Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
07:09 | 30/07/2019 GMT+7

Giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng biện pháp hoà bình

aa
Nhân chuyến thăm Việt Nam từ 23-29/7/2019, bà Irina Anatolyevna Umnova, chủ tịch Quỹ quốc tế “Con đường hoà bình” chia sẻ với Báo Thời đại về quan hệ giao lưu nhân dân Việt – Nga, đặc biệt là những diễn biến mới trong việc hỗ trợ giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng biện pháp hoà bình.
Mùa hè xanh 2019: Tuổi trẻ Việt Nam tại Liên bang Nga hướng về Tổ Quốc Duy trì và phát triển tình hữu nghị Việt – Nga là trách nhiệm lớn lao đối với tuổi trẻ hai nước Lớp học tiếng Việt mang tên "Quê hương" tại Ekaterinburg, LB Nga
chu tich quy quoc te con duong hoa binh viet nam o trong tim toi tu giay phut dau tien
Bà Irina Umnova phát biểu tại Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga.

- Xin bà chia sẻ các hoạt động trong chuyến thăm Việt Nam tháng 7/2019 này? Chuyến thăm lần này có ý nghĩa như thế nào đối với bà?

Bà Irina Umnova: Nhân chuyến công tác tới Việt Nam lần này, tôi may mắn được tham gia Diễn đàn phụ nữ Việt – Nga “Chung tay thúc đẩy phát triển bền vững”, nhận huân chương kỷ niệm “Vì sự phát triển Hội Luật gia Việt Nam” và tham gia một số hoạt động ở tỉnh Hoà Bình.

Đối với tôi đây là một vinh dự lớn lao. Điều này đã truyền thêm cảm hứng cho tôi trong để đóng góp tích cực hơn nữa vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai nước Việt – Nga.

- Từng đến Việt Nam, bà có thể chia sẻ cảm nhận về đất nước, con người Việt Nam.

Bà Irina Umnova: Tôi đã tới Việt Nam hai lần vào năm 2012 và năm 2015 để tham dự Hội thảo về “Chế định tư pháp trong Hiến pháp – một số kinh nghiệm nước ngoài”. Nhờ Hội Luật gia Việt Nam tôi có hạnh phúc, may mắn khi được làm quen với một đất nước rất tuyệt vời, nơi có bề dày lịch sử cũng như những con người thân thiện.

Việt Nam đã ở trong trái tim tôi ngay từ giây phút tôi đặt chân tới đất nước của các bạn. Chính sự ấm áp và thân thiện của người dân Việt Nam đã khiến tôi luôn muốn được trở lại nơi đây như trở về quê hương của chính mình. Tôi yêu quý con người nơi đây bằng cả trái tim mình, bởi vậy tôi luôn muốn được cùng cười, cùng hát với những người bạn Việt Nam, ngay cả khi không biết tiếng Việt.

Tôi nhận thấy rằng đất nước của các bạn đang ngày càng phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh hội nhập quốc tế, Việt Nam vẫn luôn tôn trọng lịch sử cả ngàn năm của đất nước và gìn giữ truyền thống dân tộc.

chu tich quy quoc te con duong hoa binh viet nam o trong tim toi tu giay phut dau tien
Bà Irina Umnova phát biểu tại Lễ trao kỷ niệm chương của Hội Luật gia Việt Nam.

- Quan hệ hợp tác, giao lưu nhân dân giữa hai nước Việt – Nga trong thời gian qua có điểm gì nổi bật? Những kỳ vọng của bà về mối quan hệ này trong tương lai?

Bà Irina Umnova: Quỹ quốc tế “Con đường hoà bình” đã bắt đầu hợp tác với Việt Nam từ năm 2012 và đạt được nhiều thành công. Năm 2012, đại diện của Hội Luật gia và các nhà văn hoá Việt Nam đã tham dự Diễn đàn “Con đường hoà bình” diễn ra tại nước Cộng hòa Kalmykya (LB Nga). Trong năm 2015 và 2018, Quỹ “Con đường hoà bình” và Hội Luật gia Việt Nam đã phối hợp tổ chức hai hội thảo trao đổi một số nội dung liên quan đến các biện pháp hoà bình nhằm giải quyết tranh chấp tại Biển Đông. Hiện Quỹ quốc tế “Con đường hoà bình” đang soạn thảo Báo cáo tổng kết hai hội thảo nói trên để trình lên Liên hợp quốc, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Đại sứ quán các nước tại khu vực Biển Đông, Bộ Ngoại giao LB Nga và các tổ chức xã hội liên quan.

