Giá lúa mì thế giới tăng cao kỷ lục vì hạn hán
Nhiều cánh đồng lúa mì ở Australia sụt giảm sản lượng vì hạn hán
Lúa mì có hàm lượng protein cao đang nổi lên là một trong những mặt hàng quan trọng của thị trường ngũ cốc toàn cầu. Tuy nhiên, thời tiết khô hạn đang khiến nguồn cung lúa mì thiếu hụt ngày càng trầm trọng, từ Bắc Mỹ tới Australia.
Tại châu Âu, hạn hán đe dọa làm giảm sản lượng ngũ cốc ở Italia và nhiều vùng thuộc Tây Ban Nha xuống mức thấp nhất trong ít nhất là 20 năm qua. Trong khi đó, tỉnh Alberta của Canada, một vùng trồng lúa mì hàng đầu thế giới, cũng đang chịu ảnh hưởng của thời tiết khô hạn bất thường.
Sản lượng lúa mì ở Mỹ năm nay đã tụt xuống mức thấp kỷ lục kể từ năm 1919. Tình trạng dư thừa sau 4 vụ mùa bội thu trước đó đã đẩy giá xuống thấp, làm nhiều nông dân chuyển sang trồng các loại cây khác như đậu nành hay ngô.
Thi trường thế giới đang ưa chuộng các loại lúa mì giàu protein
Chuyên gia phân tích cấp cao Terry Reilly, thuộc công ty Futures International ở bang Chicago (Mỹ), nhận định: "câu hỏi" trị giá hàng triệu USD đối với thị trường hiện nay là bao nhiêu trong số các nguồn cung trên toàn cầu là lúa mì giàu protein.
Các nhà sản xuất bột mì và làm bánh cần loại lúa mì có hàm lượng protein từ 12% trở lên. Tuy vậy, phần lớn nguồn cung hiện nay là các loại lúa mì chất lượng thấp hơn, dù theo dự đoán, nguồn cung lúa mì toàn cầu năm nay sẽ đạt mức kỷ lục 260,6 triệu tấn.
Lúa mì vụ xuân của Mỹ thường có hàm lượng protein từ 14% trở lên, đang được dùng để trộn với các loại lúa mì chất lượng thấp hơn. Bộ Nông nghiệp Mỹ mới đây dự đoán sản lượng lúa mì vụ xuân của nước này chỉ đạt 423 triệu bushel, thấp nhất kể từ năm 2002.
Diễn biến sắp tới của thị trường lúa mì sẽ phụ thuộc một phần vào kết quả vụ xuân ở Mỹ và Canada, cũng như liệu hạn hán ở Australia có tiếp tục kéo dài hay không. Giới thương gia và các nhà phân tích dự kiến sẽ cắt giảm sản lượng lúa mì của Australia 20% so với dự báo chính thức trước đó.
Hồng Anh