Trang chủ Hữu nghị
09:52 | 16/07/2019 GMT+7

Gặp gỡ gia đình Chủ tịch Souphanouvong ở xứ sở hoa Chăm pa

aa
Trong khuôn khổ chương trình “Gặp gỡ trên quê hương Chủ tịch Souphanouvong”, tối 15/7, đoàn đại biểu Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào và những người từng gắn bó, phục vụ Chủ tịch Souphanouvong và những người quản lý các công trình kỹ sư Souphanouvong thiết kế tại Việt Nam đã gặp mặt, trò chuyện thân mật với thân nhân Chủ tịch Souphanouvong.
Những cuộc gặp xúc động trên quê hương Chủ tịch Souphanouvong Hội hữu nghị Việt - Lào thăm lại quê hương Chủ tịch Souphanouvong Khai trương cặp cửa khẩu phụ Nậm Lạnh và Mường Pợ: Thắt chặt tình đoàn kết Việt - Lào
gap go gia dinh chu tich souphanouvong o xu so hoa cham pa
Đoàn đại biểu Trung ương Hội Hữu nghị Việt - Lào và những người từng gắn bó, phục vụ Chủ tịch Souphanouvong và những người quản lý các công trình kỹ sư Souphanouvong thiết kế tại Việt Nam đã gặp mặt, trò chuyện thân mật với các thành viên trong gia đình Chủ tịch Souphanouvong

Tại cuộc gặp mặt, bà Nhotkeomany Souphanouvong, con gái cả của Chủ tịch Souphanouvong, Phó Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước, thay mặt gia đình chào đón đoàn. Bà bày tỏ lời cảm ơn tới Hội hữu nghị Việt – Lào và Hội hữu nghị Lào – Việt vì đã có sáng kiến tổ chức hoạt động rất có ý nghĩa này. Bà nhấn mạnh, gia đình bà luôn nhớ lời dạy của Chủ tịch Souphanouvong, dù ở đâu, giữ cương vị nào cũng không được quên ơn những người Việt Nam đã hy sinh xương máu đem lại độc lập tự do cho đất nước Lào. Bà cho biết, sinh thời, Chủ tịch Souphanouvong vẫn nhắc đến những người làm Cách mạng, Bộ đội cụ Hồ trong đó có liệt sĩ Lê Thiệu Huy, những người đã bảo vệ Chủ tịch Souphanouvong trong quá trình hoạt động Cách mạng.

Các thành viên trong Đoàn đều bày tỏ xúc động được thăm đất nước Lào và gặp mặt con cháu các thế hệ trong gia đình Chủ tịch Souphanouvong. Ông Lê Thượng Quýnh, em trai liệt sĩ - anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lê Thiệu Huy - người đã lấy thân mình che đạn cho Chủ tịch Souphanouvong trong trận chiến Thà Khẹt ngày 21/3/1946, rất cảm động trước sự thăm hỏi ân tình của bà Nhotkeomany và các thành viên trong gia đình Chủ tịch Souphanouvong. Ông đã trao tặng gia đình một số tư liệu quý trong đó có bức thư của Chủ tịch Souphanouvong gửi cha của ông thông tin về sự hy sinh anh dũng của liệt sĩ Lê Thiệu Huy.

Chia sẻ những kỷ niệm khó quên về Chủ tịch Souphanouvong trong thời gian ở tại nhà bố mẹ ông ở thôn Đá Bàn, huyện Mỹ Bằng, tỉnh Tuyên Quang để hoạt động cách mạng từ tháng 8/1950 đến tháng 2/1951, ông Lê Hải Thanh nói rằng: "Dù khi đó chỉ là cậu bé 6-7 tuổi, đến tận bây giờ tôi vẫn nhớ rất rõ hình ảnh “Bác” Souphanouvong gần gũi, thân thiện với trẻ nhỏ; khéo léo, linh hoạt trong sinh hoạt thường ngày".

Ông Khương Bá Luận, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Sông Chu, đơn vị quản lý Đập Bái Thượng, công trình thuỷ lợi do kỹ sư Souphanouvong tham gia xây dựng cho biết, Đập Bái Thượng giúp đảm bảo tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp ở 10 huyện và thành phố ở tỉnh Thanh Hoá, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội ở tỉnh. Người dân Thanh Hoá luôn biết ơn và gọi Đập Bái Thượng là Đập Souphanouvong.

