Giá vàng trong nước vừa trải qua một tuần biến động khá mạnh, xu hướng giảm vẫn còn khi bị ảnh hưởng của thị trường thế giới. Cùng với đó, giá vàng Mỹ giao kỳ hạn tăng lên 1.797,1 USD/ounce sau một tuần giao dịch nhiều biến động, nhưng có thể giảm mạnh và có thể về tới ngưỡng 1.700 USD/ounce theo phân tích kỹ thuật.

Giá vàng trong nước

Giá vàng trong nước đã trải qua tuần biến động mạnh khi mất các mốc cao lần lượt là 62 triệu rồi đến 61 triệu đồng.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần (27/11), Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức 60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 60,87 triệu đồng/lượng (bán ra). Chênh lệch giữa mua và bán là 870.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng tại Hà Nội ở mức 59,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 60,80 triệu đồng/lượng (bán ra). Chênh lệch giữa mua và bán là 850.000 đồng/lượng.

Tuần qua, giá vàng trong nước giảm mạnh theo thị trường thế giới. Tuy nhiên, vàng SJC có những phiên đi ngược xu hướng, tăng giá bất chấp giá vàng thế giới và các thương hiệu khác giảm mạnh.

Chính vì có những phiên đi ngược bất chấp xu hướng nên giá vàng SJC và Doji lại ghi nhận tăng giá. Tính chung cả tuần, giá vàng SJC tăng 350.000 đồng, giá vàng Doji cũng tăng 700.000 đồng,…

Giá vàng trong nước tuần qua cũng biến động khá mạnh - Ảnh minh họa.
Giá vàng trong nước tuần qua cũng biến động khá mạnh - Ảnh minh họa.

Giá vàng thế giới

Giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2021 tăng 1,2 USD, tương đương chưa tới 0,1% và kết thúc phiên ở mức 1.785,5 USD/ounce. Trước đó, kim loại quý này từng có lúc chạm mức cao nhất trong ngày là 1.816,30 USD/ounce trong phiên giao dịch cùng ngày với lễ mua sắm Black Friday.

Giá vàng tăng vọt trong phiên 26/11, khi chứng khoán Mỹ và các thị trường châu Á cùng châu Âu xôn xao trước tin tức về việc phát hiện một biến thể mới ở Nam Phi với mức độ đột biến cao. Tuy nhiên, giá vàng sau đó đã hụt đà tăng khi một số nhà đầu tư bán vàng để tích lũy tiền mặt cho danh mục đầu tư của họ.

Trước đó, giá vàng thế giới dốc giữa lúc đồng USD tăng vọt trong bối cảnh ông Jerome Powell được tái đề cử chức vụ chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED).

Vàng giảm mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố đề cử ông Jerome Powell vào cương vị Chủ tịch FED thêm một nhiệm kỳ. Việc ông Powell tiếp tục giữ vị trí này làm dấy lên đồn đoán trên thị trường rằng FED có thể đẩy nhanh kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ, bao gồm cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng nhanh hơn nâng lãi suất sớm hơn, để ứng phó với lạm phát.

Đồng USD tăng mạnh khiến kim loại được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Mặc dù giảm nhưng theo nhiều chuyên gia, lãi suất thực vẫn ở mức âm và sự không chắc chắn về dịch COVID-19 vẫn là yếu tố hỗ trợ cho vàng.

Đại diện Ngân hàng Standard Chartered nhận định giá vàng sẽ cao hơn trong quý đầu tiên của năm 2022 khi thị trường tiếp tục tập trung vào áp lực lạm phát gia tăng và lợi suất trái phiếu thực giảm.

Standard Chartered tin rằng khá nhiều áp lực đã được định vào giá của vàng, bao gồm sức mạnh của USD cho đến việc thu hẹp QE và tăng lãi suất.

Ông Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Công ty Giao dịch Bannockburn Global Forex cho biết, trong khi lo ngại về COVID-19 đã giúp thị trường vàng cắt lỗ, nhiều khả năng giá còn xuống thấp hơn trong thời gian tới.

Chuyên gia này chỉ ra rằng, đà phục hồi của vàng đã dừng lại trước ngưỡng 1.816 USD/ounce, một ngưỡng hồi quy quan trọng.

Giá vàng SJC giảm mạnh, thế giới tăng nhanh Giá vàng SJC giảm mạnh, thế giới tăng nhanh
Sáng 27/11, giá vàng SJC đã giảm mạnh cả hai chiều, hiện đang niêm yết ở mức 60 - 60,87 triệu đồng/lượng (mua – bán). Trong khi đó, giá vàng Mỹ giao kỳ hạn tăng gần 13 USD lên 1.797,1 USD/ounce trong bối cảnh lạm phát đã thúc đẩy lực mua và đồng USD yếu đi hỗ trợ thêm do đà đi lên của vàng.
Giá vàng trong nước lại tăng, chạm mốc 60 triệu đồng/lượng Giá vàng trong nước lại tăng, chạm mốc 60 triệu đồng/lượng
Sáng 26/11, giá vàng SJC cùng tăng 100.000 đồng/lượng, hiện đang niêm yết ở mức 59,55 - 60,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Trong khi đó, giá vàng thế giới đang đứng ở mức thấp sau nhiều phiên giảm mạnh. Tín hiệu về xu hướng giảm khiến nhiều người mua vàng lo lắng.
Giá vàng trong nước “chênh” với thế giới cả chục triệu? Giá vàng trong nước “chênh” với thế giới cả chục triệu?
Sáng 25/11, giá vàng trong nước có tín hiệu cho thấy đà giảm đang dừng lại. Trong khi đó, giá vàng thế giới vẫn tiếp tục giảm trong bối cảnh đồng USD tiếp tục tăng mạnh bất chấp nước Mỹ công bố tăng trưởng kinh tế thất vọng.
In bài viết

Truyền hình