Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
23:56 | 04/07/2017 GMT+7

Gặp 6 bạn "hàng xóm Tây" trong những clip chế tiếng Việt vui nhộn đang gây sốt

aa
Vui vẻ, hài hước... những clip liên quan đến trải nghiệm về tiếng nói, văn hóa Việt Nam của 6 thành viên người nước ngoài - "Tây neighbors" ngày càng thu hút sự chú ý của nhiều người. Ít ai biết, đây lại là một dự án start-up của nhóm bạn trẻ 9X Việt Nam với dự định kiếm tiền qua kênh Youtube.

Tốt nghiệp ngành Truyền thông ĐH ST.Cloud State (Mỹ), trở về nước, Ngô Phương Anh (SN 1992) từng có thời gian làm việc tại Đài truyền hình VTV và rồi cô quyết định gác lại tất cả, từ bỏ những gì đã có để bắt tay vào con đường khởi nghiệp. Chuyện kiếm tiền nhờ Youtube, có lẽ không còn xa lạ với nhiều bạn trẻ Việt Nam. Cũng chính bởi lý do này mà việc tìm ra một lối đi riêng, tạo nên sự khác biệt để nổi tiếng và thành công nhờ Youtube chưa bao giờ là điều dễ làm.

Clip: Gặp gỡ 6 người bạn "hàng xóm Tây" vui tính. Thực hiện: Kingpro.

Trong rất nhiều nhóm đối tượng khán giả, Phương Anh cảm thấy dịch vụ giải trí cho người nước ngoài vẫn còn khá hạn chế, nhất là đối với những người ngoại quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Vậy là Phương Anh và những người bạn quyết định lập ra một nhóm tìm kiếm những người bạn "Tây" dí dỏm, hài hước để làm các clip vui nhộn.

6 người "hàng xóm Tây" vui nhộn - chế tiếng Việt thành những clip vui

Nhóm của Phương Anh có 6 người bạn "hàng xóm Tây" vui tính. Họ là Mohammad Alfroukh (Mạnh), Yazan A.H Ayaydeh (Nam Anh) đến từ Palestin, Sofiya Grechnevag (Xuân) đến từ Nga, Kholodova Liliya (Gia Linh) đến từ Ukraina, Jason Harris Bongers (Nam Sơn) đến từ Nam Phi và Oh Dayeong (Hương Hoa) đến từ Hàn Quốc. Tất cả đều còn khá trẻ, ít tuổi nhất là Nam Anh - 22 tuổi và lớn tuổi nhất là Nam Sơn - 29 tuổi.

gap 6 ban hang xom tay trong nhung clip che tieng viet vui nhon dang gay sot

Xuân - Sofiya Grechnevag đến từ Nga.

gap 6 ban hang xom tay trong nhung clip che tieng viet vui nhon dang gay sot

Oh Dayeong (Hương Hoa) đến từ Hàn Quốc.

gap 6 ban hang xom tay trong nhung clip che tieng viet vui nhon dang gay sot

Kholodova Liliya (Gia Linh) đến từ Ukraina.

gap 6 ban hang xom tay trong nhung clip che tieng viet vui nhon dang gay sot

Jason Harris Bongers (Nam Sơn) đến từ Nam Phi.

gap 6 ban hang xom tay trong nhung clip che tieng viet vui nhon dang gay sot

Mohammad Alfroukh (Mạnh).

gap 6 ban hang xom tay trong nhung clip che tieng viet vui nhon dang gay sot

Yazan A.H Ayaydeh (Nam Anh) - bạn thân của Mạnh đến từ Palestin. Nam Anh đang về nước thăm người thân nên khi trò chuyện với chúng tôi, cậu phải sử dụng Skype.

gap 6 ban hang xom tay trong nhung clip che tieng viet vui nhon dang gay sot
gap 6 ban hang xom tay trong nhung clip che tieng viet vui nhon dang gay sot

gap 6 ban hang xom tay trong nhung clip che tieng viet vui nhon dang gay sot
gap 6 ban hang xom tay trong nhung clip che tieng viet vui nhon dang gay sot

Những hình ảnh hậu trường vui vẻ của cả nhóm.

