Giá vàng thế giới phá đỉnh, sắp chạm ngưỡng 3.000 USD/ounce
![]() |
| Ảnh minh họa |
Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới tiếp đà tăng mạnh, với giá vàng giao ngay tăng 53,6 USD, tương đương 1,83%, lên 2.987,5 USD/ounce.
Giá vàng tăng vọt lên mức cao kỷ lục, gần chạm mốc quan trọng 3.000 USD/ounce vào thứ Năm, nhờ được thúc đẩy bởi nhu cầu trú ẩn trước sự gia tăng bất ổn về thuế quan. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, giá kim loại màu vàng thế giới đã tăng gần 14%, sau mức tăng vững chắc 27% trong năm 2024.
Giám đốc điều hành Alex Ebkarian của Allegiance Gold cho biết, vàng đang trong thị trường tăng giá dài hạn. Ông dự báo, giá sẽ giao dịch trong khoảng 3.000-3.200 USD/ounce trong năm nay.
Là tài sản được các nhà đầu tư ưa chuộng trong bối cảnh bất ổn địa chính trị và kinh tế, vàng đang được hỗ trợ mạnh mẽ khi các chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây ra những lo ngại về tăng trưởng và lạm phát. Mới đây, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết, suy thoái sẽ ”đáng giá” để đưa các chính sách kinh tế của ông Trump vào thực hiện.
![]() |
| Nguồn Kitco |
Hiện tại, thị trường đang chờ đợi cuộc họp chính sách tiền tệ thứ 2 trong năm nay của Fed. Ngân hàng Trung ương Mỹ dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất chuẩn trong khoảng 4,25%-4,50% tại cuộc họp sẽ diễn ra vào thứ Tư tuần tới.
Giám đốc điều hành John Ciampaglia của Sprott Asset Management cho rằng, các tác động tiềm tàng của thuế quan và các mối đe dọa thương mại buộc Fed phải đánh giá dữ liệu kinh tế, để giúp xác định động thái tiếp theo của mình. “Chúng tôi tin rằng Fed đang mắc kẹt trong trạng thái chờ đợi và xem xét” Ciampaglia nói.
Ngân hàng Trung ương Mỹ đã giảm lãi suất 100 điểm cơ bản kể từ tháng 9, nhưng đã tạm dừng chu kỳ nới lỏng vào tháng 1. Các nhà giao dịch kỳ vọng ngân hàng trung ương này sẽ tiếp tục cắt giảm chi phí đi vay vào tháng 6.
Thông tin có tác động đến vàng là dữ liệu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất. Theo báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy, giá sản xuất bất ngờ không đổi vào tháng 2, trong khi chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,2% vào tháng trước, sau khi tăng tốc 0,5% vào tháng 1.
Nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered cho biết: “Nhu cầu của các quỹ hoán đổi danh mục mạnh mẽ và hoạt động mua vào liên tục của các ngân hàng trung ương, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị và sự bất ổn liên tục do thay đổi thuế quan, thực sự đã tiếp tục thúc đẩy nhu cầu về vàng.
SPDR Gold Trust, quỹ hoán đổi danh mục vàng lớn nhất thế giới cho biết, lượng vàng nắm giữ của họ đã tăng lên 907,82 tấn vào ngày 25/2, mức cao nhất kể từ tháng 8/2023.
Trong khi đó, dữ liệu của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho thấy, Trung Quốc tiếp tục mua vàng trong tháng thứ tư liên tiếp vào tháng 2.
Tại thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch ngày 13/3, giá vàng miếng trong nước tiếp đà tăng mạnh. Hiện tại, vàng các thương hiệu đang mua vào 92,9 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 94,4 triệu đồng/lượng. Riêng vàng Bảo Tín Minh Châu đang mua vào cao hơn 100.000 đồng so với các thương hiệu khác.
Tương tự, giá vàng nhẫn các thương hiệu được điều chỉnh tăng mạnh lên mức gần 93 triệu đồng/lượng mua vào và gần 95 triệu đồng/lượng bán ra.
| Mở của phiên sáng nay, giá vàng nhẫn tại một số thương hiệu trong nước vượt mốc 93 triệu đồng mỗi lượng, lên mức đỉnh mới chưa từng có. |
| Giá vàng thế giới sáng nay giảm do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng và hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư sau ba ngày tăng liên tiếp. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Khát vọng công nghệ Việt và câu chuyện CT Group
Việt Nam mua “siêu máy” xạ trị proton nghìn tỷ công nghệ mới nhất thế giới
Việt Nam vươn mình trên bản đồ tài chính toàn cầu
Tín dụng ngân hàng góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
Đọc nhiều
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất








