Đại sứ quán Việt Nam tại Romania cho biết, các cơ quan đại diện và các hội đoàn người Việt tại Bucharest đang chuẩn bị những công việc cuối cùng cho chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ thủ đô Bucharest của Romania về nước trong chiều tối 12/3. Đây là chuyến bay thứ hai từ Bucharest.
Hội người Việt tại Romania đoàn kết giúp đỡ kiều bào sơ tán từ Ukraine Hội người Việt tại Romania đoàn kết giúp đỡ kiều bào sơ tán từ Ukraine
Hội đoàn Việt Nam tại các nước cam kết hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine Hội đoàn Việt Nam tại các nước cam kết hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine
Chú thích ảnh
Kiều bào tới làm thủ tục xin cấp thẻ thông hành tại Đại sứ quán Việt Nam ở Romania. Ảnh: Pv TTXVN tại Romania

Chuyến bay mang số hiệu VN68 (A350) sẽ xuất phát từ sân bay quốc tế Henri Coandă ở Bucharest lúc 17h20 ngày 12/3 và sẽ hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h40 ngày 13/3 (theo giờ địa phương). Số hành khách được cấp phép dự kiến cho chuyến bay này là 276 người.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Romania Đặng Trần Phong, cũng giống như chuyến bay sơ tán đầu tiên, chuyến bay thứ hai từ Bucharest tuyệt đối tuân thủ các quy định về thứ tự ưu tiên trong danh sách bà con có nguyện vọng về nước, trong đó trước hết ưu tiên trẻ em (dưới 12 tuổi) và 1 người lớn đi kèm; người cao tuổi, phụ nữ mang thai; người ốm đau (có giấy tờ chứng minh), học sinh, sinh viên; người có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn khác; và cuối cùng là các trường hợp còn lại.

Ngoài danh sách cố định gồm 276 người, Đại sứ quán cũng lập một danh sách dự phòng (gồm khoảng 20 người), theo nguyên tắc thứ tự ưu tiên cho chuyến bay. Cũng theo thông báo của Đại sứ quán, trong ngày 10/3, Cơ quan đại diện tại Romania đã cấp khoảng 100 giấy thông hành cho bà con có nguyện vọng về nước và đang tiếp tục gấp rút phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý những hồ sơ còn lại.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán cùng các hội đoàn và bà con ở Bucharest vẫn tiếp tục hỗ trợ cho hơn 600 bà con về mặt thủ tục, nơi ăn chốn ở tạm thời để chờ các chuyến bay sơ tán tiếp theo. Hội người Việt Nam tại Romania vẫn cắt cử lực lượng sinh viên túc trực tại Nhà ga Gara de Nord ở Bucharest để có thể hỗ trợ tối đa cho bà con sơ tán từ Ukraine giải quyết các công việc liên quan, như mua vé tàu xe đi các nước khác hay tạm trú ở Bucharest chờ chuyến bay về nước.

Cơ bản sơ tán an toàn người Việt khỏi vùng chiến sự ở Ukraine Cơ bản sơ tán an toàn người Việt khỏi vùng chiến sự ở Ukraine
Trưa 8/3, chuyến bay mang số hiệu VN88 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khởi hành từ Thủ đô Bucharest của Romania, chở 287 người Việt tại Ukraine sơ tán qua Romania đã hạ cánh an toàn xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội.
Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary hỗ trợ công dân sơ tán từ Ukraine Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary hỗ trợ công dân sơ tán từ Ukraine
Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, trong hai ngày 6 và 7/3, Đại sứ quán, sinh viên tình nguyện và cộng đồng Việt Nam tại Hungary đã đón, hỗ trợ khoảng 250 bà con kiều bào sơ tán từ Ukraine, chủ yếu đến ga Keleti, phía Đông thủ đô Budapest.
In bài viết

Truyền hình