Hiến đất, ươm trồng cây xanh, xây sửa tường bao… là những việc mà ông Triệu Đình Tham (xóm Ròong Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên) đã làm trong thời gian qua với khu di tích của VUFO.
gap gia dinh hien dat lam khu di tich cho vufo VUFO mừng Xuân Canh Tý cùng hơn 300 bạn bè quốc tế

Tối 16/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và Ủy ban Công tác về các TCPCPNN đã tổ ...

gap gia dinh hien dat lam khu di tich cho vufo VUFO là 1 trong 5 tập thể dẫn đầu trong công tác đối ngoại nhân dân năm 2019

Tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020, Liên hiệp các tổ chức ...

Vượt qua chừng hơn 1 km đường đồi uốn lượn, khu di tích lịch sử quốc gia của Ủy ban Hòa bình Việt Nam tại thôn Roòng Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên hiện ra trên lưng chừng đồi. Với diện tích chừng 200m2, xây vuông vắn, tường bao cao chừng 0,5m, khu di tích xanh mượt trong màu lá cọ, nguyệt quế và lộc vừng. Chính giữa khu di tích là bức bia đá lớn cao trên 1m, rộng 80cm. Trên bia đá khắc bức thư Bác Hồ gửi cho Đại hội thành lập Ủy ban Bảo vệ Hòa bình Thế giới của Việt Nam.

gap gia dinh hien dat lam khu di tich cho vufo
Lãnh đạo VUFO thăm gia đình ông Triệu Đình Tham trong chuyến Về nguồn năm 2019. (Ảnh: Trọng Sang)

Khu đất này trước đây thuộc sở hữu của gia đình ông Triệu Đình Tham (49 tuổi), một người dân địa phương. Ông từng trồng chè, trồng sắn để tăng gia sản xuất.

Tuy nhiên, năm 2008, ông Đồng Khắc Thọ (nguyên Trưởng Ban quản lý khu di tích xã Điềm Mặc) vào Ròong Khoa tìm mặt bằng xây dựng đài tưởng niệm nơi thành lập Ủy ban Hòa Bình Việt Nam. Khi được đề nghị, ông Tham ngay lập tức đồng ý nhường lại mảnh đất được cha mẹ để lại ngay trước cửa nhà mình để phục vụ cho công tác xây dựng của Ban quản lý.

Nói về việc hiến đất, ông Tham chia sẻ: Năm 2008, mảnh đất này trị giá khoảng 20 triệu, quý lắm. Lúc đầu tôi có băn khoăn có nên hiến hay không. Nhưng, tôi từng nhiều lần được đón các đoàn cán bộ, lãnh đạo của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam lên thăm. Tôi được nghe câu chuyện về lá thư của Bác Hồ gửi cho Ủy ban Bảo vệ Hòa bình Thế giới của Việt Nam; nghe câu chuyện bà Nguyễn Thị Bình làm đối ngoại nhân dân… nên từ lâu trong lòng đã tự hào về mảnh đất nơi tôi ở. Khi được đề nghị hiến đất làm di tích, tôi đã đồng ý ngay. Mấy hôm trước nghe tin trên ti vi thấy bạn bè của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phản đối Trung Quốc khi tàu HD 981 xâm phạm vùng biển Việt Nam, tôi lại thấy đối ngoại nhân dân làm được những việc có ý nghĩa. Càng ngày càng cảm thấy quyết định hiến đất của mình là đúng đắn.

gap gia dinh hien dat lam khu di tich cho vufo
Ông Triệu Đình Tham chăm sóc khu di tích. (Ảnh: Hoàng Cường)

Sau khi hiến đất, chính gia đình ông lại là những người chăm sóc khu di tích hơn 10 năm qua. Ông Tham và vợ là những người trồng cây, quét dọn, làm tường bao, sơn son thư tịch khắc trên đá hàng ngày.

Hỏi cơ duyên vì sao ông ân tình với VUFO đến vậy, ông Tham cười nói: “Nghe các đoàn từ VUFO lên đây kể biết các bạn bè nước ngoài giúp mình bao nhiêu việc. Mình là người Việt, mình giúp tới đâu được thì mình làm tới đó thôi. Mình sẽ chăm sóc chỗ này chu đáo, dài lâu để con mình, cả các cháu học sinh tới thăm quan, hiểu về lịch sử đối ngoại nhân dân.”

gap gia dinh hien dat lam khu di tich cho vufo Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch VUFO: Sẽ nhanh chóng triển khai Nghị quyết Đại hội VI và Chỉ thị 38

Ngay sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam lần thứ VI kết thúc, Chủ tịch ...

gap gia dinh hien dat lam khu di tich cho vufo Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng gợi mở 5 nhiệm vụ của VUFO

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), ông Trần Quốc Vượng, Uỷ ...

gap gia dinh hien dat lam khu di tich cho vufo VUFO cần là trung tâm đoàn kết của các tổ chức hữu nghị nhân dân với tư cách là tổ chức nòng cốt

Trước hết, mọi hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phải đảm bảo lợi ích quốc gia dân tộc. ...

Truyền hình