6 người bạn đến Việt Nam vì những lý do rất khác nhau. Gia Linh theo mẹ sang Việt Nam từ nhỏ, tính đến giờ đã được 15 năm. Nam Anh, Mạnh, Xuân đều vì xin được học bổng và họ tới Việt Nam được khoảng 2-3 năm. Riêng Hoa và Nam Sơn lại vì bận chuyện công việc. Hoa muốn dạy tiếng Hàn, học tiếng Việt còn Sơn dạy tiếng Anh, hỗ trợ kinh doanh với những người bạn Việt Nam. Cả 2 đều đến Việt Nam 2 lần. Lần đầu tiên của Hoa là chuyến "du học" tiếng Việt kéo dài 9 tháng còn Nam Sơn có chuyến du lịch, làm việc kéo dài 2 năm. Ngoài lý do công việc, 2 người quay lại Việt Nam vì nỗi nhớ và thực sự muốn sinh sống thêm một lần nữa tại mảnh đất hình chữ S.

6 người bạn - tất cả đều là những con người bình thường, vui tính nhưng không quá nổi trội. Họ bận rộn với chuyện học tập, làm việc của riêng mình. Ngoại trừ Gia Linh, không ai trong số họ dự định sẽ gắn bó với Việt Nam lâu dài nhưng tất cả đều thấy đất nước này là một nơi thú vị, đáng tìm hiểu, khám phá.

Những kỉ niệm bi hài về văn hóa và tiếng Việt của 6 người bạn ngoại quốc

6 người đều có chung nhận định rằng họ ấn tượng bởi văn hóa, tiếng nói, ẩm thực và sự mến khách của người Việt Nam. Xuân (Sofia) tâm sự: "Lúc đầu mới đến Việt Nam, mình rất nhớ nhà, nhớ những món ăn ở Nga nhưng bây giờ thì bớt hơn vì đồ ăn ở đây rất ngon".

Hương Hoa (Dayeong) lại ấn tượng bởi chuyện du lịch giá rẻ. "Mình thấy nước các bạn có nhiều cảnh đẹp, du lịch rất rẻ còn Hàn Quốc thì không có chuyện như vậy đâu, mọi thứ đều rất đắt đỏ".

gap 6 ban hang xom tay trong nhung clip che tieng viet vui nhon dang gay sot
gap 6 ban hang xom tay trong nhung clip che tieng viet vui nhon dang gay sot
gap 6 ban hang xom tay trong nhung clip che tieng viet vui nhon dang gay sot

Sau một thời gian làm việc, gắn bó, nhóm 6 người bạn Tây cảm thấy thân thiết như một đại gia đình.

Riêng Mạnh (Mohammad), Nam Anh (Yazan) và Nam Sơn (Harris) lại vô cùng ấn tượng bởi văn hóa Việt Nam. Họ nói rằng đến đây, được trải nghiệm nhiều nét văn hóa vùng miền khác nhau, rất đặc trưng mà ở đất nước họ không hề có. "Ở Palestine, dân chúng chủ yếu theo đạo Hồi nên văn hóa rất khác so với Việt Nam", Mạnh chia sẻ. Yêu thích và muốn khám phá văn hóa Việt Nam chính là lý do đưa cậu tới đây.

Sinh sống ở đây lâu, tất cả đều cảm nhận Việt Nam giống như quê hương thứ 2. Họ đã quen và khi ở đây, rất thích được người khác gọi bằng tên tiếng Việt.

gap 6 ban hang xom tay trong nhung clip che tieng viet vui nhon dang gay sot

Trong số 6 thành viên - Gia Linh là người sinh sống ở Việt Nam lâu nhất.

gap 6 ban hang xom tay trong nhung clip che tieng viet vui nhon dang gay sot

Mạnh - chàng trai đặc biệt ấn tượng với chuyện mặc cả khi mua đồ ở Việt Nam.

Thế nhưng không phải 6 người bạn chỉ nhìn thấy những mặt tích cực ở Việt Nam. Thời gian đầu, họ rất sợ khi phải đi bộ sang đường, chen chúc trong làn xe máy đông đúc giờ cao điểm, thói quen hét giá - mặc cả và việc quan tâm đời sống riêng tư hơi thái quá của người Việt Nam.

"Mình nhớ nhất kỉ niệm mua 1 đôi giày với giá 800.000 đồng và đi nơi khác, vẫn đôi giày đó nhưng người ta chỉ bán với giá 100.000 đồng. Từ sau lần đó, đi đến đâu mình cũng ám ảnh chuyện phải mặc cả sao cho hợp lý", Mạnh tâm sự.

"Mình thì thấy khó hiểu khi mỗi lần bác chủ nhà hay hỏi cô Xuân đi đâu, ăn gì, mặc gì", Xuân nói cô rất quý bác chủ nhà nhưng không hiểu vì sao bác lại có nhiều câu hỏi đến thế?

gap 6 ban hang xom tay trong nhung clip che tieng viet vui nhon dang gay sot
gap 6 ban hang xom tay trong nhung clip che tieng viet vui nhon dang gay sot

Trang Youtube và facebook, poster của nhóm "Tây Neighbors".

