Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
08:06 | 04/08/2024 GMT+7

Giải pháp kết nối Việt Nam - Brazil: khuyến nghị từ doanh nghiệp

aa
Thiết lập đường bay thẳng, tổ chức Ngày hội Việt Nam tại Brazil; xây dựng các đầu mối kết nối thông tin cho doanh nghiệp... là đề xuất của nhiều doanh nghiệp, tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và du lịch giữa Việt Nam và Brazil tại Tọa đàm quốc tế “Giải pháp thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil trong bối cảnh mới".
Truyền tải vẻ đẹp văn hóa, con người Brazil qua bức tranh tường “Không gian sống Brazil”
Đề xuất, hiến kế nhằm phát triển quan hệ Việt Nam - Brazil trong thời gian tới

Ông Trương Tường Lân, Giám đốc Công ty Cổ phần lữ hành Nam Cường:

Tăng cường giới thiệu đất nước, con người Việt Nam bằng tiếng Bồ Đào Nha

Ông Trương Tường Lân, Giám đốc Công ty Cổ phần lữ hành Nam Cường. (Ảnh Đinh Hòa)
Ông Trương Tường Lân, Giám đốc Công ty Cổ phần lữ hành Nam Cường. (Ảnh Đinh Hòa)

Chúng tôi gặp nhiều thách thức khi mở rộng hoạt động tại thị trường Nam Mỹ, nhất là Brazil. Khoảng cách địa lý xa xôi gây trở ngại cho việc kết nối và làm tăng chi phí vận chuyển. Thông tin về Việt Nam chưa được truyền thông mạnh mẽ, gây khó khăn cho hợp tác. Ngôn ngữ cũng là rào cản lớn vì ít người Việt thông thạo tiếng Bồ Đào Nha. Hơn nữa, doanh nghiệp Việt Nam gặp khó khăn trong việc tương tác trực tiếp với đối tác Brazil và phải cạnh tranh với các thị trường khác trong khu vực.

Để khắc phục, chúng tôi đề xuất sớm mở đường bay thẳng hoặc chỉ có một điểm dừng giữa Việt Nam và Brazil. Cần chú trọng phát triển truyền thông bằng tiếng Bồ Đào Nha và tổ chức các sự kiện văn hóa như Ngày hội Việt Nam tại Brazil để giới thiệu đất nước và con người Việt Nam.

Chúng tôi đã quyết định đặt văn phòng đại diện tại Brazil và sử dụng nguồn nhân lực người Việt tại đây. Tuy nhiên, việc tìm kiếm nhân sự có trình độ và biết tiếng Bồ Đào Nha vẫn là một thách thức lớn.

Chúng tôi cũng dự định mời các đoàn khảo sát du lịch từ Brazil sang Việt Nam để tìm hiểu và mở rộng thị trường, hy vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới.

Ông Nguyễn Kim Thái, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Xuất khẩu One Material:

Doanh nghiệp cần sự hỗ trợ kết nối, chia sẻ thông tin từ Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Brazil

Ông Nguyễn Kim Thái (thứ hai từ trái sang), Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Xuất khẩu One Material gặp gỡ đại diện một doanh nghiệp ở Nam Mỹ tại nhà máy tái chế phế liệu kim loại ở Việt Nam
Ông Nguyễn Kim Thái (thứ hai từ trái sang), Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Xuất khẩu One Material gặp gỡ đại diện một doanh nghiệp Nam Mỹ tại nhà máy tái chế phế liệu kim loại ở Việt Nam. (Ảnh: NVCC)

Công ty TNHH Sản xuất và Xuất khẩu One Material hiện đang xuất khẩu nông sản như cây thạch đen, chế phẩm từ cây thạch đen và nhập khẩu thực phẩm bao gồm thịt bò, thịt lợn, và gà. Chúng tôi đang tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường sang Nam Mỹ, đặc biệt là Venezuela và Brazil. Để thực hiện điều này, chúng tôi đã hợp tác với đại sứ quán và các đối tác địa phương, đồng thời dự định thực hiện một chuyến công tác khảo sát thị trường và gặp gỡ các đối tác tiềm năng.

Ngoài hoạt động xuất nhập khẩu thực phẩm, chúng tôi cũng nhập khẩu nguyên liệu như sắt, nhôm để tái chế. Hiện tại, chúng tôi chủ yếu nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản và châu Âu. Để đa dạng nguồn cung cấp và đáp ứng nhu cầu lớn hơn trong tương lai, chúng tôi đang tìm kiếm nguồn cung mới từ Nam Mỹ.

Một thách thức lớn khi vào thị trường Nam Mỹ là thiếu các kênh tra cứu thông tin chính thống về doanh nghiệp tại nước sở tại, dẫn đến nguy cơ gặp phải đối tác không uy tín. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi cần sự hỗ trợ từ đại sứ quán và thương vụ Việt Nam để kết nối doanh nghiệp và chia sẻ thông tin. Chúng tôi khuyến nghị liên kết và thuê chung một văn phòng luật sư tại nước sở tại để giải quyết các thủ tục pháp lý và tiếp cận thông tin chính xác.

