Giai đoạn 2007-2022: Hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng 1.931km đường tuần tra biên giới
Tham dự Hội nghị trực tuyến tổng kết 15 năm xây dựng đường tuần tra biên giới giai đoạn 2007-2022 và triển khai nhiệm vụ những năm tiếp theo có các Bộ, ban ngành trung ương, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, các quân khu thuộc Bộ Quốc phòng, lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành của các tỉnh có biên giới.
Theo thông tin từ Ban Tổ chức Hội nghị, biên giới trên bộ của Việt Nam giáp với Trung Quốc, Lào, Campuchia khoảng 5.000km. Hầu hết là ở khu vực xa xôi, hẻo lánh, vùng cao, vùng núi, rất khó khăn cho công tác quản lý biên giới, đảm bảo an ninh, trật tự vùng biên.
![]() |
| Điểm cầu Bộ Quốc phòng - (Ảnh; Quốc Khánh/binhphuong.gov.vn). |
Báo cáo tại hội nghị nêu rõ, qua 15 năm triển khai xây dựng, trên toàn quốc đã và đang hình thành hệ thống đường tuần tra biên giới với tổng chiều dài 2.142km. Trong đó đã hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng 1.931km; đang tiếp tục thi công 77km; chuẩn bị triển khai 4 dự án với tổng chiều dài khoảng 134km.
Bên cạnh đáp ứng nhiệm vụ quốc phòng an ninh, đường tuần tra biên giới kết hợp với mạng lưới giao thông của các địa phương, nhất là đoạn qua cửa khẩu, khu đông dân cư đã góp phần đẩy mạnh việc giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân. Các địa phương cũng đã sắp xếp, bố trí lại dân cư để phát huy hiệu quả các tuyến đường tuần tra biên giới, dần hình thành các bản làng, khu dân cư, tạo nên phên dậu vững chắc tại các vùng biên cương của Tổ quốc.
![]() |
| Đường tuần tra biên giới Chi Ma - Bình Liêu - (Ảnh: Mạnh Quân/www.didulich.net). |
Tại hội nghị, các đại biểu đã có nhiều ý kiến tham luận làm rõ những kết quả nổi bật; nêu ra các vấn đề còn hạn chế, vướng mắc; bài học kinh nghiệm và đề xuất giải pháp để tiếp tục tổ chức xây dựng đường tuần tra biên giới đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Kết luận hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị trong thời gian tới tập trung thực hiện tốt các giải pháp trọng tâm như: Tiếp tục quán triệt quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về bảo đảm quốc phòng an ninh, kết hợp với phát triển kinh tế xã hội khu vực biên giới.
![]() |
| Đường tuần tra biên giới đoạn qua tỉnh Bình Phước - (Ảnh; Quốc Khánh/binhphuong.gov.vn). |
Tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng đường tuần tra biên giới. Kiện toàn Ban chỉ đạo, quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo xây dựng đường tuần tra biên giới của Bộ Quốc phòng.
Phối hợp chặt chẽ, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của các bộ, ngành Trung ương, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương. Khi đưa vào sử dụng các đoạn tuyến đã hoàn thành cần chú ý công tác duy tu, bảo dưỡng nhằm đảm bảo tuyến đường được lâu bền…
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa
Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ
37 năm sự kiện Gạc Ma: Tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc
Gắn mã QR cho tư liệu, hình ảnh tại triển lãm biển, đảo tại Đà Nẵng
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội
Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ninh Bình triển khai đồng bộ giải pháp kiểm soát tàu cá, phòng ngừa khai thác IUU
Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô
Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai








