Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
14:08 | 27/05/2019 GMT+7

Giám đốc Bến xe Nước Ngầm nói gì trước lùm xùm bị tố thu phí gửi xe giá "cắt cổ"?

aa
GĐ BX Nước Ngầm cho biết, việc thu phí cao là để quản lý những phương tiện ra, vào bến nhận, trả hàng hoá, chiếm dụng mặt bằng bến xe. Còn những phương tiện gửi qua đêm để người dân đi xe khách đã có giá niêm yết rõ ràng theo quy định của nhà nước.
Danh tính người phụ nữ tử vong bên xe máy giữa phố Hà Nội Nóng: Giám sát, xử lý xe khách dừng đón khách trước Bến xe trung tâm Đà Nẵng Đà Nẵng: Hai xe khách bốc cháy dữ dội ở bến xe trung tâm
giam doc ben xe nuoc ngam noi gi truoc lum xum bi to thu phi gui xe gia cat co
Bến xe Nước Ngầm - Hà Nội.

Liên quan đến vụ việc nhiều người dân phản ánh Bến xe Nước Ngầm (Đường Ngọc Hồi - Hà Nội) thu phí gửi xe quá cao, theo đó, mức giá đối với xe máy gửi là 10.000 đồng/lượt, quá 15 phút, người gửi xe sẽ phải nộp thêm từ 5.000 đồng theo mỗi block. Rất nhiều trường hợp, sau khoảng 1 tiếng mang xe ra, đều phải nộp mức phí là 25.000 đồng, họ cho rằng mức trông giữ xe máy tại bến xe Nước Ngầm như vậy là "cắt cổ" và phi lý.

Trả lời PV Báo Thời đại về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Lập (Giám đốc BX Nước Ngầm) cho biết, hiện bến xe đã có bãi dành cho các xe gửi qua đêm. Tuy nhiên, do khách hàng lợi dụng việc cho phương tiện vào bến chuyển phát hàng hóa rồi họ bỏ lại phương tiện để đi xe khách, xe buýt nên việc thu phí như vậy là để quản lý những đối tượng này.

"Việc khách vào bến quá sớm để trả, nhận hàng hoặc đôi khi là giải quyết việc cá nhân đã khiến phần diện tích mặt bằng bến xe bị chiếm dụng. Điều này gây lộn xộn, cản trở sự di chuyển của phương tiện khác cũng giảm hiệu quả khai thác bến nên công ty buộc phải áp mức thu như vậy đối với các xe ra, vào chở hàng hoá", ông Lập cho hay.

Vị giám đốc cũng chỉ ra việc đơn vị thực hiện đúng theo Thông tư cho phép theo khoản 1, điều 7 Thông tư liên tịch 152/2014/TTLT-BTC-BGTVT đơn vị được phép kinh doanh dịch vụ quy định giá dịch vụ bảo đảm nguyên tắc bù đắp chi phí sản xuất, kinh doanh thực tế hợp lý, có lợi nhuận phù hợp với mặt bằng giá thị trường địa phương và chủ trương chính sách phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong từng thời kỳ.

Ngoài ra, ông Lập cũng khuyến cáo, từ ngày 7/3/2017, Công ty CP Đầu tư phát triển ngành nước và môi trường (Bến xe Nước Ngầm) đã có báo cáo về nội dung niêm yết giá, quy định đối với một số dịch vụ hỗ trợ vận tải tại bến xe Nước Ngầm. Tại các cổng ra vào cũng lắp đặt các biển hướng dẫn và thông báo về niêm yết giá dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ được quy định tại điều 8 nhằm thể hiện sự công khai, minh bạch, tránh gây hiểu nhầm cho người dân khi ra, vào bến xe.

Sáng 27/6, ông Nguyễn Văn Lập cũng cho PV biết hiện đang làm báo cáo gửi Sở GTVT Hà Nội và các cơ quan chức năng liên quan về vấn đề này, đồng thời sẽ cung cấp thêm thông tin cho báo chí vào thời gian sớm nhất.

giam doc ben xe nuoc ngam noi gi truoc lum xum bi to thu phi gui xe gia cat co
Thẻ xe máy ra vào Bến xe Nước Ngầm.

