Trang chủ Bờ cõi biển đảo Lịch sử chủ quyền
00:00 | 08/01/2016 GMT+7

“Giải cứu ve chai” thành tỷ phú

aa
Biến ve chai thành các vật dụng hữu ích, đầy tính nghệ thuật, vợ chồng anh Đinh Thiên Tâm và chị Nguyễn Diệu Thúy ở Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội thu tiền tỷ.

Kinh doanh từ vật liệu phế thải

“Hành trình giải cứu những chiếc chai” là ý tưởng kinh doanh độc đáo của cặp vợ chồng trẻ: anh Đinh Thiên Tâm và chị Nguyễn Diệu Thúy. Ý tưởng này giúp anh chị kiếm được hơn nửa tỷ mỗi năm.

Vì muốn có vật dụng độc đáo trang trí gia đình và những món quà kỷ niệm tặng bạn bè thật độc, lạ, anh Tâm lên mạng mày mò, nghiên cứu cách làm. Tình cờ anh biết đến việc tái chế ve chai thành tác phẩm nghệ thuật. Anh vốn khéo léo lại có con mắt nghệ thuật nên việc học tập tái chế ve chai không quá khó khăn. Những tác phẩm đầu tiên ra đời khiến vợ chồng anh vô cùng thích thú. Dưới bàn tay anh Đinh Thiên Tâm, những chiếc chai thủy tinh lần lượt biến hình thành gạt tàn thuốc lá, cốc uống nước, đĩa đựng trái cây, chậu trồng hoa…

giai cuu ve chai thanh ty phu

Với sự khéo léo, anh Tâm biến vỏ chai bỏ đi thành lọ hoa, cốc uống nước...

Chị Nguyễn Diệu Thúy – vợ anh Đinh Thiên Tâm vốn là dân mỹ thuật chuyên nghiệp. Chị phụ chồng trang trí cho những sản phẩm tái chế này bằng màu nước. Sản phẩm ban đầu của 2 vợ chồng anh Tâm chỉ để sử dụng trong nhà và mang đi tặng bạn bè. Năm 2014, trong một hội chợ đồ handmade diễn ra tại trường THPT Chu Văn An, họ mang sản phẩm đến giới thiệu và không ngờ nhận được sự quan tâm đặc biệt của mọi người. Đơn đặt hàng tới tấp gửi về. Nhận thấy tiềm năng của những sản phẩm đẹp mắt làm từ ve chai, anh chị bắt đầu nghiên cứu thị trường, thị hiếu của khách hàng, biến chúng thành mặt hàng kinh doanh.

“Chúng tôi đến các quán bia, rượu, quán bar để xin lại vỏ chai. Đi đâu thấy chai đẹp cũng nhặt về. Tùy từng loại chai sẽ có những mẫu thiết kế khác nhau. Tôi đảm nhiệm cắt, mài chai thủy tinh. Vợ tôi chịu trách nhiệm vẽ, trang trí sao cho sinh động nhất”, anh Tâm nói.

giai cuu ve chai thanh ty phu

Sản phẩm của vợ chồng anh Tâm được giới văn phòng rất ưa chuộng

Khách hàng ban đầu chủ yếu là dân văn phòng, sau đó lan tới giới kinh doanh trong các lĩnh vực nhà hàng, quán cà phê. “Người tiêu dùng có thể đặt hàng chúng tôi về kiểu dáng, những hình vẽ trang trí trên sản phẩm... Các quán cà phê đặt hàng chúng tôi những kiểu cốc, ly, lọ hoa đặc thù, các loại đèn trang trí trong quán”, anh Tâm cho biết.

Anh Tâm chia sẻ: “Để tạo nên một sản phẩm ve chai nghệ thuật cần rất nhiều công đoạn, đòi hỏi người làm phải kiên trì. Đầu tiên phải làm sạch ve chai, cắt kiểu, mài nhẵn vết cắt rồi sau đó trang trí họa tiết. Trung bình mỗi sản phẩm hoàn thành cần đến 1 giờ đồng hồ: trong đó, mất 15 phút cắt, mài bóng, 15 phút hoàn thành họa tiết và khoảng 20 phút để màu khô hẳn. Tuy nhiên, với một sản phẩm cầu kỳ, nhiều họa tiết có khi phải mất cả ngày trời mới hoàn thành”.

