Ngày 3/10, Giải Nobel Y sinh năm 2022 đã được trao cho nhà khoa học, nhà di truyền học người Thụy Điển Svente Paabo.
Các mức đóng, hưởng bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2022-2023 Các mức đóng, hưởng bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2022-2023
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh Đại Từ (Thái Nguyên) Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh Đại Từ (Thái Nguyên)
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: nobelprize.org

Theo công bố của Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm (Thụy Điển) lúc 16 giờ 30 ngày 3/10 (theo giờ Việt Nam), chủ nhân của Nobel Y sinh năm 2022 đã thuộc về các nhà khoa học người Thụy Điển Svente Paabo.

Theo Ban tổ chức, nhà khoa học, di truyền học người Thụy Điển Stenve Paabo được vinh danh vì những phát hiện mang tính đột phá của ông về sự tiến hóa của con người.

Nghiên cứu của nhà di truyền học Svante Pääbo được đánh giá là góp phần làm thay đổi lĩnh vực nghiên cứu về nguồn gốc loài người sau khi phát triển cách tiếp cận mới cho phép giải mã chuỗi ADN từ những mẫu vật khảo cổ. Ông Pääbo đã giải trình tự ADN của người Neanderthal - một nhánh người cổ xưa sinh sống tại đại lục Á - Âu cho tới tầm 40.000 năm trước.

Nhà khoa học Svante Pääbo sinh năm 1955 tại Stockholm, từng học tại Đại học Uppsala (Thụy Điển), Đại học Zürich (Thụy Sĩ) và sau đó là Đại học California (Mỹ). Ông trở thành Giáo sư ở Đại học Munich (Đức) năm 1990. Sau đó, năm 1999, ông sáng lập Viện nghiên cứu Nhân chủng học tiến hóa ở Leipzig, Đức và làm việc tại đây cho tới nay.

Năm 2021, Giải Nobel Y Sinh thuộc về hai nhà khoa học người Mỹ là David Julius và Ardem Patapoutian, với những khám phá về các thụ thể của con người đối với nhiệt độ và xúc giác. Trong số 13 chủ nhân của Nobel 2021, chỉ có 1 người là nữ giới; toàn bộ các giải thưởng trong lĩnh vực khoa học đều trao cho nam giới.

Theo truyền thống, Giải Nobel Y Sinh đã mở màn mùa giải Nobel năm 2022. Tiếp theo, đó sẽ là các giải thưởng Nobel Vật lý vào ngày 4/10, Hóa học ngày 5/10 và Văn học ngày 6/10. Giải Nobel Hòa bình là giải thưởng duy nhất được công bố ở Oslo (Na Uy) vào ngày 7/10. Giải Nobel Kinh tế sẽ được trao ngày 10/10 và khép lại mùa giải Nobel năm nay.

Gia Lai hỗ trợ học sinh nghèo dân tộc thiểu số đủ sách giáo khoa cho năm học mới Gia Lai hỗ trợ học sinh nghèo dân tộc thiểu số đủ sách giáo khoa cho năm học mới
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công văn đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo việc hỗ trợ các học sinh dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh khó khăn thiếu sách giáo khoa cho năm học mới, tuyệt đối không để các em phải bỏ học.​
Chủ tịch nước tiếp các nhà khoa học đạt giải Nobel Chủ tịch nước tiếp các nhà khoa học đạt giải Nobel
Chiều 16/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp một số nhà khoa học quốc tế và các nhà khoa học đạt giải Nobel sang Việt Nam dự Hội thảo "Khoa học, đạo đức và phát triển con người" trong khuôn khổ Chương trình "Gặp gỡ Việt Nam".
baotintuc.vn
In bài viết

Truyền hình