Trước đó vào ngày 4/5, sau khi nhận được phản ánh của người dân và các cơ quan báo chí, Sở GTVT phối hợp với sở Tài chính có buổi làm việc tại bến xe Nước ngầm thuộc Công ty cổ phần đầu tư phát triển Ngành nước và Môi trường.

Sau buổi làm việc, Sở GTVT cho biết: “Đơn vị không tổ chức trông, giữ xe máy cho khách vãng lai theo giờ. Khách đến liên hệ công tác được để xe miễn phí trên hành lang tại cửa số 10 trên đường Pháp Vân”.

Trong khu vực bến xe, chỉ tổ chức trông giữ xe máy qua đêm cho hành khách đi xe trong bến (người được gửi xe là người đi xe ô tô khách tuyến cố định trong bến). Mức thu 12.000 đồng/lượt/xe (theo quy định tại Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND, ngày 15/12/2017 của UBND Thành phố về Ban hành giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, xe ô tô trên địa bàn TP. Hà Nội.

Xe máy chuyển phát hành lý, hàng hóa được để ở 2 khu vực (trong bến) với mức thu 5.000 đồng/lượt và 10.000 đồng/lượt (theo mức thu quy định tại Quyết định số 3270/QĐ-UBND, ngày 20.7.2012 của UBND TP.Hà Nội về Phê duyệt giá dịch vụ xe ra, vào bến xe ô tô trên địa bàn TP.Hà Nội).

Để hạn chế tối đa thời gian xe máy vào bến chờ giao, nhận hàng hóa, chiếm dụng diện tích bến xe. Đơn vị đã quy định thời gian xe máy lưu trong bến không quá 15 phút cho một lượt, nếu quá 15 phút sẽ cộng thêm 5.000 đồng. Việc kiểm soát xe ra, vào bến được đơn vị đầu tư hệ thống công nghệ, sử dụng hệ thống máy tính, thẻ từ,... tính toán thời gian và chi phí tự động”.

Về phản ánh thu 25.000 đồng/giờ/xe máy là sự việc xảy ra tại khu vực được tổ chức cho xe máy chuyển phát hành lý, hàng hóa, không phải khu vực để xe của khách đến liên hệ công tác.

Đồng thời, qua kiểm tra, thực tế hoạt động tại bến, liên ngành yêu cầu đơn vị rút kinh nghiệm và chấn chỉnh ngay công tác quản lý bến, đặc biệt là khu vực chuyển phát hành lý, hàng hóa đẩm bảo an ninh trật tự phù hợp với Quyết định số 3270/QĐ-UBND, ngày 20.7.2012 của UBND TP. Hà Nội và Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND, ngày 15.12.2017 của UBND TP. Hà Nội.

Ngày 6/5/, sở GTVT cũng đã có văn bản số 3909/SGTVT-KHTC gửi sở Tài chính về kết quả kiểm tra công tác thu giá dịch vụ trông giữ xe, giá dịch vụ xe ra, vào bến tại bến xe Nước Ngầm để sở tài chính (cơ quan quản lý Nhà nước về giá) xem xét, giải quyết theo quy định hiện hành.

Để tăng cường quản lý việc chấp hành các quy định của pháp luật tại các điểm trông giữu phương tiện do sở GTVT cấp phép, sở GTVT đã xây dựng kế hoạch số 2524/KH-SGTVT ngày 9.4.2019 và ban hành Quyết định số 546/SGTVT-TTS ngày 10/4/2019 thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật và TP.Hà Nội tại các điểm trông giữu phương tiện do sở GTVT cấp phép, thỏa thuận đủ điều kiện trông giữ phương tiện trên địa bàn Thành phố, thời gian kiểm tra từ ngày 15/4/2019 đến hết ngày 31/12/2019.

Biên bản của đoàn kiểm tra liên ngành phân tích, việc thu giá xe máy ra - vào bến chuyển phát hàng hoá được áp dụng theo Quyết định số 3270/QĐ - UBND của UBND TP Hà Nội, ban hành ngày 20/7/2012 về Phê duyệt giá dịch vụ xe ra vào bến xe ô tô trên địa bàn TP Hà Nội. Do hạn chế số lượng xe ra vào mà bến không có đủ điều kiện đáp ứng nên bến đã xây dựng block không quá 15 phút, quá 1 block thu thêm 5.000 đồng.