Góp phần bảo vệ môi trường

Căn nhà rộng hơn 100m2 của anh chị là nơi tập kết hàng vạn những chiếc ve chai, đủ chủng loại, kích thước, màu sắc.

Kinh phí mua máy móc là điều khiến anh chị lo lắng nhất. “Một bộ máy mới mua ở nước ngoài rẻ nhất cũng mất hàng trăm triệu đồng. Hơn thế, nó lại chỉ cắt kính theo đường thẳng chứ không thể cắt theo mọi hình dáng. Vì thế, tôi bỏ công sức ra tự nghiên cứu, chế tạo một máy cắt, mài nhẵn và mài bóng riêng. Đến nay, tôi có ba bộ máy tự chế có thể sử dụng cho mọi công đoạn để làm ra sản phẩm”, anh Tâm chia sẻ.

giai cuu ve chai thanh ty phu

Sản phẩm từ ve chai có giá giao động từ 20.000 – 300.000 đồng

Sản phẩm của vợ chồng anh Tâm có giá giao động từ 20.000 – 300.000 đồng. Sản phẩm không chỉ nhận được sự ủng hộ của người dân trong nước mà còn thu hút sự quan tâm của các công ty, doanh nghiệp nước ngoài. Từ khi ra mắt sản phẩm, anh chị nhận được khá nhiều đơn đặt hàng của những công ty nước ngoài tại Việt Nam.

“Chất liệu thủy tinh từ những chiếc chai lọ rất chắc chắn, độ bền cao, khi được cắt, gia công màu vẽ có thể còn tốt hơn thủy tinh của những sản phẩm chế biến hàng loạt. Cộng với hình dáng, màu sắc trẻ trung, “không đụng hàng” nên khách hàng rất thích”, anh Tâm nói thêm.

Không chỉ vậy, việc làm của anh chị còn góp phần bảo vệ môi trường, truyền tải thông điệp ý nghĩa đến đông đảo mọi người cần phải có hành động thiết thực hơn để bảo vệ môi trường mình đang sống.

giai cuu ve chai thanh ty phu

Vợ chồng anh Tâm mong muốn mở xưởng tái chế chai thủy tinh, tạo việc làm cho người khuyết tật

Từ kinh doanh những sản phẩm tái chế đơn thuần, hiện tại vợ chồng anh Tâm mở một quán cà phê ve chai trên phố Đặng Thai Mai. Vật trang trí chủ yếu trong quán là ly, cốc tái chế và các loại đèn từ chai thủy tinh.

“Tôi muốn ban đầu, nơi đây sẽ là một quán cà phê. Sau này, chúng tôi sẽ mở xưởng tự tái chế chai thủy tinh ở đây, tạo việc làm cho những người tàn tật, giúp họ bán sản phẩm”, anh Tâm chia sẻ ý tưởng.

Mạnh Phúc

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Ngày 15/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và trao công hàm phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc tại Biển Đông.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ

Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ

Ngày 15/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Tổng thư ký Liên hợp quốc vừa chính thức thông báo về việc Việt Nam đã hoàn tất thủ tục lưu chiểu hải đồ và danh sách tọa độ địa lý liên quan đến đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải tại vịnh Bắc Bộ.
37 năm sự kiện Gạc Ma: Tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

37 năm sự kiện Gạc Ma: Tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

Vào ngày này cách đây 37 năm, ngày 14/3/1988, 64 chiến sỹ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã vĩnh viễn nằm lại giữa biển sâu để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên Biển Đông.

Đọc nhiều

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Trong bối cảnh ung thư ngày càng gia tăng và đòi hỏi các giải pháp điều trị tiên tiến, việc tiếp cận trực tiếp với chuyên gia quốc tế trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều bệnh nhân. Nhằm mang đến cơ hội này, Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) tổ chức chương trình tư vấn bệnh miễn phí trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 34, diễn ra ngày 6–7/5 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Ngày 2/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026, nhằm kịp thời cung cấp thông tin, định hướng hoạt động cho các tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam.
Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Chương trình đi bộ vì hòa bình năm 2026 với chủ đề "Những bước chân hòa bình" sẽ được tổ chức vào 6h30 ngày 07/4 tại đường Sư Vạn Hạnh, phường Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.
Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việc “phá bỏ rào cản” không chỉ thể hiện ở những thành tựu nổi bật mang tính biểu tượng, mà quan trọng hơn là đảm bảo cơ hội bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái trong mọi hoàn cảnh.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động