* Trước đó, đoàn đại biểu đã thăm và làm việc tại thị xã Thà Khẹt (tỉnh Khăm Muộn).

gap go gia dinh chu tich souphanouvong o xu so hoa cham pa
Đoàn thăm nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bản Xiêng Vang

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Hội hữu nghị Lào - Việt tỉnh Khăm Muộn Somchay Phetsinuon thay mặt lãnh đạo tỉnh Khăm Muộn chào đón đoàn. Trong thời gian ở Khăm Muộn, đoàn đã đi thăm khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bản Xiêng Vang, huyện Noong Booc; thăm Sở chỉ huy quân đội CM Lào và liên quân chiến đấu Lào - Việt, nơi đóng quân của Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang CM Lào Souphanouvong cùng các chiến sĩ Lào và Việt Nam trong đó có Tham mưu trưởng Lê Thiệu Huy; thăm khu tưởng niệm chiến dịch bảo vệ Thà Khẹt ngày 21/3/1946; dâng hương tại Tượng đài Chủ tịch Souphanouvong 21/3 và thăm Khu tưởng niệm công viên 21/3.

gap go gia dinh chu tich souphanouvong o xu so hoa cham pa

Ông Lê Thượng Quýnh trao tặng tư liệu về Hoàng thân Souphanouvong và liệt sĩ Lê Thiệu Huy cho Nhà lưu niệm Công viên 21/3

Tại đây, ông Lê Thượng Quýnh, em trai liệt sĩ Lê Thiệu Huy đã rất xúc động được thăm nơi anh trai mình cùng Hoàng thân Souphanouvong và những người đồng đội dũng cảm chiến đấu bảo vệ Thà Khẹt. Đặc biệt là khúc sông nơi liệt sĩ Lê Thiệu Huy đã hy sinh anh dũng nghiêng mình che đạn cho Hoàng thân Souphanouvong. Ông Lê Thượng Quýnh đã trao tặng cho Khu tưởng niệm công viên 21/3 nhưng tư liệu quý giá về Hoàng thân Souphanouvong và liệt sĩ Lê Thiệu Huy.

Thị xã Thà Khẹt nằm trên địa bàn huyện Noong Booc, tỉnh Khăm Muộn. Người Việt sinh sống ở Thà Khẹt đã lâu, đến năm 1945 đã có hàng nghìn bà con ở thị xã và các bản lân cận. Sau khi Chính phủ Itxala được thành lập ngày 12/10/1946, Hoàng thân Souphanouvong, khi ấy đang làm việc ở Việt Nam, trở về Lào nhận nhiệm vụ Bộ trưởng Ngoại giao kiêm Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang cách mạng Lào.

Sáng ngày 21/3/1946, máy bay Pháp ném bom tấn công thị xã Thà Khẹt. Hoàng thân đã dũng cảm cùng các chiến sĩ Việt Nam bảo vệ đến cùng thị xã và những người dân.

Trước sự tấn công khốc liệt của thực dân Pháp, Hoàng thân và đồng đội xuống cano rút quân sang Thái Lan để bảo toàn lực lương. Dưới mưa bom bão đạn của không quân và pháo binh thực dân Pháp, tham mưu trưởng Lê Thiệu Huy đã dũng cảm lấy thân mình che đạn cho Hoàng thân và hy sinh anh dũng.

Năm 1991, Chính phủ Lào đã truy tặng liệt sĩ Lê Thiệu Huy Huân chương Itxala hạng nhất. Năm 2011, Chủ tịch nước Việt Nam đã ký Quyết định truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho liệt sĩ Lê Thiệu Huy.

gap go gia dinh chu tich souphanouvong o xu so hoa cham pa Những cuộc gặp xúc động trên quê hương Chủ tịch Souphanouvong

Trong khuôn khổ chuyến thăm Lào từ ngày 12-16/7/2019 để tham dự hoạt động "Gặp gỡ trên quê hương Chủ tịch Souphanouvong", Đoàn đại biểu Trung ương ...