Cũng theo quyết định của đoàn liên ngành, tại Mục 2, Điều 2 quy định: DN khai thác bến xe có thể thu mức giá từ 5.000 - 10.000 đồng/lượt xe máy ra - vào bến chuyển phát hàng hoá; không có quy định cho tính theo block thời gian. Mục 3, Điều 2 nêu: “Trong quá trình thực hiện có vướng mắc về giá hoặc phát sinh các dịch vụ xe ra vào bến xe ô tô ngoài khung giá do UBND TP quyết định, các bến xe có trách nhiệm tổng hợp gửi Sở GTVT Hà Nội chủ trì phối hợp với Sở Tài chính Hà Nội xem xét trình UBND TP quyết định”.
giam doc ben xe nuoc ngam noi gi truoc lum xum bi to thu phi gui xe gia cat co Hà Nội: Mâu thuẫn làm ăn, rút súng bắn nhau giữa đêm trước bến xe khách Mỹ Đình

Công an Hà Nội đang vào cuộc điều tra vụ việc nổ súng bắn nhau giữa đêm ở khu vực trước cổng bến xe Mỹ ...

giam doc ben xe nuoc ngam noi gi truoc lum xum bi to thu phi gui xe gia cat co Hà Nội: Mâu thuẫn làm ăn, rút súng bắn nhau giữa đêm trước bến xe khách Mỹ Đình

Công an Hà Nội đang vào cuộc điều tra vụ việc nổ súng bắn nhau giữa đêm ở khu vực trước cổng bến xe Mỹ ...

giam doc ben xe nuoc ngam noi gi truoc lum xum bi to thu phi gui xe gia cat co Người Sài Gòn ùn ùn về quê nghỉ lễ khiến các tuyến đường kẹt cứng, ướt mồ hôi mua vé tại bến xe miền Đông

Dù ngày mai (1/9) mới bước vào kỳ nghỉ lễ 2/9 kéo dài 3 ngày nhưng ngay từ chiều tối 31/8 đã có hàng ngàn ...

giam doc ben xe nuoc ngam noi gi truoc lum xum bi to thu phi gui xe gia cat co TP.HCM: Va chạm giao thông liên tục, đường vào bến xe miền Đông tê liệt ngày đầu tuần

Hai vụ va chạm giao thông diễn ra vào sáng 16/7 trên cầu Bình Triệu đã khiến cho giao thông khu vực này gần như ...

Hoàng Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam qua hồi ký của Anh hùng Hy Lạp Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập

Việt Nam qua hồi ký của Anh hùng Hy Lạp Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập

Ngày 17/10, tại Hy Lạp, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp tổ chức Tọa đàm giới thiệu cuốn sách “Việt Nam - Quê hương thứ hai của tôi” của Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập.
Anh hùng Kostas Nguyễn Văn Lập an nghỉ tại Việt Nam

Anh hùng Kostas Nguyễn Văn Lập an nghỉ tại Việt Nam

Sáng 2/8, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 cùng đồng đội và gia đình tổ chức Lễ truy điệu và tiễn đưa Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Kostas Nguyễn Văn Lập về nơi an nghỉ cuối cùng.
Kỷ niệm ngày mất của Anh hùng Lực lượng Vũ trang Việt Nam Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập

Kỷ niệm ngày mất của Anh hùng Lực lượng Vũ trang Việt Nam Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập

Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp cho biết, ngày 22/6 vừa qua Đại sứ quán đã bảo trợ, phối hợp với Đảng Cộng sản Hy Lạp tổ chức buổi lễ kỷ niệm 1 năm ngày mất của Anh hùng Lực lượng Vũ trang Việt Nam Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập (1927-25/6/2021).

