Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
23:01 | 11/07/2025 GMT+7

Gắn kết kiều bào tại Bắc Âu với quê hương qua đối thoại và chia sẻ chính sách

aa
Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Đan Mạch từ ngày 8-10/7/2025, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thăm, gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Đan Mạch và thành phố Malmö (Thụy Điển). Tại các buổi gặp mặt, Thứ trưởng đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con kiều bào, đồng thời thông tin về các chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước liên quan đến công tác người Việt Nam ở nước ngoài.
Lan tỏa tinh thần thể thao, thắt chặt tình hữu nghị Việt - Hàn
Người Việt tại Ba Lan: cộng đồng đoàn kết, hệ thống tổ chức hội đoàn đầy đủ trên các lĩnh vực

Ngày 08/7, tại thành phố Malmö, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng gặp mặt đại diện cộng đồng người Việt, các hội đoàn, chuyên gia, trí thức đang sinh sống, học tập và làm việc tại Thụy Điển.

Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển Trần Văn Tuấn cho biết, cộng đồng người Việt tại Thụy Điển có khoảng 22.000 người, chủ yếu sinh sống tại miền Nam, đặc biệt là khu vực Malmö. Đây là cộng đồng ổn định, đoàn kết, hội nhập tốt và có nhiều đóng góp tích cực cho sở tại, đồng thời luôn hướng về quê hương.

Tại cuộc gặp, các đại biểu bày tỏ xúc động trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Bộ Ngoại giao, đồng thời nêu nhiều đề xuất thiết thực nhằm tăng cường kết nối tri thức, hỗ trợ khởi nghiệp, bảo tồn văn hóa, thúc đẩy ngoại giao nhân dân và hợp tác khoa học – giáo dục giữa Việt Nam và Thụy Điển.

Gắn kết kiều bào tại Bắc Âu với quê hương qua đối thoại và chia sẻ chính sách
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng chụp ảnh lưu niệm cùng các đại diện hội, đoàn, cộng đồng tại Thụy Điển. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Ngày 09/7, tại Đan Mạch, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng và đoàn công tác đã có các cuộc gặp gỡ với cộng đồng người Việt Nam. Báo cáo tại cuộc gặp, Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Nguyễn Lê Thanh thông tin, cộng đồng người Việt tại Đan Mạch có khoảng 17.000 người, phần lớn có cuộc sống ổn định và trình độ học vấn cao. Trong đó, đội ngũ trí thức người Việt đã và đang tham gia tích cực vào đời sống xã hội sở tại, được chính quyền Đan Mạch đánh giá cao, với nhiều cá nhân đã khẳng định được danh tiếng trong các lĩnh vực chuyên môn.

Tại cuộc gặp, đại diện Hội Chuyên gia, trí thức Việt Nam tại Đan Mạch (AVIDE) - tổ chức quy tụ đội ngũ chuyên gia người Việt hoạt động trong nhiều lĩnh vực như: y tế, kỹ thuật, tự động hóa, công nghệ, sinh học… đã báo cáo về các hoạt động và sáng kiến nổi bật của Hội sau hơn một năm thành lập.

AVIDE đề xuất mô hình hợp tác mang tên “Mạng lưới vệ tinh tri thức”, với quan điểm cốt lõi: “Cống hiến không chỉ có nghĩa là trở về”, nhằm phát huy tối đa tiềm năng của cộng đồng trí thức người Việt tại Đan Mạch trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Mô hình vận hành dựa trên hai trụ cột chính: “Hành lang hồi hương tinh hoa”, tạo điều kiện thuận lợi cho những chuyên gia mong muốn trở về nước làm việc và “Bệ phóng cho các vệ tinh tri thức tại chỗ”, nhằm hỗ trợ phát triển tiềm năng của đội ngũ trí thức ngay tại nước sở tại.

