Nhân chuyến thăm Việt Nam từ 23-29/7/2019, bà Irina Anatolyevna Umnova, chủ tịch Quỹ quốc tế “Con đường hoà bình” chia sẻ với Báo Thời đại về quan hệ giao lưu nhân dân Việt – Nga, đặc biệt là những diễn biến mới trong việc hỗ trợ giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng biện pháp hoà bình.
Mùa hè xanh 2019: Tuổi trẻ Việt Nam tại Liên bang Nga hướng về Tổ Quốc Duy trì và phát triển tình hữu nghị Việt – Nga là trách nhiệm lớn lao đối với tuổi trẻ hai nước Lớp học tiếng Việt mang tên "Quê hương" tại Ekaterinburg, LB Nga
chu tich quy quoc te con duong hoa binh viet nam o trong tim toi tu giay phut dau tien
Bà Irina Umnova phát biểu tại Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga.

- Xin bà chia sẻ các hoạt động trong chuyến thăm Việt Nam tháng 7/2019 này? Chuyến thăm lần này có ý nghĩa như thế nào đối với bà?

Bà Irina Umnova: Nhân chuyến công tác tới Việt Nam lần này, tôi may mắn được tham gia Diễn đàn phụ nữ Việt – Nga “Chung tay thúc đẩy phát triển bền vững”, nhận huân chương kỷ niệm “Vì sự phát triển Hội Luật gia Việt Nam” và tham gia một số hoạt động ở tỉnh Hoà Bình.

Đối với tôi đây là một vinh dự lớn lao. Điều này đã truyền thêm cảm hứng cho tôi trong để đóng góp tích cực hơn nữa vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai nước Việt – Nga.

- Từng đến Việt Nam, bà có thể chia sẻ cảm nhận về đất nước, con người Việt Nam.

Bà Irina Umnova: Tôi đã tới Việt Nam hai lần vào năm 2012 và năm 2015 để tham dự Hội thảo về “Chế định tư pháp trong Hiến pháp – một số kinh nghiệm nước ngoài”. Nhờ Hội Luật gia Việt Nam tôi có hạnh phúc, may mắn khi được làm quen với một đất nước rất tuyệt vời, nơi có bề dày lịch sử cũng như những con người thân thiện.

Việt Nam đã ở trong trái tim tôi ngay từ giây phút tôi đặt chân tới đất nước của các bạn. Chính sự ấm áp và thân thiện của người dân Việt Nam đã khiến tôi luôn muốn được trở lại nơi đây như trở về quê hương của chính mình. Tôi yêu quý con người nơi đây bằng cả trái tim mình, bởi vậy tôi luôn muốn được cùng cười, cùng hát với những người bạn Việt Nam, ngay cả khi không biết tiếng Việt.

Tôi nhận thấy rằng đất nước của các bạn đang ngày càng phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh hội nhập quốc tế, Việt Nam vẫn luôn tôn trọng lịch sử cả ngàn năm của đất nước và gìn giữ truyền thống dân tộc.

chu tich quy quoc te con duong hoa binh viet nam o trong tim toi tu giay phut dau tien
Bà Irina Umnova phát biểu tại Lễ trao kỷ niệm chương của Hội Luật gia Việt Nam.

- Quan hệ hợp tác, giao lưu nhân dân giữa hai nước Việt – Nga trong thời gian qua có điểm gì nổi bật? Những kỳ vọng của bà về mối quan hệ này trong tương lai?

Bà Irina Umnova: Quỹ quốc tế “Con đường hoà bình” đã bắt đầu hợp tác với Việt Nam từ năm 2012 và đạt được nhiều thành công. Năm 2012, đại diện của Hội Luật gia và các nhà văn hoá Việt Nam đã tham dự Diễn đàn “Con đường hoà bình” diễn ra tại nước Cộng hòa Kalmykya (LB Nga). Trong năm 2015 và 2018, Quỹ “Con đường hoà bình” và Hội Luật gia Việt Nam đã phối hợp tổ chức hai hội thảo trao đổi một số nội dung liên quan đến các biện pháp hoà bình nhằm giải quyết tranh chấp tại Biển Đông. Hiện Quỹ quốc tế “Con đường hoà bình” đang soạn thảo Báo cáo tổng kết hai hội thảo nói trên để trình lên Liên hợp quốc, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Đại sứ quán các nước tại khu vực Biển Đông, Bộ Ngoại giao LB Nga và các tổ chức xã hội liên quan.