Đặc biệt, tôi muốn gửi lời cảm ơn đặc biệt tới hoạ sỹ Hà Linh Hương, người đã tham Diễn đàn “Con đường hòa bình” diễn ra vào tháng 6/2018. Tới nay, các em nhỏ và người dân làng Andreyevka (gần thành phố Sevastopol) vẫn nhớ tới các lớp học của hoạ sỹ Hà Linh Hương.

chu tich quy quoc te con duong hoa binh viet nam o trong tim toi tu giay phut dau tien
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà (trái) và bà Irina Umnova.

- 2019 là năm đặc biệt – hai nước tổ chức Năm chéo Việt-Nga (Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam). Bà có thể chia sẻ một số dự án sẽ được Quỹ “Con đường hoà bình” thực hiện?

Bà Irina Umnova: Năm 2019 là năm chéo Việt – Nga (Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam). Bởi vậy, đây là năm có ý nghĩa hết sức đặc biệt và nhiều chương trình giao lưu giữa nhân dân hai nước đã, đang và sẽ được tổ chức trong năm nay.

Chúng tôi sẽ tích cực hợp tác với các tổ chức lớn và có tầm ảnh hưởng ở Việt Nam như Hội Luật gia Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt – Nga, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh… Quan hệ hợp tác giữa Nhà nước và các tổ chức nhân dân sẽ góp phần vào sự phát triển quan hệ giữa hai nước Việt – Nga.

Bên cạnh hai hội thảo kể trên, vào tháng 5/2019, chúng tôi đã tổ chức Liên hoan “Con đường hoà bình” cho thanh niên và thiếu niên Việt – Nga tại thành phố Pereslavl-Zalessky (LB Nga).

Hiện phía Nga đang lên kế hoạch tổ chức một số chương trình hợp tác với Việt Nam từ tháng 7-12/2019 như khóa học nâng cao nghiệp vụ về dân chủ và thực hiện nhân quyền cho các cán bộ Việt Nam, hội nghị thảo luận về “Thực hiện nhân quyền ở Nga và Việt Nam” tại Moskva, Diễn đàn quốc tế Nga-Việt “Con đường hòa bình” tại Cộng hòa Kalmykya. Bên cạnh đó, dự án “Con đường hoà bình Nga – Việt 2012-2019” sẽ được thực hiện trong khuôn khổ Diễn đàn sinh viên môi trường quốc tế tại Đại học Hữu nghị các dân tộc (RUDN).

Vào tháng 5/2019, tôi có dịp được gặp Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga. Cuộc gặp gỡ này không chỉ tạo bản lề cho sự hợp tác lâu dài giữa hai tổ chức mà còn mở ra cơ hội thực hiện dự án “Cánh cổng hoà bình” – biểu tượng của tình hữu nghị Nga – Việt.

Trở về Moskva sau chuyến thăm Việt Nam lần này, chúng tôi sẽ tiến hành các công việc chuẩn bị cho Diễn đàn phụ nữ Nga-Việt, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 9/2019.

Đồng thời, chúng tôi đang soạn thảo Biên bản ghi nhớ về việc tổ chức Diễn đàn “Con đường Hòa bình” với các tổ chức xã hội của Việt Nam. Tôi hy vọng Việt Nam sẽ luôn sát cánh cùng chúng tôi thực hiện dự án này.

Xin chân thành cảm ơn bà!