Chúng tôi mong muốn nhận được thêm sự hỗ trợ từ các cơ quan nhà nước trong việc xúc tiến thương mại và kết nối doanh nghiệp. Có thông tin rõ ràng về các kênh doanh nghiệp, ngành hàng và nhu cầu của từng thị trường sẽ giúp chúng tôi chuẩn bị kỹ lưỡng cho các cuộc gặp gỡ và thỏa thuận.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung vào mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản và tìm kiếm nguồn nguyên liệu tái chế mới. Sự kết nối và hỗ trợ từ các cơ quan đại sứ quán và thương vụ là rất quan trọng để đạt được các mục tiêu này.

Ông Nguyễn Thế Thi, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Bắc Giang:

Còn nhiều tiềm năng hợp tác nông, lâm nghiệp

Việt Nam có thể thu được nhiều lợi ích từ việc hợp tác với Brazil trong lĩnh vực nông nghiệp và lâm nghiệp. Brazil có kinh nghiệm phong phú trong quản lý và bảo vệ rừng, đặc biệt là các biện pháp chống phá rừng, mà Việt Nam cần học hỏi để bảo vệ tài nguyên rừng của mình.

gười dân Bắc Giang thu hoạch vải thiều. (Ảnh: Báo VnExpress)
Người dân Bắc Giang thu hoạch vải thiều. (Ảnh: Báo VnExpress)

Brazil cũng sở hữu nhiều giống cây trồng chất lượng cao, phù hợp với khí hậu và có khả năng chống chịu sâu bệnh. Điều này rất quan trọng cho việc cải thiện giống cây trong nước. Ví dụ, Brazil đã thành công trong việc phát triển cà phê, trong khi Việt Nam, với thế mạnh về vải thiều tại Bắc Giang, đang gặp khó khăn trong bảo quản và chế biến. Chúng ta có thể học hỏi các kỹ thuật từ Brazil để cải thiện quy trình này. Tương tự, cây chuối, với tiềm năng phát triển lớn tại Việt Nam, cũng có thể được khai thác tối đa nhờ kinh nghiệm của Brazil.

Việc số hóa sản phẩm nông nghiệp và đưa chúng lên nền tảng số là một yếu tố quan trọng để tăng cường tiêu thụ và tiếp cận thị trường. Trong lĩnh vực chăn nuôi, kinh nghiệm của Brazil trong việc phát triển đàn bò sẽ là một nguồn tài nguyên quý giá cho Việt Nam.

Mục tiêu của chúng ta là thay đổi tư duy và phương pháp làm nông truyền thống của nông dân, đồng thời ứng dụng công nghệ cao và phương pháp hữu cơ. Sự hợp tác với Brazil không chỉ giúp chúng ta cập nhật các kỹ thuật khoa học hiện đại mà còn mở ra cơ hội phát triển bền vững trong nông nghiệp.

Tọa đàm quốc tế "Giải pháp thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil trong bối cảnh mới" do Viện Nghiên cứu châu Mỹ (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) phối hợp với Đại sứ quán Brazil tại Việt Nam tổ chức vào ngày 2/8 tại Hà Nội.

Tọa đàm tập trung làm rõ thực trạng quan hệ giữa Việt Nam và Brazil trong thời gian qua trên tất cả các lĩnh vực, trong đó chỉ ra những thành tựu hai bên đã đạt được và những hạn chế cần khắc phục. Đồng thời đề cập đến một số nội dung hai bên quan tâm, mong muốn hợp tác, phát triển trong thời gian tới. Từ đó, đề xuất một số giải pháp, chính sách nhằm thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil trong bối cảnh mới.

Việt Nam là đối tác quan trọng của Brazil ở Đông Nam Á Việt Nam là đối tác quan trọng của Brazil ở Đông Nam Á
35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Brazil: Quan hệ nhân dân hai nước ngày càng phát triển 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Brazil: Quan hệ nhân dân hai nước ngày càng phát triển
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam: Chúng tôi coi Việt Nam như tấm gương để học hỏi

Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam: Chúng tôi coi Việt Nam như tấm gương để học hỏi

"Khi chuẩn bị cho Đại hội XVI Đảng Cộng sản Brazil vào tháng 10 tới, chúng tôi coi kinh nghiệm của Việt Nam như một tấm gương để học hỏi", đây là chia sẻ của nhà báo, nhà sử học Pedro Da Oliveira, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam (ABRAVIET).
Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đoàn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil - Việt Nam do ông Márcio Honaiser, Chủ tịch Nhóm, làm Trưởng đoàn. Hai bên khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Brazil, đồng thời đưa ra nhiều gợi ý hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Đại hội Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil được tổ chức ngay sau chuyến thăm chính thức Brazil và dự Hội nghị cấp cao các nước mới nổi (BRICS) của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 04-08/7. Đây là sự kiện quan trọng, nối tiếp các dấu mốc trong quan hệ hai nước: Việt Nam - Brazil ký thỏa thuận nâng cấp lên Đối tác chiến lược (11/2024); Brazil công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của Tổng thống Lula da Silva (tháng 3/2025).

