện.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh gặp ông Anand Satyanand, Chủ tịch Hội hữu nghị New Zealand – Việt Nam, nguyên Toàn quyền New Zealand. (Ảnh: quochoi.vn)
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh gặp ông Anand Satyanand, Chủ tịch Hội hữu nghị New Zealand – Việt Nam. (Ảnh: quochoi.vn)

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của giao lưu nhân dân trong thúc đẩy tình hữu nghị và quan hệ hợp tác hai nước. Đặc biệt, Hội hữu nghị New Zealand - Việt Nam đã đóng vai trò cầu nối, có nhiều hoạt động thiết thực thúc đẩy giao lưu nhân dân, góp phần đưa quan hệ hai nước ngày càng gắn bó thân thiết hơn.

Hiện nay, cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand có khoảng 15.000 người, là cầu nối cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Chủ tịch Hội Anand Satyanand và các thành viên Hội hữu nghị New Zealand - Việt Nam cho biết, cộng đồng người gốc Việt tại New Zealand để lại nhiều dấu ấn trong xã hội sở tại, dù hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau nhưng đều tích cực đóng góp cho sự phát triển của New Zealand. Đặc biệt, bà Phạm Thị Ngọc Lan đã được cử tri bầu chọn trở thành nghị sĩ New Zealand, cho thấy sự tin tưởng và đánh giá cao đối với cá nhân Nghị sĩ cũng như cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand.

Trân trọng cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của Nghị viện và Chính phủ New Zealand dành cho cộng đồng người Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đề nghị Chủ tịch Hội Anand Satyanand và Hội hữu nghị New Zealand - Việt Nam tiếp tục quan tâm thúc đẩy để New Zealand có chính sách visa thuận lợi hơn cho người Việt Nam, thúc đẩy hợp tác lao động; tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam ngày càng phát triển, xem xét, công nhận cộng đồng người Việt là dân tộc thiểu số tại đất nước New Zealand đa sắc tộc, đa văn hóa.

Hai bên cũng trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước như: tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sinh viên Việt Nam đang học tập tại New Zealand cũng như sinh viên Việt Nam có mong muốn học tập tại New Zealand.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đề nghị Hội hữu nghị Việt Nam - New Zealand tiếp tục có các hoạt động ý nghĩa thiết thực, tăng cường kết nối, giao lưu nhân dân giữa hai nước, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động trong năm 2025 - hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 5 năm quan hệ Đối tác Chiến lược.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cùng Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp mặt đại diện cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện cộng đồng người Việt tại Wellington, New Zealand. (Ảnh: quochoi.vn)
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện cộng đồng người Việt tại Wellington, New Zealand. (Ảnh: quochoi.vn)

Đại diện cộng đồng mong muốn, Việt Nam và New Zealand củng cố và không ngừng phát triển quan hệ hợp tác ngày càng bền chặt, trong đó, tăng cường hơn nữa hợp tác về kinh tế, văn hoá, giáo dục, giao lưu nhân dân; khẳng định, sẽ luôn gìn giữ và lan toả những giá trị tốt đẹp của Việt Nam đến với người dân New Zealand, đồng thời đóng góp thiết thực cho quan hệ hai nước, thực sự là cầu nối, là những “đại sứ nhân dân” trong quan hệ hai nước.

Thông tin với bà con về tình hình trong nước, Phó Chủ tịch Quốc hội nhắc lại nhận định của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Nhấn mạnh, càng trong khó khăn, thử thách thì tinh thần Việt Nam, trí tuệ Việt Nam càng tỏa sáng, Phó Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có New Zealand phát triển mạnh mẽ cũng chính là thể hiện tình yêu với đất nước, với Tổ quốc Việt Nam. Phó Chủ tịch Quốc hội mong bà con tiếp tục đoàn kết, lan tỏa tình yêu thương, chia sẻ, động viên và cổ vũ nhau cùng phát triển. Đại sứ quán và bà con tiếp tục quan tâm phát triển các tổ chức hội của cộng đồng, tổ chức các hoạt động nhằm gìn giữ tiếng Việt, chia sẻ dạy tiếng Anh cho những người Việt mới sang New Zealand...

