Georgia một lần nữa lại trở thành bang chiến địa vì kết quả sẽ xác định được đảng nào giành quyền kiểm soát Thượng viện, ảnh hưởng sâu rộng đến chính sách đối nội và đối ngoại của nước Mỹ ít nhất trong 2 năm tới.
Cuộc tái đấu gay cấn giành quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ Cuộc tái đấu gay cấn giành quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ
Camera giao thông: Sau va chạm, 2 tài xế rút đao và côn nhị khúc lao vào hỗn chiến loạn xạ trên quốc lộ Camera giao thông: Sau va chạm, 2 tài xế rút đao và côn nhị khúc lao vào hỗn chiến loạn xạ trên quốc lộ

Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và Tổng thống đắc cử Joe Biden đang"dồn sức" cho các ứng cử viên của đảng mình trong cuộc đua vào Thượng viện tại bang Georgia, diễn ra hôm nay (5/1) theo giờ Mỹ.

Được biết, Tổng thống Donald Trump hôm qua (4/1) dành một phần chuyến đi vận động tại thị trấn Dalton để kêu gọi sự ủng hộ cho các ứng cử viên của đảng Cộng hòa là 2 Thượng nghị sĩ đương nhiệm David Perdue và Kelly Loeffler.

Gay cấn cuộc đua giành quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ tại Georgia
Ông Trump và ông Biden. Ảnh: Gulff News

Ông Trump khẳng định: “Cuộc bỏ phiếu tại Georgia sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng viện Mỹ. Đảng Dân chủ đang cố gắng chiếm các ghế Thượng viện ở Georgia để có thể sử dụng quyền lực một cách tuyệt đối, không bị kiểm soát đối với mọi khía cạnh đời sống của người dân Mỹ”.

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Joe Biden có mặt tại Atlanta - thủ phủ của bang Georgia, để vận động tranh cử cho 2 ứng viên của đảng Dân chủ là ông Jon Ossoff và ông Raphael Warnock.

Ông Biden chỉ trích chính quyền đương nhiệm trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19, đồng thời cam kết về sự khởi đầu mới cho nước Mỹ với sự lãnh đạo của đảng Dân chủ.

"Một năm mới và kết quả bầu cử tại Georgia có thể là ngày mới cho Atlanta, Georgia và cả nước Mỹ", ông Biden nói.

Được biết, kết quả cuộc bỏ phiếu tại Georgia được đánh giá là “ phép thử” đối với di sản trong 4 năm cầm quyền của Tổng thống Donald Trump. Với việc duy trì thế đa số tại Thượng viện, Đảng Cộng hòa có thể “gây khó dễ” cho những thay đổi trong chương trình nghị sự của chính quyền kế nhiệm. Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Biden hi vọng chiến thắng tại Georgia sẽ giúp phe Dân chủ kiểm soát Quốc hội lưỡng viện, mang lại cho chính quyền mới nhiều lợi thế hơn trong việc xây dựng và thực thi các chương trình nghị sự.

Vì vậy, sẽ không quá khó hiểu khi cả tổng thống đương nhiệm và tổng thống đắc cử đều “xung trận” để đảm bảo lợi thế tại bang chiến lược này.

Bắc Kinh tuyên bố trả đũa Washington sau khi 60 công ty bị chính quyền Mỹ đưa vào danh sách đen Bắc Kinh tuyên bố trả đũa Washington sau khi 60 công ty bị chính quyền Mỹ đưa vào danh sách đen
Nghị sĩ Texas đề xuất tách bang khỏi nước Mỹ vì chính quyền liên bang Nghị sĩ Texas đề xuất tách bang khỏi nước Mỹ vì chính quyền liên bang "đã mất kiểm soát"
In bài viết

Truyền hình