Các tin bài khác

Lãnh đạo EVNGENCO1 trực tiếp chỉ đạo tại Thủy điện Bản Vẽ ứng phó với bão số 5

Lãnh đạo EVNGENCO1 trực tiếp chỉ đạo tại Thủy điện Bản Vẽ ứng phó với bão số 5

Trước diễn biến phức tạp và nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng từ bão số 5, ngày 25/8, lãnh đạo Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã trực tiếp có mặt tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ để kiểm tra tình hình và chỉ đạo công tác ứng phó với mưa lũ.
“Ánh sáng xanh” thắp sáng từng bản làng, xóm biển mùa hè

“Ánh sáng xanh” thắp sáng từng bản làng, xóm biển mùa hè

Chỉ trong thời gian ngắn, chiến dịch Đồng hành cùng Mùa hè xanh 2025 do Quỹ Vì tương lai xanh - Tập đoàn Vingroup – phối hợp cùng hơn 30 trường, viện đã mang ánh sáng năng lượng mặt trời tới 17 xã thuộc 14 tỉnh, thành trên cả nước. Với 830 cột đèn được lắp đặt, thắp sáng 33.600 mét đường, chương trình không chỉ góp phần đảm bảo an toàn cho người dân mà còn lan tỏa tinh thần xung kích, trách nhiệm và yêu thương của tuổi trẻ Việt Nam đến khắp mọi miền Tổ quốc.
Hành trình “Ánh sáng xanh” thắp sáng mọi nẻo đường Việt Nam

Hành trình “Ánh sáng xanh” thắp sáng mọi nẻo đường Việt Nam

Trong chiến dịch Mùa hè xanh năm 2025, Quỹ Vì tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup) cùng hàng nghìn sinh viên tình nguyện từ các trường đại học trên khắp cả nước đã lắp đặt thành công 830 cột đèn năng lượng mặt trời trên 33.600 mét đường, tại 17 xã vùng sâu, vùng xa thuộc 14 tỉnh, thành. Chiến dịch đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn và mở ra tương lai xanh bền vững cho cộng đồng.
“Người ghép tim xuyên Việt” viết tiếp kỳ tích tại Vinmec Nha Trang

“Người ghép tim xuyên Việt” viết tiếp kỳ tích tại Vinmec Nha Trang

Từ những ca mổ tim đầu tiên trong điều kiện thiếu thốn, đến kỳ tích ghép tim với hành trình hơn 1.000 km xuyên Việt, Thầy thuốc Ưu tú, ThS.BS.CKII Trần Hoài Ân không chỉ mang lại sự sống cho hàng nghìn trái tim lỡ nhịp mà còn góp phần kiến tạo nền y học ghép tạng tại Việt Nam. Giờ đây, ông tiếp tục hành trình ấy tại Vinmec Nha Trang – nơi ông kỳ vọng sẽ chạm tới những đỉnh cao mới trong phẫu thuật tim mạch.

Đọc nhiều

World Share hỗ trợ giáo dục và cải thiện môi trường cho học sinh DTTS tại Quảng Trị

World Share hỗ trợ giáo dục và cải thiện môi trường cho học sinh DTTS tại Quảng Trị

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị vừa có Quyết định số 1286/QĐ-UBND ngày 3/9/2025 phê duyệt khoản viện trợ 32.900 USD của Tổ chức World Share cho Dự án “Hỗ trợ giáo dục và cải thiện môi trường cho học sinh dân tộc thiểu số tại xã Kim Ngân”.
Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang ở thời khắc rực rỡ nhất trong lịch sử

Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang ở thời khắc rực rỡ nhất trong lịch sử

Ông Đường Lập, Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh như trên tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ chiều ngày 5/9.
Cuba đồng hành cùng Việt Nam trên chặng đường phát triển

Cuba đồng hành cùng Việt Nam trên chặng đường phát triển

“Chúng tôi vô cùng ngưỡng mộ và kính trọng dân tộc Việt Nam. Sự phát triển của Cuba hôm nay có sự đóng góp to lớn từ sự giúp đỡ toàn diện của Việt Nam. Và cách đáp lại tốt nhất của chúng tôi là đồng hành cùng Việt Nam trên chặng đường phát triển.” Đó là chia sẻ của ông Victo Fidel Gaute Lospez, Phó Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) tại buổi làm việc với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội ngày 4/9.
Sáng nay, gần 30 triệu học sinh, sinh viên tham dự lễ khai giảng đặc biệt

Sáng nay, gần 30 triệu học sinh, sinh viên tham dự lễ khai giảng đặc biệt

Sáng nay 5/9, gần 30 triệu học sinh, sinh viên và gần 1,7 triệu thầy, cô giáo trên cả nước bước vào năm học mới với lễ khai trường đặc biệt. Đây là lần đầu tiên, tất cả các cơ sở giáo dục trên toàn quốc sẽ chào cờ, hát Quốc ca cùng một thời điểm trong lễ khai giảng năm học mới.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Chiều 3/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã đến thăm, tặng quà 2 cháu Nguyễn Lê Phát Lộc và cháu Hoàng Tuấn Anh là 2 cháu mà Lữ đoàn nhận đỡ đầu nhân dịp năm học mới.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động