gap go gia dinh chu tich souphanouvong o xu so hoa cham pa 400 người cao tuổi Cần Thơ được khám mắt, cung cấp kính lão

Được sự hỗ trợ của Sở Y tế Cần Thơ, trong 2 ngày 12-13/7, tổ chức Helen Keller International (HKI) Việt Nam đã phối hợp ...

gap go gia dinh chu tich souphanouvong o xu so hoa cham pa Khai trương cặp cửa khẩu phụ Nậm Lạnh và Mường Pợ: Thắt chặt tình đoàn kết Việt - Lào

Ngày 9/7, tại Trạm cửa khẩu phụ Nậm Lạnh (huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La) và tỉnh Hủa Phăn (Lào) đã tổ chức Lễ khai ...

Minh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thắt chặt tình đoàn kết Việt Nam - Lào qua giao lưu nghị sĩ và hữu nghị nhân dân

Thắt chặt tình đoàn kết Việt Nam - Lào qua giao lưu nghị sĩ và hữu nghị nhân dân

Đó là tinh thần chung của buổi làm việc giữa bà Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Lào và đoàn đại biểu Hội hữu nghị Lào - Việt Nam do ông Boviengkham Vongdara, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông, Chủ tịch Hội hữu nghị Lào - Việt Nam làm trưởng đoàn, diễn ra chiều 1/9 tại Hà Nội.
VUFO, Hội Hữu nghị Việt – Lào chúc mừng Tết cổ truyền Bunpimay 2022 của Lào

VUFO, Hội Hữu nghị Việt – Lào chúc mừng Tết cổ truyền Bunpimay 2022 của Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào năm 2022, ngày 4/4, đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào đã đến thăm và chúc Tết Đại sứ quán Lào tại Hà Nội.
Hội Hữu nghị Việt-Lào ủng hộ nhân dân tỉnh Phongsaly (Lào) 21.000 USD xây trường học

Hội Hữu nghị Việt-Lào ủng hộ nhân dân tỉnh Phongsaly (Lào) 21.000 USD xây trường học

Chiều 19/3, tại trụ sở Cục Đối ngoại (Bộ Quốc Phòng), Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Lào đã tổ chức buổi lễ bàn giao số tiền 21.000 USD quyên góp ủng hộ của đoàn đại biểu nhân dân Việt Nam để xây dựng trường học tại tỉnh Phongsaly cho Đoàn Tùy viên Quốc phòng Lào.

Các tin bài khác

Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, các nhà báo, chuyên gia tại Mexico và Argentina nhấn mạnh giá trị của độc lập, quyền tự quyết trong lịch sử Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những chuyển biến sau Đổi mới và khả năng hội nhập sâu rộng nhưng vẫn giữ độc lập, tự chủ.
Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Sáng 22/8, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan (1996–2026) và Gặp mặt thường niên những người từng học tập, công tác và yêu mến Uzbekista.
Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về xã/phường cần một hướng dẫn đủ rõ để cơ sở biết làm gì, triển khai và đánh giá ra sao, nhưng cũng đủ mở để mỗi địa phương phát huy thế mạnh riêng. Đây là vấn đề được các chuyên gia, nhà quản lý và đại diện địa phương tập trung trao đổi tại Tọa đàm góp ý Dự thảo Hướng dẫn thực hiện tiêu chí hoạt động đối ngoại nhân dân của Đề án triển khai thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn thành phố Hà Nội, diễn ra ngày 21/8.

Đọc nhiều

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Tối 24/8, tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam. Tại đây, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nhấn mạnh, thanh niên cần phát huy vai trò đi đầu trong học tập, lao động sáng tạo, trở thành những sứ giả hòa bình và tích cực góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 23/8, 12 thí sinh tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Tôi yêu Tiếng nước tôi” tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản). Cuộc thi tạo sân chơi sử dụng tiếng Việt, khuyến khích các gia đình duy trì tiếng mẹ đẻ, đồng thời giúp thế hệ trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống Việt Nam.
Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, các nhà báo, chuyên gia tại Mexico và Argentina nhấn mạnh giá trị của độc lập, quyền tự quyết trong lịch sử Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những chuyển biến sau Đổi mới và khả năng hội nhập sâu rộng nhưng vẫn giữ độc lập, tự chủ.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động