Từ năm 2015 đến nay ba hộ dân sống tại thôn An Khoái, xã Phúc Tiến, Phú Xuyên, Hà Nội hết hy vọng rồi lại thất vọng bởi lúc thì UBND huyện chỉ đạo giải quyết quyền lợi về đất đai, rồi sau đó là im lặng, sự né tránh đến khó hiểu.
giai quyet quyen loi cua nguoi dan bang cach im lang
Sau cánh cổng Hạt 5 từng là nơi ở của ba hộ dân. Ảnh: G.B.

Trước năm 1994, ba gia đình các ông, bà Nguyễn Văn Thắng, Nguyễn Văn Nhiệm và Nguyễn Thị Huyên, đều sống tại thôn An Khoái, xã Phúc Tiến, Phú Xuyên, Hà Nội tiến hành lấp đất khai hoang ba thửa đất tại xã Phúc Tiến, cách đường quốc lộ 1A không xa để làm đất ở. Riêng trường hợp của ông Nguyễn Tiến Nhiệm, vốn là công nhân Xí nghiệp thủy sản huyện Phú Xuyên được lãnh đạo Xí nghiệp tạo điều kiện cho vượt (lấp) đất để làm nhà, vừa có chỗ ở, vừa đảm bảo được nhiệm vụ trông coi ao cá của Xí nghiệp.

Làm việc với phóng viên, ông Nhiệm cho biết: “Sau này, UBND xã Phúc Tiến cho rằng chúng tôi lấn chiếm đất, đồng thời tiến hành xử phạt để cho chúng tôi được sử dụng các diện tích đất nói trên. Chấp hành quyết định của xã, ngay trong năm 1993 cả ba gia đình chúng tôi đã tới Chi cục thuế huyện Phú Xuyên đóng tiền đất, giờ biên lai gốc chúng tôi vẫn giữ. Trên các Biên lai thu phí và lệ phí của Cục thuế đều ghi rõ lý do nộp tiền của các hộ là: “Lệ phí đền bù đất” hoặc: “Lệ phí bồi thường đất”.

Ngày 13-10-1994, ông Phạm Nghiệp Nghề, Chủ tịch UBND xã Phúc Tiến có báo cáo tới UBND huyện Phú Xuyên phản ánh thực trạng đất khu vực chúng tôi khai hoang. Từ báo cáo này cho thấy, ngoài gia đình chúng tôi còn có một số gia đình khác cũng khai hoang đất và đều có trách nhiệm đóng tiền cho Chi cục thuế.

Ngày 27-10-1994, UBND tỉnh Hà Tây ban hành Quyết định số 493-QĐ/UB: “Giao 2.240m2 mặt hồ, trong đó thuộc xã Đại Xuyên 1.316m2, xã Phúc Tiến 924m2, huyện Phú Xuyên cho Hạt 5, phân khu quản lý đường bộ 236 (nay là Cty cổ phần Quản lý và Xây dựng công trình giao thông 236- PV) để xây dựng trụ sở, kho và bãi để vật tư xe máy phục vụ thi công QL1A”. Quyết định này cho thấy đất của Hạt 5 được phân đã đè lên đất của ba hộ dân nói trên.

Trước đó, từ chỉ đạo của tỉnh Hà Tây, UBND huyện Phú Xuyên giao nhiệm vụ cho Phòng Nông nghiệp cùng UBND hai xã Phúc Tiến và Đại Xuyên tiến hành đo đạc diện tích đất. Thay vì phản ánh trung thực khu đất này có ba hộ dân thì trong báo cáo của Phòng Nông nghiệp, đây chỉ là đầm nuôi cá. Việc báo cáo không đúng của Phòng Nông nghiệp huyện đã dẫn tới việc UBND tỉnh Hà Tây cho rằng khu vực này không có dân sinh sống nên mới ban hành Quyết định số 493-QĐ/UB giao đất cho Hạt 5? Đến giờ ông Nguyễn Văn Thắng vẫn chưa hết ngạc nhiên: “Mặc dù bị mất đất nhưng sau 25 năm, chúng tôi vẫn chưa được cầm trên tay Quyết định số 493-QĐ/UB của UBND tỉnh Hà Tây!.

Ngay sau khi được giao đất, năm 1994 phía Hạt 5 đã cho san lấp đất đè lên đất của ba gia đình. Tiếp đó, sau một thời gian lên tới gần 20 năm bỏ đất hoang hóa thì bắt đầu từ năm 2015, Hạt 5 tiếp tục làm công tác san nền, đặc biệt cuối năm 2017 và đầu năm 2018 họ cho xây dựng công trình trên đất của ba gia đình. Cũng theo ông Thắng, trong quá trình thi công, Hạt 5 có dấu hiệu lấn chiếm đất công bằng cách cho xe ô tô san lấp vượt diện tích được giao hàng trăm mét vuông đất, chủ yếu bằng cách đổ cát lấn xuống diện tích ao sát với đất của Hạt 5.

Ngay phía cổng chính của công trình là tấm biển ghi rõ đơn vị thi công là Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Nam Ngoan. Công trình do đơn vị này thi công có tên: “Văn phòng- trụ sở Hạt 5 Quốc lộ 1A”. Phía dưới tấm biển của dự án này chỉ là hình ảnh một nhà kho. Rõ ràng, trong Quyết định số 493-QĐ/UB không có dòng nào đồng ý cho Hạt 5 xây văn phòng nhưng nó đã được đơn vị thi công khẳng định là có hạng mục này.

Được biết, ngày 22-5-2017, UBND huyện Phú Xuyên có gửi giấy mời tới ba hộ dân: Nguyễn Văn Nhiệm, Nguyễn Văn Thắng và Nguyễn Thị Huyên tới UBND huyện làm việc. Giấy mời do ông Nguyễn Hữu Bảo, Phó chủ tịch UBND huyện ký, trong đó UBND huyện giao nhiệm vụ cho UBND xã Phúc Tiến: “chuẩn bị báo cáo đề xuất phương án giải quyết đối với các phiếu thu lệ phí bồi thường đất của 3 hộ dân nêu trên”.

Bước sang tháng 4-2018, trước đề nghị giải quyết dứt điểm sự việc từ ba hộ dân, UBND huyện Phú Xuyên tiếp tục có chỉ đạo Phòng TN&MT giải quyết đơn. Một năm sau, tháng 4-2019, Phòng TN&MT huyện mới có báo cáo gửi UBND huyện. Làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Vĩnh, Trưởng Phòng TN&MT huyện Phú Xuyên cho biết, năm 2015, Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hữu Bảo từng có văn bản nói về việc giải quyết đất cho ba hộ dân. Báo cáo của Phòng TN&M cũng nêu rõ ba hộ dân này được UBND xã giao đất trái thẩm quyền, có biên lai đóng tiền nên đề xuất của Phòng tới lãnh đạo huyện và bên quỹ đất là cần đảm bảo quyền lợi cho người dân. Ông Vĩnh cho biết, mọi quyết định chính vẫn phụ thuộc vào lãnh đạo huyện.

Đã quá thời hạn giải quyết đơn của dân được 1 năm, UBND huyện Phú Xuyên vẫn chưa có câu trả lời. Tại trụ sở tiếp dân của UBND huyện, bà Phạm Hải Hoa, Bí thư Huyện ủy huyện Phú Xuyên cũng từng yêu cầu UBND huyện trả lời công dân. Đến nay, đáp lại vẫn là sự im lặng khó hiểu từ lãnh đạo UBND huyện.

Truyền hình