Giá vàng thế giới phục hồi sau 4 phiên lao dốc
![]() |
| Ảnh minh họa |
Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đảo chiều tăng nhẹ với vàng giao ngay tăng 3,5 USD, tương đương 0,15% lên 2.400,1 USD/ounce.
Giá kim loại màu vàng thế giới đảo chiều tăng chấm dứt chuỗi 4 ngày giảm khi giới đầu tư chờ đợi dữ liệu kinh tế của Mỹ sẽ được công bố vào cuối tuần này để biết thêm thông tin chi tiết về kế hoạch cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Theo các chuyên gia phân tích thị trường, vàng đang được hỗ trợ vững chắc bởi kỳ vọng về hành động xoay trục chính sách của Fed. Bên cạnh đó, bất ổn chính trị cũng có thể làm tăng nhu cầu trú ẩn an toàn cho kim loại quý này.
Hiện các nhà đầu tư đang chú ý đến báo cáo về tổng sản phẩm quốc nội quý II của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Năm và dữ liệu chi tiêu tiêu dùng cá nhân trong tháng 6 sẽ được công bố vào thứ Sáu để tìm manh mối về lộ trình cắt giảm lãi suất của Fed.
![]() |
| Biểu đồ Kitco |
Fed dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tiếp theo vào cuối tháng 7. Theo phần lớn các nhà kinh tế trong cuộc thăm dò của Reuters, Fed sẽ cắt giảm lãi suất hai lần trong năm nay. Theo công cụ FedWatch CME, thị trường đang dự đoán 94% khả năng đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ bắt đầu vào tháng 9.
Trong khi đó, Ấn Độ đã cắt giảm thuế nhập khẩu vàng và bạc trong một động thái mà các quan chức ngành cho biết có thể thúc đẩy nhu cầu bán lẻ và giúp cắt giảm tình trạng buôn lậu tại quốc gia tiêu thụ vàng miếng lớn thứ hai thế giới. Nhu cầu vàng cao hơn từ Ấn Độ có thể thúc đẩy giá vàng toàn cầu.
Tại thị trường trong nước, giá vàng miếng trong nước được điều chỉnh giảm ở cả 2 chiều.
Chốt phiên giao dịch ngày 23/7, vàng miếng đang được các ngân hàng Agribank, BIDV, Vietcombank và VietinBank bán ra mức 79,5 triệu đồng/lượng, giảm 500.000 đồng so với rạng sáng qua.
Tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, DOJI và PNJ cùng niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 77,5 - 79,5 triệu đồng/lượng, giảm 500.000 đồng/lượng so với chốt phiên liền trước.
Đối với vàng nhẫn, cũng được điều chỉnh giảm, đang niêm yết quanh mức 75 triệu đồng/lượng mua vào và 77 triệu đồng/lượng bán ra.
Liên quan đến thị trường vàng, tại buổi họp báo thường kỳ quý II vừa tổ chức hôm qua (23/7), Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, cho biết vàng là vấn đề rất nóng trong những tháng vừa qua. Một là giá vàng SJC cao hơn thế giới khá nhiều, tạo ra sự chênh lệch bất hợp lý.
Ngân hàng Nhà nước đã có 9 phiên đấu thầu. Tuy nhiên qua phiên đấu thầu đánh giá lại thấy không hiệu quả, chưa phù hợp, chưa tác động tích cực đối với việc kiểm soát giá SJC. Vì thế Ngân hàng Nhà nước chuyển sang hình thức bán trực tiếp thông qua các ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty SJC.
Cơ chế này đã bước đầu phát huy hiệu quả, kiểm soát được giá vàng SJC đối với vàng thế giới không để tạo ra chênh lệch quá lớn ở mức độ phù hợp.
"Tuy nhiên, đây cũng là những chính sách trước mắt. Còn về lâu dài làm sao để có giải pháp căn cơ, phù hợp là vấn đề khó. Ngân hàng Nhà nước cùng các bộ ngành chức năng đã và đang nghiên cứu để xây dựng chính sách hợp lý trong thời gian tới đối với quản lý thị trường vàng.
Lĩnh vực thuộc vai trò quản lý nhà nước thì dứt khoát phải tiếp tục quản lý. Nhưng lĩnh vực nào để cho thị trường thì cũng tạo điều kiện để cho thị trường được thông thoáng.
Trên nguyên tắc đó, chúng tôi sẽ sửa đổi Nghị định 24 sao cho hợp lý nhất, phát huy được vai trò quản lý hiệu quả cũng như đảm bảo sự thông thoáng của nền kinh tế", ông Tú khẳng định.
| Giá vàng thế giới tiếp tục sụt giảm nhẹ tuy nhiên vẫn neo trên mốc quan trọng 2.400 USD/ounce, giới đầu tư vẫn đang bày tỏ nhận định rất tích cực. |
| Do chịu áp lực bởi sự phục hồi của đồng USD và hoạt động chốt lời, giá vàng thế giới đã "lao dốc" mạnh, mất đi gần 2%. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo với định hướng “Thủy sản xanh”
Người trẻ hào hứng sau tay lái VinFast VF 7 và VF 8: “Trải nghiệm thú vị, mang lại sự an tâm”
Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành trung tâm logistics đa phương thức quốc tế
VIIF 2025: Cầu nối thực chiến thúc đẩy gia tăng tỷ lệ nội địa hoá và nâng tầm vị thế công nghiệp Việt
Đọc nhiều
[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Cần Thơ - Hành trình trở thành “Điểm đến quốc tế” thân thiện và đáng tin cậy
Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai







