Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các trường cao đẳng và đại học trên địa bàn vừa tổ chức lễ đón mừng năm mới Bunpimay 2022 với nhiều hoạt động ý nghĩa cho gần 400 lưu học sinh Lào đang sinh hoạt và học tập tại Cố đô Huế.
DAFO đồng tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay Lào 2565 DAFO đồng tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay Lào 2565
Sôi nổi Ngày hội văn hóa Việt - Lào chào mừng Tết cổ truyền Bunpimay của Lào Sôi nổi Ngày hội văn hóa Việt - Lào chào mừng Tết cổ truyền Bunpimay của Lào

Tham dự buổi lễ đón mừng Tết Bunpimay 2022 tại Cố đô Huế, về phía đại diện Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào có ông Viengxay Phomachanh – Tổng Lãnh sự quán cùng đoàn cán bộ Tổng Lãnh sự tại thành phố Đà Nẵng; Sở Ngoại vụ; Đại học Huế; Hội Hữu Nghị Việt - Lào tỉnh cùng các sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện Bộ đội Biên phòng tỉnh; đại diện lãnh đạo các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn, cán bộ giảng viên và gần 400 lưu học sinh Lào tại Thừa Thiên Huế cùng tham dự.

Gần 400 lưu học sinh Lào đón Tết cổ truyền Bunpimay trên đất Cố đô Huế
Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Buổi lễ mở đầu bằng chương trình nghệ thuật giới thiệu những nét văn hóa truyền thống đặc sắc về trang phục và đất nước, con người của các bộ tộc Lào; ca ngợi tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt – Lào.

Nhằm tạo không khí ấm áp và vui tươi cho các lưu học sinh Lào, chương trình đã tái hiện đầy đủ và trang trọng những nghi lễ truyền thống của Tết cổ truyền Bunpimay, bao gồm: Nghi lễ té nước để mong muốn đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no hạnh phúc cho cuộc sống con người, cầu mong bình yên cho cả năm. Sau nghi lễ té nước là lễ cầu may, lễ buộc chỉ cổ tay, một nét văn hóa riêng có của nền văn hóa Lào. Tất cả những người tham dự ngồi xung quanh để cầu may, buộc chỉ cho nhau cùng chúc nhau sức khỏe, may mắn và thành công.

Gần 400 lưu học sinh Lào đón Tết cổ truyền Bunpimay trên đất Cố đô Huế
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế tặng hoa chúc mừng Tết Bunpimay - (ảnh Tường Vi/TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế ông Nguyễn Huy Thái, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ nhấn mạnh: Thừa Thiên Huế luôn quan tâm vun đắp, tăng cường hợp tác toàn diện với các địa phương Trung và Nam Lào trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục đào tạo...

Những lưu học sinh Lào được đào tạo tại Thừa Thiên Huế là nhân tố tiêu biểu, nguồn nhân lực có chất lượng cao góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội các địa phương Trung, Nam Lào nói riêng và là minh chứng vun đắp mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Thừa Thiên Huế và các địa phương Lào nói chung. Tiếp tục duy trì, củng cố và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp của hai dân tộc Việt – Lào anh em “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Gần 400 lưu học sinh Lào đón Tết cổ truyền Bunpimay trên đất Cố đô Huế
Tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại buổi lễ - (ảnh Tường Vi/TTXVN)

Kết thúc buổi lễ, đại biểu, quý thầy cô giáo và toàn thể lưu học sinh Lào cùng nhau chúc mừng năm mới thông qua hoạt động giao lưu văn hóa, múa Lâm vông mang rất nhiều ý nghĩa của hai quốc gia Việt - Lào. Qua sự kiện này cũng là dịp giáo dục truyền thống tốt đẹp của hai dân tộc Việt Nam – Lào anh em, kịp thời động viên tinh thần cho các em lưu học sinh Lào trong thời gian học tập, sinh hoạt xa quê đón Tết cổ truyền Bunpimay 2022 như chính trên quê hương mình.

Lưu học sinh Lào, Campuchia tại Thái Nguyên vui Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chnam Thmay Lưu học sinh Lào, Campuchia tại Thái Nguyên vui Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chnam Thmay
VUFO, Hội Hữu nghị Việt – Lào chúc mừng Tết cổ truyền Bunpimay 2022 của Lào VUFO, Hội Hữu nghị Việt – Lào chúc mừng Tết cổ truyền Bunpimay 2022 của Lào
In bài viết

Truyền hình