Các tin bài khác

95 năm Ngày thành lập Đảng: Lựa chọn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh

95 năm Ngày thành lập Đảng: Lựa chọn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khoảng thời gian hoạt động tại Hong Kong (Trung Quốc) của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chặng đường bôn ba tìm đường cứu nước không dài, nhưng lại gắn liền với sự kiện thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và một trong những điều gây ấn tượng nhất đối với giới nghiên cứu sở tại là Người đã sáng suốt lựa chọn thời gian và địa điểm để tổ chức hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản trong nước.
Đại sứ Dato’ Tan Yang Thai: Cơ hội lớn cho hợp tác giữa Malaysia và Việt Nam trong năm 2025

Đại sứ Dato’ Tan Yang Thai: Cơ hội lớn cho hợp tác giữa Malaysia và Việt Nam trong năm 2025

Quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia bước vào giai đoạn phát triển mới sau khi hai bên nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện hồi tháng 11/2024.
Đại sứ Bezdetko: Thêm động lực để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Đại sứ Bezdetko: Thêm động lực để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Ngày 12/1, trước thềm chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin từ ngày 14 đến ngày 15/1/2025, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam G.S.Bezdetko đã có đánh giá về chuyến thăm và quan hệ Việt Nam- Liên bang Nga.
Luôn coi trọng và ưu tiên phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Luôn coi trọng và ưu tiên phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Nhận lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 47 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 9 đến 10/1/2025.

Đọc nhiều

Hà Giang, Huế, Phú Thọ hút khách quốc tế dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Hà Giang, Huế, Phú Thọ hút khách quốc tế dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay kéo dài ba ngày (từ 6 đến 8/4/2025) tạo “cú hích” mạnh mẽ cho ngành du lịch Việt Nam. Không chỉ dòng khách nội địa đông đảo, mà lượng du khách quốc tế đến Việt Nam trong dịp này cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh.
IFRC hỗ trợ người dân Phú Thọ khắc phục hậu quả bão số 3

IFRC hỗ trợ người dân Phú Thọ khắc phục hậu quả bão số 3

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Dự án “Viện trợ quốc tế khẩn cấp để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau cơn bão số 3 (Yagi) và hoàn lưu sau bão”, do Hiệp hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) tài trợ với tổng kinh phí lên tới 2,5 tỷ đồng.
Operation Walk Chicago giúp bệnh nhân nghèo Việt Nam thay khớp miễn phí

Operation Walk Chicago giúp bệnh nhân nghèo Việt Nam thay khớp miễn phí

Sau gần hai năm sống trong những cơn đau âm ỉ ở vùng khớp háng, anh Vương Khắc Việt (40 tuổi, ngụ Khánh Hòa), một tài xế đường dài, sắp được bước đi nhẹ nhàng trên chính đôi chân của mình. Niềm hy vọng hồi sinh ấy đến từ chương trình phẫu thuật thay khớp háng miễn phí do Bệnh viện Quân y 175 phối hợp với Tổ chức Operation Walk Chicago (OWC - Hoa Kỳ) triển khai, mang lại cơ hội điều trị chất lượng cao cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Trình Quốc hội xem xét sửa Hiến pháp, sáp nhập tỉnh

Trình Quốc hội xem xét sửa Hiến pháp, sáp nhập tỉnh

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa quyết định triệu tập Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV. Đây là kỳ họp quan trọng sẽ xem xét, quyết định sửa đổi Hiến pháp và các vấn đề liên quan đến sáp nhập đơn vị cấp tỉnh. Kỳ họp sẽ khai mạc ngày 5/5 và dự kiến bế mạc sáng 28/6. Thời điểm khai mạc kỳ họp lần này sớm hơn nửa tháng so với thông lệ.
Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Từ ngày 2-6/4, tàu H.T.M.S NARRESUAN (FFG-421) cùng đoàn công tác Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan do Phó Đô đốc Arpa Chapanont, Tư lệnh Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Ngày 1 và 2/4, đoàn kiểm tra Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đến kiểm tra tháng đầu huấn luyện tại các đơn vị trực thuộc Vùng đóng quân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Sáng 2/4, các Biên đội tàu 263, 261 (thuộc Hải đội 515, Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam) đã cập quân cảng Vùng 5 (tỉnh Kiên Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 51 với các Biên đội tàu 421, 561 của Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Phiên bản di động