Ngoài những kỉ niệm về ẩm thực, văn hóa, con người Việt Nam, 6 người "hàng xóm Tây" vui tính đều công nhận tiếng Việt là thứ ngôn ngữ "nguy hiểm". Không ít lần nói thiếu, sai dấu, họ đã gây ra những tình huống vô cùng bi hài.

Xuân kể lại, có lần đến lớp học tiếng Việt, cô đã nói sai từ "chào buổi tối", lúc đó Xuân cũng không hiểu chuyện gì đang diễn ra cho đến khi bị cô giáo nhăn mặt, tỏ ý khó chịu vì học sinh nói bậy. Sơn lại nhớ một lần nói sai từ ngủ ngon thành ngu ngốc khiến người nghe phật ý. Hoa vì không biết từ mới mà khi đi siêu thị mua thuốc diệt côn trùng lại nói thành muốn mua thuốc chết khiến tất cả nhân viên ở đó đều hoảng hốt.

gap 6 ban hang xom tay trong nhung clip che tieng viet vui nhon dang gay sot

Xuân kể lại kỉ niệm nói sai từ "chào buổi tối".

Kỉ niệm nói sai tiếng Việt trong những ngày đầu mới đến Việt Nam bỗng trở thành ký ức ám ảnh của các bạn "hàng xóm Tây". Đó có lẽ cũng chính là lý do khi được Phương Anh mời tham gia dự án của mình, 6 người bạn Tây đã kể rất nhiều chuyện vui liên quan đến tiếng Việt. 4 clip họ đã làm, chủ yếu là các clip hài hước về ngôn ngữ và văn hóa của người Việt Nam.

Các clip được xây dựng theo dạng phim hài sitcom. Tuy nhiên, hầu hết chúng không có kịch bản. Vì thế, 6 diễn viên không diễn nhiều mà nội dung trong các clip là những tình huống bi hài - trải nghiệm thật của họ.

gap 6 ban hang xom tay trong nhung clip che tieng viet vui nhon dang gay sot

Nam Anh, Mạnh, Hoa cũng những người bạn Việt Nam trong ê-kíp sản xuất.

gap 6 ban hang xom tay trong nhung clip che tieng viet vui nhon dang gay sot

Chính Phương Anh khi nghĩ lại cũng không hiểu sao lại tìm thấy 6 người bạn "hàng xóm Tây" vui tính ấy. Cô chỉ nhớ rằng phải trải qua rất nhiều lần giới thiệu, hẹn gặp phỏng vấn, cuối cùng mới "chốt" được 6 thành viên cốt cán, liên tục xuất hiện trong các clip.

Ngoài trừ Mạnh và Nam Anh là một cặp bạn thân từ trước, các thành viên còn lại chưa từng biết nhau. Thế nhưng thời gian qua, khi cùng tham gia diễn các clip vui về tiếng Việt, họ trở nên gắn bó và thân thiết hơn. Gia Linh chia sẻ: "Mình cảm giác đây không phải là một công việc. Mình thật sự yêu thích và tìm thấy niềm vui. Khi làm việc với 5 người bạn còn lại, mình thấy thân thiết như một gia đình".

Clip hài của nhóm 6 người bạn Tây vui tính với chủ đề xoay quanh tiếng Việt:

Phương Anh cho biết, khi mời 6 người bạn nước ngoài tham gia diễn các clip, cô chỉ trả một khoản thù lao rất nhỏ, coi như hỗ trợ chi phí đi lại, trang điểm. Chủ yếu là họ thấy vui khi làm các clip này. Một phần khác vì họ nhận thấy khả năng phát triển của nhóm, họ cũng muốn giúp đỡ Phương Anh như một người bạn và muốn có thêm kênh giải trí cho người nước ngoài, giới thiệu tiếng nói, văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Phương Anh chia sẻ, 6 người bạn "Tây" không chỉ là nhân vật cô mời tham gia mà họ thực sự đã trở thành thành viên cốt cán, cùng đóng góp ý tưởng và phát triển kênh. Thậm chí họ đã nhận được lời mời tách nhóm để làm dự án tương tự, nhưng đã nhất quyết từ chối.

"Có lần các bạn ý còn nói riêng với mình là nếu không có tiền thì không cần trả lương cho các bạn ý đâu. 6 người đều sẵn sàng làm công việc này free. Chia sẻ đó đã làm mình rất xúc động".

