Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:44 | 24/04/2022 GMT+7

Giả mạo tài khoản Facebook của người thân nhờ chuyển tiền

aa
Thời gian qua xuất hiện nhiều đối tượng giả mạo tài khoản Facebook hoặc Zalo để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo về chương trình lao động nông nghiệp tại Australia Cảnh báo tình trạng lừa đảo về chương trình lao động nông nghiệp tại Australia
Bộ Công an cảnh báo tội phạm lừa đảo trên không gian mạng Bộ Công an cảnh báo tội phạm lừa đảo trên không gian mạng

Mới đây nhất, ngày 19/4, chị Nguyễn Thị T. ở phường Ngọc Châu (TP Hải Dương) nhận được tin nhắn từ mạng xã hội Facebook có ảnh đại diện của con trai đang du học tại Nhật Bản nhờ chuyển cho 20,6 triệu đồng.

Tin tưởng đó là con trai mình, chị T. liền chuyển số tiền trên vào một số tài khoản mà chủ tài khoản không mang tên con mình. Ít ngày sau, chị T. liên hệ thì được biết con trai mình không bảo mẹ chuyển tiền và tài khoản trên cũng không phải của con trai chị.

mỗi người tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản và thường xuyên cảnh giác khi sử dụng các nền tảng mạng xã hội thì sẽ có thể tránh được tình trạng bị kẻ xấu lợi dụng.
Mỗi người cần tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản và thường xuyên cảnh giác khi sử dụng các nền tảng mạng xã hội để tránh tránh bị kẻ xấu lợi dụng. Ảnh minh họa

Trường hợp bị kẻ gian giả mạo tài khoản Facebook hoặc Zalo của người thân nhờ chuyển tiền như chị T. không phải là hiếm. Thậm chí, vừa qua công an nhiều địa phương cảnh báo: thông qua mạng xã hội, nhiều đối tượng sử dụng thông tin cá nhân, hình ảnh của lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, lãnh đạo các huyện... để lập Zalo, Facebook mạo danh. Sau đó các đối tượng sử dụng tài khoản mạo danh nói trên để kết bạn, nhắn tin vay mượn tiền của bạn bè, người thân, đồng nghiệp, cấp dưới... rồi thực hiện hành vi chiếm đoạt.

Với thủ đoạn trên, một số người đã bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền từ vài triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng.

Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, để tránh bị kẻ gian lợi dụng chiếm đoạt tài sản, khi tham gia, sử dụng, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội Zalo, Facebook... mọi người cần chọn lọc kỹ trước khi chia sẻ công khai. Hết sức cảnh giác với những yêu cầu chuyển tiền trên mạng xã hội, dù người yêu cầu tự xưng là lãnh đạo, người thân, bạn bè; đồng thời xác thực lại với người thân, bạn bè bằng cách gọi điện thoại thông thường hoặc gặp mặt trực tiếp. Đặc biệt là không đồng ý kết bạn với những người mà trước đó mình đã có kết bạn Zalo, Facebook…

Xuất hiện tình trạng giả tài khoản mạng xã hội của lãnh đạo để mượn tiền nhân viên Xuất hiện tình trạng giả tài khoản mạng xã hội của lãnh đạo để mượn tiền nhân viên
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cảnh báo nguy cơ nhà đầu tư bị chiếm đoạt tài khoản chứng khoán Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cảnh báo nguy cơ nhà đầu tư bị chiếm đoạt tài khoản chứng khoán
Minh Thái (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

[Infographics] Lừa đảo làm cộng tác viên chốt đơn hàng online

[Infographics] Lừa đảo làm cộng tác viên chốt đơn hàng online

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn lừa đảo làm cộng tác viên chốt đơn hàng online, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.
Thuế thu được từ Facebook, Google, Tiktok... tăng mạnh

Thuế thu được từ Facebook, Google, Tiktok... tăng mạnh

Trong hơn 5 tháng của năm 2023, số thuế thu được từ các nhà cung cấp xuyên biên giới như Facebook, Google, Tiktok... đã đạt 3.919 tỷ đồng, tăng gần 13% so với số thu được của cả năm 2022...
Nhiều người nước ngoài đam mê sáng tạo nội dung về Việt Nam

Nhiều người nước ngoài đam mê sáng tạo nội dung về Việt Nam

Hình ảnh đất nước, con người Việt Nam qua cảm nhận của những nhà sáng tạo nội dung người nước ngoài đang thu hút hàng triệu lượt theo dõi và chia sẻ trên mạng xã hội bởi cách nhìn đa dạng, độc đáo. Hơn cả, đó chính là tình yêu đặc biệt mà họ dành cho quê hương thứ hai.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/8, Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, tập trung vào sáng, chiều tối và đêm; nền nhiệt giảm nhẹ, cao nhất 34 độ.
Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.
Áp dụng quy định mới về dạy và học bằng tiếng nước ngoài từ 25/9

Áp dụng quy định mới về dạy và học bằng tiếng nước ngoài từ 25/9

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 222/2025/NĐ-CP ngày 8/8/2025 quy định việc dạy và học bằng tiếng nước ngoài trong cơ sở giáo dục, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25 tháng 9 năm 2025.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định phê duyệt Văn kiện phi dự án Chương trình nhân đạo khám, chữa bệnh, chữa răng, tặng học bổng, quà, xe lăn cho học sinh và người khuyết tật, do Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tài trợ.
Vietnam Today: “Cửa sổ thông tin” để thế giới hiểu, cảm nhận và kết nối với Việt Nam

Vietnam Today: “Cửa sổ thông tin” để thế giới hiểu, cảm nhận và kết nối với Việt Nam

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) ra mắt kênh truyền hình đối ngoại quốc gia mang tên Vietnam Today - kênh truyền hình quốc tế đầu tiên của Việt Nam phát sóng bằng tiếng Anh. Vietnam Today sẽ chính thức lên sóng từ ngày 07/9/2025, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược truyền thông đối ngoại và quảng bá hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.
Chia sẻ thành tựu sau 80 năm phát triển đất nước với các nhà báo Brazil

Chia sẻ thành tựu sau 80 năm phát triển đất nước với các nhà báo Brazil

Tại thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil vừa tổ chức họp báo nhằm cung cấp cho báo chí và bạn bè Brazil thông tin cập nhật về thành tựu của Việt Nam về chính trị, đối ngoại, kinh tế, xã hội sau sau 80 năm bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời nhìn lại quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động