Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu địa phương này cần chú chú trọng phát triển du lịch, gắn với bảo tồn, phát huy văn hóa xứ Lạng.

ghe xu lang ngam ve dep mau son

Vẻ đẹp Lạng Sơn.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Lạng Sơn chú trọng phát triển du lịch, gắn với bảo tồn, phát huy văn hóa xứ Lạng, các di tích lịch sử văn hóa tâm linh, lễ hội văn hóa đặc sắc ở địa phương; đa dạng hóa các loại hình du lịch, sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương… thúc đẩy phát triển du lịch bền vững. Hình thành chuỗi liên kết du lịch, kết nối với các trung tâm du lịch lớn liên vùng và quốc tế. Tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư triển khai các dự án phát triển hạ tầng du lịch, nhất là khách sạn, các khu vui chơi giải trí cao cấp, góp phần tăng thu ngân sách cho địa phương. Phấn đấu đến năm 2020 thu hút 4-5 triệu lượt khách du lịch.

Đến Mẫu Sơn mùa chưa tuyết

Người ta thường đến xứ Lạng vào mùa khắc nghiệt nhất trong năm để ngắm tuyết phủ trên đỉnh Mẫu Sơn, tuy nhiên, mùa chưa tuyết xứ này vẫn có cái duyên riêng, cuốn hút những đôi chân mê xê dịch. Cách đó không xa, Bình Liêu đẹp hoang sơ với đặc sản cột mốc biên giới, đồi cỏ lau lộng gió và những con đèo quanh co uốn lượn.

ghe xu lang ngam ve dep mau son

“Sống lưng khủng long” trênBình Liêu hoang sơ, đẹp đẽ với cỏ lau và những cung đường uốn lượn.

Cách thành phố Lạng Sơn 30 km về phía Đông Bắc, Mẫu Sơn là vùng núi cao của tỉnh sở hữu địa hình đa dạng với 80 ngọn núi lớn nhỏ. Đỉnh Mẫu Sơn là điểm đến tuyệt vời để dân xê dịch thực hiện chuyến phượt khám phá non cao vùng Đông Bắc, cắm trại và ngắm cảnh thiên nhiên.

Trời hửng sáng trên đỉnh Mẫu Sơn, những ngôi nhà hoang, biệt thự cổ và con đường mờ ảo trong sương. Khi nắng ấm bao phủ khắp không gian, khung cảnh trở nên rõ ràng hơn, rực rỡ hơn và cung đường đèo quanh co hiện ra với màu cỏ xanh trải dài đến hút tầm mắt.

ghe xu lang ngam ve dep mau son

Nhà trình tường lâu đời của người Tày, hiện còn ở Mẫu Sơn.

Đêm xuống ngắm sao là trải nghiệm ấn tượng cho mọi du khách khi đến với đỉnh Mẫu Sơn. Bầu trời không một gợn mây, ngàn sao tỏa sáng. Đêm Mẫu Sơn với cảm giác nhỏ bé giữa ngân hà luôn làm xuyến xao những ai từng đến. Tuy nhiên, Mẫu Sơn càng về khuya nhiệt độ càng xuống thấp, khách đến đây cần chú ý giữ ấm.

Mảnh đất tiềm năng

Lạng Sơn là mảnh đất có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch thể hiện ở bề dày văn hóa gắn với truyền thống, tôn giáo, tín ngưỡng với hơn 300 lễ hội truyền thống đặc sắc. Được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh, hang động kỳ thú như: Động Tam Thanh, Nhị Thanh, Nàng Tô Thị… Bên cạnh đó, gắn với quá trình dựng nước và giữ nước của các thế hệ, Lạng Sơn có hơn 600 di tích lịch sử, di tích cách mạng như: Ải Chi Lăng, Thành Nhà Mạc…Lạng Sơn từ lâu được biết đến là mảnh đất có tiềm năng, thế mạnh về loại hình du lịch tâm linh với hệ thống nhiều đình, chùa nằm dọc khắp tỉnh như : Đền Bắc Lệ, Đền Kỳ cùng – Tà phủ, Đền Mẫu Đồng Đăng, Chùa Tân Thanh, Chùa Thành… Ngoài ra còn là một vùng quê xinh đẹp, với non nước xanh biếc của dòng sông Kỳ Cùng thơ mộng.

ghe xu lang ngam ve dep mau son

Đồi cỏ lau lộng gió.

Lạng Sơn có khí hậu quanh năm trong lành mát mẻ, là điều kiện thuận lợi để phát triển loại hình du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng như khu du lịch Mẫu Sơn, Chóp Chài… Khí hậu nhiệt đới tạo ra những sản vật Xứ Lạng rất độc đáo như hoa Hồi, mác Mật… Các loại hoa quả của Lạng Sơn cũng rất phong phú như mơ Tràng Định, mận Bình Gia, quýt Bắc Sơn, hồng Bảo Lâm, đào Mẫu Sơn, na Chi Lăng Văn hóa ẩm thực Lạng Sơn nổi tiếng từ lâu mang phong vị riêng như món Vịt quay, Lợn quay, Khau nhục, Phở chua…được ghi nhận là đặc sản và sản vật hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

V.H (t/h)

In bài viết

Truyền hình