Để hiện thực hóa trụ cột thứ hai, AVIDE đã đề xuất ba sáng kiến gồm: “Cầu nối năng lượng xanh”, “Số hóa y tế và xã hội” và “Vườn ươm đổi mới sáng tạo bền vững”; đồng thời kiến nghị xây dựng hai cơ chế hỗ trợ là cơ chế tài chính và cơ chế kết nối liên ngành.

Đại diện AVIDE nhấn mạnh, việc đầu tư hỗ trợ trí thức Việt phát triển tại Đan Mạch không chỉ góp phần hình thành một mạng lưới tri thức trên bản đồ thế giới, mà còn là nguồn lực chiến lược đóng góp cho sự phát triển bền vững của Việt Nam, đồng thời làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Đan Mạch trong thời kỳ mới.

Gắn kết kiều bào tại Bắc Âu với quê hương qua đối thoại và chia sẻ chính sách
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng gặp gỡ đại diện các hội, đoàn, cộng đồng người Việt tại Đan Mạch. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Bên cạnh các sáng kiến về hợp tác trí thức, nhiều ý kiến kiều bào tại buổi gặp cũng tập trung vào những vấn đề thiết thực đối với cộng đồng, trong đó có việc duy trì và phát triển các lớp dạy, học tiếng Việt, thúc đẩy giao lưu văn hóa, cũng như hỗ trợ người lao động nghề từ trong nước sang làm việc tại Đan Mạch. Kiều bào bày tỏ mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động văn hóa trong những dịp lễ truyền thống như Tết Nguyên đán, Tết Trung thu... nhằm tăng cường sự gắn kết cộng đồng, đồng thời tạo điều kiện để thế hệ trẻ người Việt sinh ra và lớn lên tại nước ngoài được tiếp cận và gìn giữ các giá trị văn hóa, ngôn ngữ dân tộc.

Phát biểu tại buổi gặp, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng bày tỏ sự xúc động và tri ân đối với các thế hệ kiều bào tại Đan Mạch, đặc biệt là những người đi trước đã vượt qua nhiều khó khăn, vươn lên khẳng định vị thế trong xã hội sở tại, đồng thời luôn giữ gìn tình cảm gắn bó với quê hương qua những đóng góp và đề xuất cụ thể, thiết thực cho sự phát triển của đất nước.

Thứ trưởng khẳng định, tinh thần đoàn kết là sức mạnh và là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn bà con tiếp tục hội nhập tích cực vào đời sống sở tại, phát huy những giá trị tốt đẹp của cộng đồng người Việt tại nước ngoài. Bà Lê Thị Thu Hằng cũng đánh giá cao nỗ lực duy trì các lớp dạy, học tiếng Việt trong cộng đồng, ủng hộ các ý tưởng tổ chức hoạt động văn hóa do Đại sứ quán và kiều bào khởi xướng, coi đó là cầu nối quan trọng để gắn kết cộng đồng, quảng bá văn hóa Việt Nam và tăng cường hiểu biết với bạn bè Đan Mạch.

Tại các cuộc gặp gỡ với cộng đồng người Việt, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã chia sẻ một số chính sách mới của Nhà nước, trong đó nổi bật là nội dung liên quan đến Luật Quốc tịch Việt Nam. Theo đó, những người gốc Việt đã thôi quốc tịch nay sẽ được tạo điều kiện thuận lợi hơn để trở lại quốc tịch Việt Nam. Thứ trưởng nhấn mạnh, đây là bước tiến quan trọng, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời tạo điều kiện để kiều bào tăng cường gắn bó, đóng góp cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Thứ trưởng cũng thông tin tới bà con về nhiều hoạt động thường niên dành cho kiều bào như chương trình tập huấn giáo viên tiếng Việt, đoàn kiều bào thăm quần đảo Trường Sa, chương trình Xuân Quê hương… Đặc biệt, là các hoạt động ý nghĩa đang được chuẩn bị dành cho cộng đồng kiều bào hướng tới lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 02/9 sắp tới, với mong muốn đây sẽ là dịp gắn kết, lan tỏa tình cảm và niềm tự hào dân tộc trong mỗi người con đất Việt xa quê.