Ghi nhận các kiến nghị của bà con, Phó Chủ tịch Quốc hội thông tin chi tiết một số chính sách mới, quan trọng, liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người Việt Nam ở nước ngoài đã được Quốc hội thể chế hoá trong các Luật vừa qua. Bà khẳng định, Quốc hội sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ Việt Nam – New Zealand ngày càng phát triển mạnh mẽ, sâu sắc và thực chất hơn nữa, qua đó sẽ mở rộng hơn cơ hội hợp tác cho người dân và doanh nghiệp hai nước.

Gắn kết cộng đồng trí thức trẻ người Việt tại New Zealand Gắn kết cộng đồng trí thức trẻ người Việt tại New Zealand
Việt Nam - New Zealand thống nhất các hoạt động đối ngoại trong năm 2025 Việt Nam - New Zealand thống nhất các hoạt động đối ngoại trong năm 2025
Phan Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam - New Zealand thống nhất lộ trình hợp tác 2025-2030 trong lĩnh vực ngoại giao

Việt Nam - New Zealand thống nhất lộ trình hợp tác 2025-2030 trong lĩnh vực ngoại giao

Ngày 26/11 tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung và Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Winston Peters đã đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - New Zealand lần thứ 3 (FMM-3). Tại hội nghị, hai Bộ trưởng đã ký kết Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giai đoạn 2025-2030, tạo khuôn khổ định hướng hợp tác song phương trong 5 năm tới.
Chủ tịch Quốc hội New Zealand: Thúc đẩy hợp tác giữa hai Quốc hội Việt Nam - New Zealand ở mức cao nhất

Chủ tịch Quốc hội New Zealand: Thúc đẩy hợp tác giữa hai Quốc hội Việt Nam - New Zealand ở mức cao nhất

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội New Zealand Gerry Brownlee đã trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam về những nội dung liên quan đến chuyến thăm và quan hệ hợp tác hai nước, trong đó có ngoại giao nghị viện.
Thủ tướng Christopher Luxon: Thời điểm thích hợp để tạo ra những đột phá trong quan hệ Việt Nam - New Zealand

Thủ tướng Christopher Luxon: Thời điểm thích hợp để tạo ra những đột phá trong quan hệ Việt Nam - New Zealand

Nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25-28/2/2025, đồng thời dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ hai tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Đó là một trong những phương hướng hoạt động năm 2026 được Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa đề ra tại buổi gặp mặt đầu năm, diễn ra ngày 4/1.
TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Đây là những chia sẻ của bà Hà Thanh - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 vừa diễn ra vào ngày 30/12 tại Hà Nội.
Hải Phòng, Nghệ An, An Giang: triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Hải Phòng, Nghệ An, An Giang: triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Với phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, năm 2025, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh Nghệ An, An Giang, Hải Phòng đã triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, củng cố, vun đắp tình đoàn kết với các nước, vận động thành công nhiều khoản viện trợ, góp phần thiết thực vào phát triển kinh tế – xã hội và chăm lo đời sống người dân.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2025 - 2030: đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2025 - 2030: đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội

Ngày 30/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu việc hợp nhất tổ chức Hội sau sáp nhập đơn vị hành chính, đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Trong bối cảnh thế giới biến động sâu sắc, Việt Nam bước vào Đại hội XIV của Đảng với nhiều thành tựu quan trọng về ổn định kinh tế, nâng tầm đối ngoại và hội nhập quốc tế. Từ góc nhìn của bạn bè quốc tế và các học giả uy tín, kỳ vọng lớn đang được đặt vào những quyết sách mang tính đột phá, giúp Việt Nam chuyển từ điểm đến hấp dẫn thành đối tác kiến tạo giá trị, hướng tới mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động