Gạo ST25 của Việt Nam vinh dự được xướng danh là gạo ngon nhất thế giới sau khi vượt qua các đối thủ nặng ký như Campuchia, Thái Lan. Vậy gạo ST có gì đặc biệt?
gao st ngon nhat the gioi cua viet nam co gi dac biet Vượt qua Thái Lan, Việt Nam nhận giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2019
gao st ngon nhat the gioi cua viet nam co gi dac biet Những đặc sản nức tiếng SaPa làm say lòng thực khách
gao st ngon nhat the gioi cua viet nam co gi dac biet Hội chợ “Vietnam Lah! 2019: Về nhà” mang đặc sản ba miền đến Singapore
gao st ngon nhat the gioi cua viet nam co gi dac biet
ST25 trở thành loại gạo ngon nhất thế giới

Ngày 12/11 vừa qua, tại cuộc thi World's Best Rice, do The Rice Trader tổ chức tại Manila, Philippines gạo ST25 của Việt Nam vinh dự được trao giải là gạo ngon nhất thế giới sau khi vượt qua các đối thủ nặng ký như Campuchia, Thái Lan.

Giống gạo này được kỹ sư Hồ Quang Cua nghiên cứu lai tạo từ nhiều giống lúa khác nhau và không ngừng cải tiến trong hơn 20 năm qua.

Trước đó ít lâu, ST24 của kỹ sư Hồ Quang Cua đã đoạt giải nhất cuộc thi gạo ngon Việt Nam lần đầu tiên do Hiệp hội Thực phẩm Việt Nam (VFA) tổ chức ngày 4-11.

Trên thị trường hiện nay ST25 là gạo thuộc nhóm hảo hạng. Với hạt gạo dài, trong, không bạc bụng, cơm ngon dẻo dù nấu ít nước và không xới trong quá trình nấu.

gao st ngon nhat the gioi cua viet nam co gi dac biet
Kỹ sư Hồ Quang Cua giới thiệu về giống lúa ST25 tại trại thực nghiệm (Ảnh: Trung Hiếu)

Đặc biệt hơn, trong loại gạo này có hàm lượng đạm cao phù hợp với chế độ ăn của những người mắc bệnh đái tháo đường.

Thông tin trên VTC cho hay, về đặc tính, ST25 là giống lúa cứng và cao cây (110 – 115 cm), lá xanh bền, lâu tàn nên nuôi hạt tốt, thân cứng nếu bón phân cân đối không đổ ngã. ST25 chịu phèn, mặn tốt nên có thể trồng ở đất đồng hoặc luân canh lúa – tôm.

Giống lúa ST25 không nhiễm bệnh sọc trong, đạo ôn lá và khoan cổ bông... Trong điều kiện thời tiết tốt, năng suất ST24 có thể đạt 8,5 tấn/ha.

Hiện nay, gạo ST25 đang tạo sức hút mạnh tại trong thị trường trong nước với giá từ 30.000 - 35.000 đồng/kg.

In bài viết

Truyền hình