Đan Mạch là chặng dừng chân thứ hai trong chuyến thăm, làm việc tại 03 nước Ba Lan, Đan Mạch, Hà Lan của Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng từ ngày 05-13/7/2025.

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt
Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhiều điểm đột phát về công tác người Việt ở nước ngoài

Nhiều điểm đột phát về công tác người Việt ở nước ngoài

Đây là chia sẻ của Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Dương Hoài Nam với Tạp chí Thời đại về vị thế của người Việt Nam tại Cộng hòa Séc bên lề Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 vừa diễn ra từ 1-7/8 tại Hà Nội.
Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc

Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc

Sáng 31/7, tại chùa Giác Đạo (Thành phố Cheb, Cộng hòa Séc), Hội Người Việt Nam - Trung tâm Thương mại Asia Dragon - Thành phố Cheb và các vùng lân cận phối hợp với Hội Phật tử chùa Giác Đạo tổ chức bàn giao đợt hàng hóa đầu tiên trong chương trình thiện nguyện hỗ trợ những người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Karlovy Vary.
Futsal Summer Cup 2026: lan tỏa tinh thần đoàn kết của người Việt tại Hàn Quốc

Futsal Summer Cup 2026: lan tỏa tinh thần đoàn kết của người Việt tại Hàn Quốc

Tại thành phố Daegu (Hàn Quốc), Giải bóng đá Futsal Summer Cup 2026 vừa diễn ra thành công với sự tham gia của 16 đội bóng đại diện cho nhiều địa phương và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Các tin bài khác

Mở thêm đầu mối hợp tác khoa học - công nghệ Việt Nam - Brazil

Mở thêm đầu mối hợp tác khoa học - công nghệ Việt Nam - Brazil

Đại sứ Việt Nam tại Brazil Bùi Văn Nghị vừa có chuyến công tác tại thủ phủ Porto Alegre, bang Rio Grande do Sul (Brazil), mở thêm các đầu mối hợp tác về bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số và đào tạo nguồn nhân lực.
Hỗ trợ người Việt sau động đất Kumamoto (Nhật Bản)

Hỗ trợ người Việt sau động đất Kumamoto (Nhật Bản)

Đoàn công tác Liên hiệp hội Người Việt Nam tại Nhật Bản (VUAJ) vừa có chuyến làm việc tại tỉnh Kumamoto nhằm nắm bắt tình hình, thăm hỏi cộng đồng người Việt Nam bị ảnh hưởng bởi động đất, rà soát công tác cứu trợ và trao đổi phương án hỗ trợ trong giai đoạn phục hồi.
Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Việt Nam tại Pakse vừa phối hợp với Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào (AVILA) Nam Lào tổ chức Hội nghị sơ kết công tác ngoại giao kinh tế và công tác phối hợp với AVILA Nam Lào 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.
Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Ngày 16/8/2026, tại Khu liên hợp thể thao Redsland, thành phố Saitama, Nhật Bản, Giải bóng đá cộng đồng dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kanto mang tên FAVIJA KANTO CUP 2026 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cầu thủ và cổ động viên.

Đọc nhiều

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Ngày 22/8, tại Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hà Vĩ cùng lãnh đạo tỉnh tham dự chương trình trao tặng và trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Trong hai ngày 21-22/8, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện, quy tập 52 bộ hài cốt liệt sĩ và 17 bộ di vật tại Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh.
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 23/8, 12 thí sinh tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Tôi yêu Tiếng nước tôi” tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản). Cuộc thi tạo sân chơi sử dụng tiếng Việt, khuyến khích các gia đình duy trì tiếng mẹ đẻ, đồng thời giúp thế hệ trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống Việt Nam.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động