Tự bỏ tiền túi làm clip mua vui cho thiên hạ

Thành lập từ đầu năm 2017 nhưng cách đây khoảng 3 tháng, nhóm của Phương Anh mới bắt tay vào việc thực hiện các clip. Số lượng video xuất hiện trên mạng xã hội chưa nhiều và có lẽ, không quá nổi bật nhưng nhờ hướng đi khác biệt mà số lượng người theo dõi trên cả trang youtube lẫn facebook đều tăng lên nhanh chóng.

"Chuyện người Việt nói tiếng Việt thì không mới nhưng những người bạn nước ngoài cũng có thể nói thạo tiếng Việt thì mình nghĩ chắc không nhiều. Khi làm các clip này, mình muốn xóa đi định kiến tiếng Việt khó rồi ít người học. Thực tế, có rất nhiều người ngoại quốc cũng yêu thích, muốn học và thành thạo tiếng Việt".

gap 6 ban hang xom tay trong nhung clip che tieng viet vui nhon dang gay sot

Phương Anh (thứ 3 từ trái sang phải) chụp ảnh cùng 6 người bạn ngoại quốc.

Mới đây, Phương Anh cũng nhận được nhiều lời mời hợp tác quảng cáo từ các công ty lớn trong nước. Đối với cô, đây là một bước khởi đầu tốt, mở ra nhiều hy vọng cho dự án start-up đầu đời.

Ngoài Phương Anh là thành viên khởi xướng, nhóm còn có thêm một số người bạn khác. Tính thêm 6 người bạn "hàng xóm Tây", cả nhóm hiện có khoảng 10 thành viên.

Kinh phí ban đầu vận hành dự án do Phương Anh và một người bạn tên là Quang tự dốc hầu bao ra để làm. "Tiền chi trả cho 6 diễn viên chỉ là một khoản, ngoài ra bọn mình phải tốn rất nhiều tiền đầu tư thuê nhà, mở studio, trang bị máy móc để quay, dựng các clip", Phương Anh chia sẻ.

Công việc tưởng như chỉ sản xuất và post các clip lên mạng xã hội thực ra lại rất phức tạp. "Bọn mình phải làm rất nhiều đầu việc, từ sản xuất nội dung cho đến truyền thông, tìm kiếm đối tác". 9X tâm sự, từ khi đi theo con đường khởi nghiệp này, ngày nào cô cũng bận túi bụi. Có hôm thức đến 3-4h sáng mới đi ngủ nhưng công việc vẫn ngổn ngang, làm không xuể.

gap 6 ban hang xom tay trong nhung clip che tieng viet vui nhon dang gay sot

gap 6 ban hang xom tay trong nhung clip che tieng viet vui nhon dang gay sot
gap 6 ban hang xom tay trong nhung clip che tieng viet vui nhon dang gay sot

Phương Anh từng tốt nghiệp cử nhân ngành truyền thông tại Mỹ.

Sau khi khép lại series clip đầu tiên với chủ đề về trải nghiệm của các bạn nước ngoài liên quan đến tiếng nói và văn hóa Việt Nam, Phương Anh dự định sẽ làm tiếp các clip liên quan đến những trải nghiệm khác của họ.

"Mình tin rằng dự án này sẽ phát triển mạnh. Mình thấy may mắn khi nhận được sự hỗ trợ cả về kinh phí cũng như tinh thần từ gia đình, các bạn Gia Linh, Nam Sơn, Hoa, Xuân, Mạnh, Nam Anh, bạn Ngọc Lê, Quang cùng những người bạn khác đã cùng mình xây dựng dự án từ những ngày đầu còn nhiều khó khăn".

Phương Anh cho biết, cô vẫn hướng tới nhóm đối tượng người ngoại quốc và tương lai sẽ xây dựng kênh giải trí nổi tiếng trên mạng xã hội dành cho cộng đồng người nước ngoài yêu mến và quan tâm tới Việt Nam.

Thu Hường - Ảnh: Mai Lân

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.

Đọc nhiều

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Tối 12/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia tổ chức cuộc gặp mặt giữa Đoàn đại biểu Chính phủ Cộng hòa Slovakia với cộng đồng những người Việt Nam yêu mến đất nước, con người Slovakia.
Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh

Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 11/4 tại thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền của Campuchia, Lào và Thái Lan, tái hiện sinh động các nghi lễ truyền thống, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa và thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân các nước trong khu vực.
Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Ngày 12/4/2026, tại sân thể thao Đại chủng viện Công giáo Fukuoka đã diễn ra giải bóng đá người Việt khu vực Kyushu FAVIJA AVF KYUSHU CUP 2026.
Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN), một dự án phi lợi nhuận nhằm kết nối nguồn nhân lực người Việt tại Australia và Việt Nam đã chính thức ra mắt tại Perth, Australia.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động