Đặc biệt, tôi muốn gửi lời cảm ơn đặc biệt tới hoạ sỹ Hà Linh Hương, người đã tham Diễn đàn “Con đường hòa bình” diễn ra vào tháng 6/2018. Tới nay, các em nhỏ và người dân làng Andreyevka (gần thành phố Sevastopol) vẫn nhớ tới các lớp học của hoạ sỹ Hà Linh Hương.

chu tich quy quoc te con duong hoa binh viet nam o trong tim toi tu giay phut dau tien
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà (trái) và bà Irina Umnova.

- 2019 là năm đặc biệt – hai nước tổ chức Năm chéo Việt-Nga (Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam). Bà có thể chia sẻ một số dự án sẽ được Quỹ “Con đường hoà bình” thực hiện?

Bà Irina Umnova: Năm 2019 là năm chéo Việt – Nga (Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam). Bởi vậy, đây là năm có ý nghĩa hết sức đặc biệt và nhiều chương trình giao lưu giữa nhân dân hai nước đã, đang và sẽ được tổ chức trong năm nay.

Chúng tôi sẽ tích cực hợp tác với các tổ chức lớn và có tầm ảnh hưởng ở Việt Nam như Hội Luật gia Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt – Nga, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh… Quan hệ hợp tác giữa Nhà nước và các tổ chức nhân dân sẽ góp phần vào sự phát triển quan hệ giữa hai nước Việt – Nga.

Bên cạnh hai hội thảo kể trên, vào tháng 5/2019, chúng tôi đã tổ chức Liên hoan “Con đường hoà bình” cho thanh niên và thiếu niên Việt – Nga tại thành phố Pereslavl-Zalessky (LB Nga).

Hiện phía Nga đang lên kế hoạch tổ chức một số chương trình hợp tác với Việt Nam từ tháng 7-12/2019 như khóa học nâng cao nghiệp vụ về dân chủ và thực hiện nhân quyền cho các cán bộ Việt Nam, hội nghị thảo luận về “Thực hiện nhân quyền ở Nga và Việt Nam” tại Moskva, Diễn đàn quốc tế Nga-Việt “Con đường hòa bình” tại Cộng hòa Kalmykya. Bên cạnh đó, dự án “Con đường hoà bình Nga – Việt 2012-2019” sẽ được thực hiện trong khuôn khổ Diễn đàn sinh viên môi trường quốc tế tại Đại học Hữu nghị các dân tộc (RUDN).

Vào tháng 5/2019, tôi có dịp được gặp Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga. Cuộc gặp gỡ này không chỉ tạo bản lề cho sự hợp tác lâu dài giữa hai tổ chức mà còn mở ra cơ hội thực hiện dự án “Cánh cổng hoà bình” – biểu tượng của tình hữu nghị Nga – Việt.

Trở về Moskva sau chuyến thăm Việt Nam lần này, chúng tôi sẽ tiến hành các công việc chuẩn bị cho Diễn đàn phụ nữ Nga-Việt, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 9/2019.

Đồng thời, chúng tôi đang soạn thảo Biên bản ghi nhớ về việc tổ chức Diễn đàn “Con đường Hòa bình” với các tổ chức xã hội của Việt Nam. Tôi hy vọng Việt Nam sẽ luôn sát cánh cùng chúng tôi thực hiện dự án này.

Xin chân thành cảm ơn bà!

Bà Irina Anatolyevna Umnova là Tiến sỹ luật học, giáo sư, chuyên gia về Hiến pháp và luật quốc tế, nhà khoa học, sư phạm và hoạt động xã hội của Nga. Hiện nay, bà là Trưởng ban Nghiên cứu Hiến pháp và pháp luật của Đại học Tư pháp thuộc Tòa án tối cao Liên bang Nga, Chủ tịch tổ chức xã hội “Trung tâm Luật hòa bình”, Chủ tịch Quỹ Quốc tế “Con đường hòa bình”, LB Nga
chu tich quy quoc te con duong hoa binh viet nam o trong tim toi tu giay phut dau tien Phát triển tình hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Vừa qua, Hội hữu nghị Việt – Nga tỉnh Phú Thọ tưng bừng tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2018 – 2023 ...

chu tich quy quoc te con duong hoa binh viet nam o trong tim toi tu giay phut dau tien Việt Nam - Liên bang Nga tăng cường thúc đẩy quan hệ thương mại

Cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga luôn nồng ấm, tin cậy, đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh: Chính ...

chu tich quy quoc te con duong hoa binh viet nam o trong tim toi tu giay phut dau tien Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, vì lợi ích của hai quốc gia Việt Nam - Liên bang Nga

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao tôn chỉ, mục đích của Đảng nước Nga công bằng, phấn đấu vì một xã hội ...

In bài viết

Truyền hình