Ngày 1/12, tỉnh Quảng Nam tổ chức buổi gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với toàn thể lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn tỉnh. Về phía nước bạn Lào có Phó Bí thư Tỉnh ủy Sê Kông Chăn Hỏm Ma Hả Say, lãnh đạo tỉnh Chămpasak và 277 lưu học sinh Lào đang học tập tai Quảng Nam.
Cầu nối cho các du học sinh Việt Nam tại tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) Cầu nối cho các du học sinh Việt Nam tại tỉnh Fukuoka (Nhật Bản)
Trao 200 suất học bổng cho học sinh, sinh viên Lào học tập tại Việt Nam Trao 200 suất học bổng cho học sinh, sinh viên Lào học tập tại Việt Nam

Tại buổi gặp mặt, đối thoại, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường đã phát biểu chào mừng buổi gặp mặt, đối thoại và khẳng định, trong suốt thời gian qua, mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Quảng Nam với các địa phương của Lào, nhất là với hai tỉnh Sê Kông và Chămpasak không ngừng phát triển, ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất. Hai bên xây dựng chương trình hợp tác toàn diện về mọi mặt. Trong đó, tập trung chú trọng ở nhiều lĩnh vực, nhất là ở lĩnh vực giáo dục và đào tạo, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm trong quan hệ hợp tác cùng phát triển.

Gặp mặt, đối thoại với gần 280 lưu học sinh Lào đang học tập tại Quảng Nam

Quang cảnh buổi gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với toàn thể lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn tỉnh - (Ảnh: Phương Thuận/quangnam.gov.vn).

Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh, Gặp gỡ, đối thoại với toàn bộ lưu học sinh Lào đang học tập tại tỉnh nhằm mục đích lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và các kiến nghị, đề xuất của lưu học sinh Lào đối với lãnh đạo tỉnh để từ đó xem xét có những chỉ đạo và ban hành các chính sách phù hợp hơn đối với lưu học sinh Lào đang học tập tại tỉnh; đồng thời, để thể hiện sự quan tâm và tỉnh cảm của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam với lưu học sinh Lào đang học tập tại tỉnh. Cũng như cùng lắng nghe ý kiến của các em lưu học sinh Lào và có những quyết sách đột phá hơn để công tác đào tạo nguồn nhân lực cho các địa phương Nam Lào ngày càng hiệu quả, chất lượng và đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương trong thời gian tới.

Cũng tại buổi gặp mặt, nhiều ý kiến của các lưu học sinh nêu lên vấn đề vật giá leo thang đang tác động đến đa số đời sống sinh viên và mong muốn tỉnh Quảng Nam có thêm các cơ chế hỗ trợ kinh phí sinh hoạt và học tập; cho phép tổ chức ngày hội văn hóa Lào tại Quảng Nam để quảng bá văn hóa đến người dân, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh; các trường Đại học, Cao đẳng tại Quảng Nam nên tổ chức tuyển sinh tại các trường học tại Lào để thu hút thêm học sinh Lào sang học tập,…

Gặp mặt, đối thoại với gần 280 lưu học sinh Lào đang học tập tại Quảng Nam
Tiết mục văn nghệ chào mừng buổi gặp mặt, đối thoại - (Ảnh: Phương Thuận/quangnam.gov.vn).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn ghi nhận các ý kiến đề xuất, kiến nghị cũng như tâm tư nguyện vọng của lưu học sinh Lào và cam kết sẽ chỉ đạo cụ thể để giải quyết, đồng thời cho biết: Tỉnh Quảng Nam luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho lưu học sinh Lào học tập tại tỉnh. Dự kiến thời gian đến, Quảng Nam sẽ có những chế độ, chính sách ưu đãi đặc biệt dành cho lưu học sinh Lào sang học tập. Đẩy mạnh hợp tác đào tạo nguồn nhân lực với các địa phương của Lào, nhất là hai tỉnh Sê Kông và Chămpasak nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn tới và giữ vững chương trình hợp tác toàn diện về mọi mặt giữa 2 bên.

Được biết, từ năm 2007 đến nay, tỉnh Quảng Nam đã cấp học bổng đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho hơn 1.500 cán bộ, học sinh của hai tỉnh Sê Koong và Chămpasak; có nhiều lưu học sinh hai tỉnh Sê Koong và Chămpasak từng học tập và tốt nghiệp tại tỉnh Quảng Nam về nước công tác và trưởng thành được Đảng và Nhà nước CHDCND Lào giao giữ các chức vụ quan trọng tại địa phương. Đây là thành quả quan trọng trong quan hệ hợp tác về giáo dục và đào tạo giữa hai bên.

Cũng như để giúp hai tỉnh Sê Kông và Chămpasak trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tỉnh Quảng Nam bắt đầu thực hiện việc cấp học bổng và tiếp nhận lưu học sinh tỉnh Sê Kông sang học tại các cơ sở đào tạo của tỉnh từ năm 2007 và tiếp nhận lưu học sinh tỉnh Chămpasak sang học tại tỉnh từ năm 2012. Tổng số lưu học sinh Lào đang học tại các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh hiện nay là 277 em.

Hiện tỉnh Quảng Nam đã thực miễn toàn bộ học phí, tiền thuê ký túc xá cho lưu học sinh Lào, ban hành Nghị quyết HĐND tỉnh quy định các chế độ, chính sách cụ thể cho lưu học sinh Lào sang học tập tại tỉnh như: hỗ trợ 100% học phí đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, tiếng Việt; hỗ trợ sinh hoạt phí hằng tháng với số tiền 3.000.000 đồng; hỗ trợ trang bị một số đồ dùng cá nhân, chi phí đi lại… Thời gian tới, tỉnh Quảng Nam nghiên cứu nâng cao mức hỗ trợ sinh hoạt phí cho lưu học sinh Lào đang học tập tại tỉnh.

Và tỉnh Quảng Nam cũng là tỉnh duy nhất của Việt Nam có những chính sách đặc biệt dành cho lưu học sinh Lào như: dạy chương trình tiếng Việt 12 tháng trước khi vào học chuyên ngành, miễn toàn bộ học phí, ký túc xá cho lưu học sinh Lào diện tự túc kinh phí, chế độ học bổng vượt trội so với các tỉnh trong khu vực miền Trung.

100 cựu lưu học sinh Lào tại Việt Nam thăm trường xưa 100 cựu lưu học sinh Lào tại Việt Nam thăm trường xưa
Nghệ An gặp mặt 100 cựu học sinh Lào tiêu biểu từng học tập tại Việt Nam Nghệ An gặp mặt 100 cựu học sinh Lào tiêu biểu từng học tập tại Việt Nam
In bài viết

Truyền hình