Tối 6/2, tại Đình Vạn Phước, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An tổ chức khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Long An mở rộng năm 2023.
Việt Nam tham dự Diễn đàn du lịch ASEAN ATF 2023 Việt Nam tham dự Diễn đàn du lịch ASEAN ATF 2023
Từ ngày 2-5/2/2023, Đoàn Du lịch Việt Nam sẽ tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023 và Hội chợ TRAVEX tại thành phố Yogyakarta, Indonesia.
ATF 2023: Việt Nam đạt nhiều giải thưởng Du lịch ASEAN năm 2023 ATF 2023: Việt Nam đạt nhiều giải thưởng Du lịch ASEAN năm 2023
Các đơn vị của Việt Nam đã đạt giải tại các hạng mục như Giải thưởng Homestay ASEAN, Giải thưởng Du lịch cộng đồng ASEAN, Giải thưởng Nhà vệ sinh công cộng ASEAN, Giải thưởng Dịch vụ Spa ASEAN.

Liên hoan năm nay diễn ra trong 2 đêm 6 và 7/2 với sự tham gia của 12 ban đờn ca tài tử trong và ngoài tỉnh.

Với gần 150 nghệ nhân, tài tử đờn, tài tử ca về tham dự, ban tổ chức hy vọng rằng các đơn vị sẽ thể hiện năng lực nghệ thuật của mình, cống hiến cho giới thưởng ngoạn và quần chúng nhân dân những nét tinh túy của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ, góp phần nâng cao chất lượng của liên hoan.

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An cho biết, liên hoan năm nay diễn ra trong bối cảnh Long An đang tiếp tục triển khai thực hiện cam kết với UNESCO sau khi Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại; tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; những nội dung của Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết thực hiện Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030 của Đảng bộ tỉnh, nên càng thêm ý nghĩa thiết thực.

“Đây sẽ là động lực để chúng ta xác định nhiệm vụ trong thời gian tới làm thế nào để Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ ở Long An và của cả nước tiếp tục phát triển và vươn lên tầm cao mới, xứng đáng với vị trí vốn có của nó trong vườn hoa nghệ thuật nước nhà nói riêng, trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân nói chung” - ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An nhấn mạnh.

Gần 150 nghệ nhân, tài tử tham dự Liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Long An mở rộng năm 2023 ảnh 1
Tiết mục biểu diễn của đơn vị tỉnh Long An.

Long An là một trong những chiếc nôi của nhạc tài tử Nam Bộ với sự có mặt của nghệ nhân nhạc sư Nguyễn Quang Đại - một nhạc quan của triều đình Huế khi ông đến vùng đất này vào những năm cuối thế kỷ XIX, đào tạo nên nhiều thế hệ tài năng của nhạc tài tử Nam Bộ, góp phần làm cho loại hình nghệ thuật ngày càng có thêm sức sống, lan tỏa, trở thành di sản chung của dân tộc.

Từ năm 1996, Long An đưa linh vị Đức nghệ nhân nhạc sư Nguyễn Quang Đại về thờ tại Đình Vạn Phước và tổ chức lễ húy kỵ ông (ngày 19 tháng Giêng Âm lịch) cũng vào dịp cúng lễ Kỳ Yên.

Hằng năm, nơi đây trở thành ngày hội của giới đờn ca tài tử và nhân dân địa phương với hoạt động liên hoan, tham gia giao lưu của nhiều câu lạc bộ, đội nhóm đờn ca tài tử ở các tỉnh, thành phố bạn.

Dịp này, các tổ chức, cá nhân cùng các nghệ nhân, tài tử, nghệ sĩ từ khắp nơi và nhân dân tề tựu về thắp nén hương để tưởng nhớ người nghệ sĩ tài danh và tham gia sinh hoạt giao lưu đờn ca tài tử, sinh hoạt tín ngưỡng dân gian cộng đồng.

Hoạt động này được tỉnh Long An duy trì 27 năm qua, trở thành hoạt động truyền thống đờn ca tài tử nói riêng, nét văn hóa ở Long An nói chung.

Tại buổi khai mạc, nhân húy kỵ Nghệ nhân nhạc sư Nguyễn Quang Đại, Ban tổ chức công bố danh hiệu nghệ nhân dân gian của Trần Phong Sắc và Lê Văn Tiếng do Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam đã truy tặng.

Tổ chức các chương trình đón Tết cổ truyền Việt Nam tại Lào năm 2023 Tổ chức các chương trình đón Tết cổ truyền Việt Nam tại Lào năm 2023
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông vừa ký Quyết định về việc tổ chức các chương trình đón Tết cổ truyền Việt Nam tại Lào năm 2023.
3 tỉnh nước bạn Lào thăm và chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại tỉnh Nghệ An 3 tỉnh nước bạn Lào thăm và chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại tỉnh Nghệ An
Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ngày 9/1, Đoàn công tác các tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Hủa Phăn, tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) đã đến thăm và chúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An dồi dào sức khỏe và đạt nhiều thắng lợi mới. Qua đây, củng cố mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa các địa phương ngày càng vững bền, tô thắm thêm mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Lào.
In bài viết

Truyền hình