Bà Irina Anatolyevna Umnova là Tiến sỹ luật học, giáo sư, chuyên gia về Hiến pháp và luật quốc tế, nhà khoa học, sư phạm và hoạt động xã hội của Nga. Hiện nay, bà là Trưởng ban Nghiên cứu Hiến pháp và pháp luật của Đại học Tư pháp thuộc Tòa án tối cao Liên bang Nga, Chủ tịch tổ chức xã hội “Trung tâm Luật hòa bình”, Chủ tịch Quỹ Quốc tế “Con đường hòa bình”, LB Nga
chu tich quy quoc te con duong hoa binh viet nam o trong tim toi tu giay phut dau tien Phát triển tình hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Vừa qua, Hội hữu nghị Việt – Nga tỉnh Phú Thọ tưng bừng tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2018 – 2023 ...

chu tich quy quoc te con duong hoa binh viet nam o trong tim toi tu giay phut dau tien Việt Nam - Liên bang Nga tăng cường thúc đẩy quan hệ thương mại

Cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga luôn nồng ấm, tin cậy, đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh: Chính ...

chu tich quy quoc te con duong hoa binh viet nam o trong tim toi tu giay phut dau tien Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, vì lợi ích của hai quốc gia Việt Nam - Liên bang Nga

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao tôn chỉ, mục đích của Đảng nước Nga công bằng, phấn đấu vì một xã hội ...

Hoàng Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tích cực tham gia và tổ chức hoạt động đối ngoại cấp cao ở nước ngoài

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tích cực tham gia và tổ chức hoạt động đối ngoại cấp cao ở nước ngoài

Trong hai năm 2024-2025, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã chủ trì, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, gặp gỡ hữu nghị nhân các chuyến thăm, làm việc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại nhiều quốc gia, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Những sáng kiến để nối dài vòng tay hữu nghị

Những sáng kiến để nối dài vòng tay hữu nghị

Chúng ta sẽ làm gì trong tương lai để tình cảm nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước thêm ươm cành, nảy lộc? Từ trăn trở đó, những người bạn quốc tế đã gửi đến Việt Nam những sáng kiến, đề xuất chân thành…
Thúc đẩy hợp tác liên nghị viện Việt Nam – Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác liên nghị viện Việt Nam – Liên bang Nga

Chiều 7/11, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga của Quốc hội Việt Nam và Nhóm hợp tác với Quốc hội Việt Nam thuộc Hội đồng Liên bang Nga. Cuộc gặp nhằm thảo luận công tác chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của đoàn Hội đồng Liên bang Nga và trao đổi các nội dung hợp tác nghị viện trong thời gian tới.

Các tin bài khác

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Ở tuổi 80, bà Elisabeth Helfer Aubrac - người con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette" - trở lại Hà Nội đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Trò chuyện với phóng viên tạp chí Thời đại, bà chia sẻ những ký ức về người cha đỡ đầu, tình bạn đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và cha bà - Raymond Aubrac, cùng niềm tin mãnh liệt vào sức bật phi thường của Việt Nam.
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.
Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Thiếu tướng Somphone Keomixay, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quốc gia Lào, mang theo những kỷ niệm chưa bao giờ phai mờ: lần được gặp Bác Hồ ở Thái Nguyên, sự che chở của nhân dân Hà Nội giữa bom đạn, và niềm tin gửi gắm vào thế hệ trẻ Việt - Lào hôm nay.
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

57 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức bà Vu Thục Huệ – nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Trung Quốc), 8 năm thanh xuân gắn bó với những thương bệnh binh Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện của bà là minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt – Trung, nơi máu và nước mắt đã hòa làm một trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.

Đọc nhiều

Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Ngày 13 tháng 11 năm 2025, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Nhân quyền phối hợp Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng và Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phòng, chống tra tấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại thành phố Đà Nẵng.
Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim

Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim

Nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025), Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes chia sẻ với Tạp chí Thời đại về quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Ngày 13/11 tại Hưng Yên, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030, mở ra bước khởi đầu mới sau khi đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình.
VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

Từ ngày 10-12/11/2025, đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức và trường đại học từ Hàn Quốc đã có chuyến thăm, làm việc với tỉnh Lào Cai và trao quà hỗ trợ tại địa bàn Mù Cang Chải.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động